Xót cảnh hai em nhỏ mồ côi cả bố lẫn mẹ

(Baonghean.vn) - Vừa qua giỗ đầu của mẹ được vài tháng thì bố bị tai nạn qua đời, hai anh em Lương Quang Đạt (SN 2006) và  Lương Quang Giáp (SN 2014) thành trẻ mồ côi, phải ở với bà nội.

Trong ngôi nhà cấp 4 ở khối 13, phường Đông Vĩnh (Thành phố Vinh), bàn thờ anh Lương Cao Thành (SN 1979) khói hương nghi ngút. Ngày 5/10/2017, trên đường về thăm bố vợ ở xã Nghi Thịnh (Nghi Lộc), anh Thành tránh chướng ngại vật nên đâm vào gốc cây bị chấn thương sọ não, gãy cổ, tử vong tại chỗ. Cạnh bên là bàn thờ vợ anh, chị Lê Thị Huấn (SN 1977) mất ngày 20/6/2016 do suy thận.

Hai anh em Đạt, Giáp bên bàn thờ bố. Ảnh: Đạm Phương

Bà nội hai cháu là Đinh Thị Hào (SN 1952) nghẹn ngào: "Khổ thân hai cháu tui, thằng Giáp (3 tuổi) chưa biết chi, ai đến thắp hương cũng khoe: bố đi thăm ông ngoại bị đâm vào gốc cây chết rồi… thế nhưng đêm đến không thấy bố thì khóc đòi đến khi mệt ngủ quên mới thôi. Đứa anh tên Đạt thì khóc rất nhiều...". 

Cả anh Thành và chị Huấn khi còn sống đều không có nghề nghiệp ổn định, phải đi làm thuê, làm mướn, ai gọi thuê gì làm nấy từ việc phụ hồ, bơm thuốc trừ sâu đến bốc vác, đi xe ôm… Nhà nghèo đến mức chị Huấn phát hiện ra bệnh nhưng cứ âm thầm chịu đựng, biết mình khó sống được đã bàn với chồng vay tiền làm thêm gian nhà cho kín để mưa không dột và lấy chỗ rộng rãi cho hai anh em khi lớn lên có chỗ ngồi học bài.

Chị hy vọng cho đến khi mình không còn sống trên đời thì số nợ sẽ trả hết, ba bố con và mẹ chồng sẽ không còn cảnh huy động hết xô, chậu để hứng nước mỗi khi trời mưa; ngày nóng bức không phải đưa nhau ra đường tìm bóng râm của cây xanh để trú. Nhưng gian nhà vừa xây xong thì tai họa ập đến.

Bà Đinh Thị Hào (SN 1952) phải một mình nuôi 2 cháu nội mồ côi. Ảnh: Đạm Phương

Bà Đinh Thị Hào có hai người con trai, người con trai cả mất vì bệnh hiểm nghèo, chỉ còn anh Thành, nay anh Thành mất bà phải ôm hai đứa cháu côi cút. Chồng bà mất năm 2000 cũng bệnh ung thư, bà có một suất lương hưu công nhân mỗi tháng được 2 triệu700 ngàn đồng. Bà ngoại hai cháu đã mất cũng vì bệnh suy thận, ông ngoại đã trên 80 sức khỏe rất yếu, nhà đông con nhưng đi làm thuê sống mỗi người một nơi đều nghèo.

Ông Hồ Minh Dương -  Khối trưởng Khối 13 phường Đông Vĩnh cho biết: Hoàn cảnh gia đình anh Thành rất khó khăn nên khi mẹ các cháu mất, khối cũng kêu gọi ủng hộ gia đình được một ít tiền. Khi anh Thành mất, Ban cán sự khối đã họp bàn và vận động toàn khối ủng hộ được 15 triệu đồng để có tiền làm đám tang cho anh và lo sinh hoạt ban đầu cho ba bà cháu.

Ông Trần Thanh Hải - Bí thư phường Đông Vĩnh chia sẻ: Chính quyền đã cho cán bộ chính sách hướng dẫn bà Hào làm thủ tục giấy tờ để trình làm chế độ trẻ mồ côi cho các cháu. Tuy nhiên, số tiền trợ cấp bảo trợ xã hội so với cuộc sống sinh hoạt, học hành của các cháu chẳng thấm vào đâu. Vì vậy, rất cần sự hỗ trợ chung tay của cộng đồng xã hội để ba bà cháu đỡ khó khăn, hai cháu bé mồ côi được tiếp tục tới trường.

Hà Linh