Xôn xao cái Tết đang về

(Baonghean) Tháng Chạp đang về những ngày cuối. Nghe xôn xao cái Tết khẽ chạm vào mình, dù bất chợt qua một góc phố nhỏ, một hẻm quê. Từ mùi hương trầm ấp áp gợi một cõi thiêng, sắc hoa đào ánh lên bên thềm nhà ai, người phụ nữ miền núi xa gỡ từ mái bếp những giạ lúa vàng khô óng ả, xóm nhỏ dậy mùi mật mía, những bước chân xập xòe váy mới xuống chợ trong du dương tiếng khèn...

Cũng là ngày tháng, mà tháng Chạp lại làm con người ta nôn nao, da diết? Vì tháng Chạp khép lại một năm, để người Á Đông mơ giấc mơ đoàn viên, sum họp, để Tết về con trẻ thêm tuổi mới, người già thêm điềm tĩnh, tin chờ, hy vọng những ngày tháng mới có những tốt lành cho mình, cho mọi người và cho mảnh đất quê hương.
Và như thế, ai người không mong Tết đến? Nhưng Tết đã đến với mỗi người, mỗi nhà bằng những cách khác nhau. Trong vô số niềm hân hoan, vẫn còn đâu đó niềm buồn tủi, trong hàng ngàn sum họp vẫn có sự lẻ loi, trong bao nhiêu điều lo, có nỗi lo rét, lo đói... Dù không muốn, nhưng cái thực tế ấy cũng lại chạm vào ta.Bà con tái định cư Đình Phong, xã Tam Đình, huyện Tương Dương chuẩn bị đón Tết.

Cũng những ngày tháng Chạp đang lui dần, trên bàn biên tập có một dòng tin được gửi xuống từ miền núi Tân Kỳ, viết rằng ở Trường THCS Dũng Hợp, Ban Giám hiệu Nhà trường phối hợp với Liên đội Đội TNTP tổ chức hoạt động "Mùa Xuân kết nối yêu thương". Dưới sự hướng dẫn của các thầy cô, các em tổ chức hội chợ nhỏ, với các gian hàng được bày bán sản phẩm do bàn tay các em làm ra, có sự góp sức của gia đình: từ đồ dùng học tập, giỏ hoa khô cho tới các món ăn như ngô nếp luộc, bánh sắn..., thậm chí đặt cả cành đào Tết theo yêu cầu. Khách hàng phần lớn là các thầy cô và phụ huynh. Sau 2 ngày "hội chợ", số tiền thu được là 5 triệu đồng sẽ dành góp Quỹ "Vì bạn nghèo" để mua quà cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết.

Và không chỉ có ở Trường THCS Dũng Hợp, có bao nhiêu trường học khác đã phát động phong trào chia sẻ, hướng về các bạn nghèo. Cũng như từng đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh, giữa bộn bề lo toan ngày cuối năm cũng đang có những hoạt động thiết thực nhất lo cho đồng bào vùng khó, đồng bào chính sách một cái Tết ấm. Những ngôi nhà Đại đoàn kết thơm mùi vôi, mùi ngói. Những chuyến xe, hàng nối nhau leo dốc, chở theo cùng giấc mơ áo mới đến với trẻ vùng cao. Những con tàu đưa màu xanh và tình yêu đất liền ra cùng đảo xa.

Đúng vậy, dẫu còn bao vất vả, lo toan, từ tổng kết cuối năm, kế hoạch cung ứng hàng Tết, bình ổn thị trường... cho đến việc quan trọng như chuẩn bị Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Quý Tỵ, thì việc cấp thiết, được lãnh đạo tỉnh nhấn mạnh nhất vẫn là "chăm lo Tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo". Không xa nữa, cái Tết Quý Tỵ sẽ về với mỗi nhà, mỗi người, nhưng từ bây giờ, cái Tết sớm rộn niềm vui, niềm ấm áp đã về với bà con vùng khó. Để không ai còn nặng nỗi lo thiếu, lo rét, không ai còn thấy lẻ loi!

Nghệ An cuối tuần