Xót xa gia cảnh cụ bà 82 tuổi neo đơn, nghèo khó

(Baonghean.vn) - Dù đã ở tuổi thất thập cổ lai hy nhưng cụ Hoàng Thị Thìn (82 tuổi) ở xóm 1, xã Cát Văn (Thanh Chương) phải sống lay lắt, cô đơn trong ngôi nhà cũ kỹ, rách nát cạnh đường 533. Già yếu, ốm đau nhưng cụ Thìn không có người thân bên cạnh chăm sóc, mọi sinh hoạt, ăn uống của cụ đều cậy nhờ bà con, xóm giềng...

Được biết, nhà cụ Thìn ngày trước cũng đông vui lắm nhưng nay chỉ có mỗi cụ cô quạnh trong căn nhà rách. Chồng cụ đã mất hơn 10 năm nay, hai người con trai cụ cũng lần lượt bỏ cụ mà đi.

Người con trai út Nguyễn văn Hưng (SN1968) là tử sĩ, nhập ngũ tại Quân đoàn 3, mất trong một vụ tai nạn (1989). Vì thương con, ông Nguyễn Văn Diệu (SN 1936) - chồng cụ cũng đổ bệnh, rồi mất sau đó 8 năm. Người con trai đầu Nguyễn Văn Hường (SN 1962) đã lập gia đình, có 2 người con sống cạnh nhà, cũng đã mất theo bố năm 2004, bỏ lại người vợ và 2 người con, một gái, một trai bệnh tật.

Ba người con gái cụ, một người cũng đã mất, hai người còn lại hoàn cảnh nghèo khó, túng thiếu; một người lấy chồng ở Con Cuông nên chẳng giúp cụ được gì nhiều.

Thương mẹ già phải sống cảnh cô quạnh trong sự buồn tủi, thiếu người chăm sóc, cách đây không lâu, người con gái lấy chồng trong xã cũng đã đưa cụ về nuôi. Nhưng do điều kiện gia đình quá khó khăn nên chỉ sau một năm con gái cụ cũng phải đưa cụ trở về nhà, tiếp tục sống cảnh cô độc những ngày tháng cuối đời.

Gia cảnh nghèo khó của cụ Hoàng Thị Thìn (xóm 1, xã Cát Văn, Thanh Chương).

Nay đã ngoài 80, chỉ còn mỗi mình cụ sống trong ngôi nhà cũ xiêu vẹo, hầu hết các đồ đạc đều cũ kỹ, hư hỏng; chỉ còn chiếc giường là tài sản đáng giá nhất. Mọi sinh hoạt cá nhân đều nhờ vào hàng xóm, láng giềng giúp đỡ và trợ cấp xã hội.

Gia đình gặp nhiều hoạn nạn nên gần 20 năm nay, sức khỏe của cụ Thìn yếu hẳn, chỉ ngồi một chỗ không đi lại được. Tai cụ còn nghe được, nhưng giọng nói chỉ thều thào đứt quãng không thành lời. Cụ tâm sự: “Trời không thương nên nhà tui phải sống như ni. Con chết, chồng chết, tui thì ngồi một chỗ, sống thêm ngày mô là khổ ngày đó ...”. Nói đến đó, nước mắt cụ như trào ra trên khuôn mặt nhăn nheo, in hằn bao khổ đau.

Ông Đặng Đình Lâm - Cán bộ xóm 1, xã Cát Văn cho biết, trước đây, cụ Diệu – chồng cụ Thìn vốn là Bí thư Chi bộ, đội trưởng, thư ký đội sản xuất, là người năng nổ, nhiệt huyết với công việc tập thể, được bà con nể trọng. Gia đình 2 cụ cũng từng sống yên vui, nghĩa tình trong những năm tháng làng quê nghèo khó. Chỉ sau ngày con trai út tử nạn rồi những người đàn ông trụ cột trong gia đình lần lượt ra đi, gia cảnh cụ Thìn mới trở nên tan hoang như bây giờ. Ngôi nhà xiêu vẹo mà cụ đang ở hiện nay, 2 năm trước, mặt trận, đoàn thể xóm cũng đã huy động bà con đến tu sửa lại, chống dột, dọi những khi mưa, nắng…

                                                                   Huy Thư