Xót xa cậu bé học giỏi bị tai nạn đứt tủy sống ngang ngực

(Baonghean.vn) - Sống với người mẹ đơn thân, phải ngồi xe lăn đến trường do tai nạn đứt tủy sống ngang ngực, em Trần Anh Đức (trú thị trấn Mường Xén, Kỳ Sơn, Nghệ An) vẫn liên tục là học sinh tiên tiến.

Do cuộc sống khó khăn, cách đây 9 năm, bà Lê Thị Đương (51 tuổi) phải rời quê nhà ở huyện Đô Lương bế đứa con nhỏ Trần Anh Đức vừa hơn 4 tuổi lên thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn) kiếm kế sinh nhai. Hai mẹ con thuê nhà bên chân chiếc cầu treo cũ bán hàng tạp hóa sống qua ngày.

Bà Đương kể: lên 5 tuổi, Anh Đức được theo học tại Trường Mầm non thị trấn Mường Xén. Hàng ngày do công việc bận rộn, nên thỉnh thoảng bà nhờ các cháu học sinh trọ học gần đó đưa đón con đến trường. Nhưng rồi tai nạn đáng tiếc đã khiến Anh Đức mang tật suốt đời.

Bà Lê Thị Đương cùng con bên hàng tạp hóa nhỏ. Ảnh: Đào Thọ

Một sáng tháng 4/2010, một chiếc ô tô đã đụng phải chiếc xe đạp chở Anh Đức tới trường. Em bị xe tông ngã văng xuống chiếc cống bên vệ đường và bất tỉnh...

Khi Đức được đưa xuống Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Sơn cấp cứu, tại đây, các bác sĩ chẩn đoán em bị gãy chân nên băng bó lại. Linh tính người mẹ cho biết, con có chuyện chẳng lành nên bà Đương xin cho con chuyển viện lên tuyến trên.

Nằm ở Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An 3 ngày, các bác sĩ vẫn chưa có kết luận cụ thể về trường hợp của Đức. Tuy nhiên, khi lau rửa cho con, thấy con không có cảm giác gì nên bà Đương vội báo lại với bệnh viện.

Vụ tai nạn đã khiến cậu bé Trần Anh Đức bị đứt tủy sống ngang phần ngực. Ảnh: Đào Thọ

Sau khi biết con bị bại liệt, bà Đương lại đưa con ra khám và chữa trị khắp các bệnh viện lớn ở Hà Nội. Nhưng mọi tia hy vọng của người mẹ ấy đều bị dập tắt khi các bác sĩ kết luận, cháu Anh Đức bị đứt tủy sống ngang phần ngực. Nỗi lòng bà như thắt lại khi thấy con chỉ còn cử động được từ phần 2 cánh tay trở lên, còn từ ngực xuống bị bại liệt hoàn toàn.

Kinh tế gia đình kiệt quệ, vay mượn khắp anh em họ hàng nhưng cũng không đủ trang trải để chữa bệnh cho con, nên bà Đương đành nuốt nước mắt đưa con về quê. Mỗi tháng tiền thu nhập của bà từ quán hàng tạp hóa tằn tiện lắm cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống thường nhật 2 mẹ con. May mắn, có người hàng xóm đã cho Đức một chiếc xe lăn để em có thể tự di chuyển quanh nhà.

Hàng ngày, trên chiếc xe lăn, Trần Anh Đức vẫn say sưa học bài. Ảnh: Đào Thọ

Ở nhà một thời gian, Anh Đức năn nỉ mẹ cho tới trường để học cùng các bạn. Được sự động viên của các thầy cô giáo, Đức tiếp thu bài rất nhanh và say sưa học tập. Từ lớp 1 đến lớp 5, Anh Đức đều đạt học sinh tiên tiến của Trường Tiểu học Mường Xén. Hàng ngày cứ thế, bà Đương lầm lũi đẩy xe đưa con tới lớp rồi lại đón về. Năm học 2017-2018, Đức đạt học sinh giỏi môn Văn của Trường THCS thị trấn Mường Xén.

Nhìn em bé gầy gò, lưng vẹo một bên và bị lở loét ngồi say sưa học bài khiến nhiều người rơi nước mắt. “Bây giờ mọi chuyện từ ăn uống đến khâu vệ sinh cháu đều dựa vào mẹ. Khổ nỗi mỗi bữa cháu chỉ uống được ít sữa với vài thìa cơm... Tôi chỉ mong có được ít tiền để đưa con đi chữa trị, giúp con vơi bớt đau đớn” - bà Đương rớt nước mắt nói.

Nhiều năm liền Anh Đức là học sinh tiên tiến, học sinh giỏi của trường. Ảnh: Đào Thọ

Hoàn cảnh của mẹ con bà Lê Thị Đương rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của các nhà hảo tâm để em có thể được chữa bệnh và tiếp tục theo đuổi niềm đam mê con chữ. 

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về Phòng Phát hành và hoạt động xã hội - Báo Nghệ An, số 3, Đại lộ Lê Nin, phường Hưng Phúc - TP. Vinh - Nghệ An. Điện thoại liên hệ: (023)83.588138; (023)88600006.
Hoặc: Bà Lê Thị Đương, khối 4, thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn).