Xu hướng dùng sữa Vinamilk Organic sẽ nhanh chóng phổ biến

(Baonghean.vn) - Bà Mai Kiều Liên - Tổng giám đốc Vinamilk nhận định: xu hướng dùng sữa organic sẽ nhanh chóng phổ biến ở Việt Nam và cuộc cạnh tranh ở phân khúc này sẽ rất quyết liệt.

Với việc tung ra thị trường sản phẩm sữa tươi organic tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên và cũng là doanh nghiệp đầu tiên khánh thành trang trại bò sữa orgranic đạt tiêu chuẩn châu Âu tại Việt Nam, một lần nữa Vinamilk cho thấy sự nhạy bén khi nắm bắt xu hướng toàn cầu.

Sữa Vinamilk tại Nghệ An
Lễ khánh thành trang trại sữa Vinamilk Organnic tại Đà Lạt. Ảnh: Hoàng Hảo

PV: Vinamilk đang có hệ thống trang trại đạt tiêu chuẩn Global G.A.P trải dài khắp Việt Nam, không những chiếm lĩnh thị trường sữa trong nước mà còn xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên thế giới, vì sao Vinamilk quyết định tiên phong với phân khúc sữa organic, một mảng mà nhiều doanh nghiệp trên thế giới cũng đang e ngại vì phải đầu tư rất tốn kém mà người tiêu dùng thì chưa nhiều?

Bà Mai Kiều Liên: Với kinh nghiệm hơn 40 năm trong ngành sữa, chúng tôi thấy rằng nếu chỉ dựa vào những thứ đã có sẵn, đã đạt được thì không thể phát triển lâu dài. Bởi vậy phải luôn tìm tòi sáng tạo, phải liên tục cho ra đời những sản phẩm ngày càng tốt hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Tại các nước Âu Mỹ, xu hướng sử dụng thực phẩm organic - bao gồm sữa tươi organic – đang trở nên phổ biến nhờ những lợi ích rõ rệt cho sức khỏe người tiêu dùng. Ở đỉnh cao của sự phát triển, con người lại quay về với thiên nhiên, lựa chọn những sản phẩm thiên nhiên thuần khiết nhất cho sức khỏe gia đình. Tại Việt Nam, trong những năm gần đây người tiêu dùng bắt đầu được giới thiệu tới khái niệm “thực phẩm hữu cơ”, chủ yếu là các sản phẩm nông nghiệp như rau củ, quả, thịt cá được nuôi trồng tại địa phương. Do các yêu cầu đặc thù của nông nghiệp hữu cơ nên sản lượng các sản phẩm này đạt thấp, phân phối còn hạn chế. Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, trong năm 2016, Vinamilk đã tung ra thị trường Việt Nam sản phẩm sữa tươi organic đầu tiên thông qua sự hợp tác của Driftwood - công ty con của Vinamilk tại Mỹ; và nhanh chóng được nhiều người tiêu dùng đón nhận. Từ đó chúng tôi càng tự tin hơn với quyết định đầu tư vào phân khúc này. Sau hơn 3 năm xây dựng, với tổng kinh phí 200 tỷ đồng, ngày 13/3/2017, Vinamilk đã khánh thành trang trại bò sữa organic đạt tiêu chuẩn châu Âu tại Đà Lạt.

Chúng tôi tự hào là công ty đầu tiên có thể sản xuất sữa tươi organic cao cấp chất lượng chuẩn organic châu Âu ngay tại Việt Nam. Điều này không chỉ góp phần ổn định nguồn cung cấp nguyên liệu sữa trong nước, giúp người tiêu dùng có thêm một sự lựa chọn mà còn tạo niềm tin và chỗ đứng cho hàng Việt Nam và thương hiệu sữa Việt Nam trên thị trường thế giới.

Trang trại bò sữa của Vinamilk
Trang trại bò sữa của Vinamilk. Ảnh: Hoàng Hảo

PV: Đầu tư trang trại bò sữa organic tại Việt Nam có những khó khăn và thuận lợi gì thưa bà?

Bà Mai Kiều Liên: Chúng tôi đã khảo sát nghiên cứu nhiều năm và thấy rằng ở nước ta có khá nhiều vùng đất thổ nhưỡng rất phù hợp để phát triển đàn bò sữa organic. Đó chính là thuận lợi lớn không chỉ dành cho Vinamilk mà cho tất cả các doanh nghiệp ngành sữa Việt Nam. Trong giai đoạn đầu, chúng tôi chọn Đà Lạt để xây dựng trang trại bò sữa hữu cơ đầu tiên vì điều kiện tự nhiên ở đây rất hoàn hảo: ngoài đất đỏ bazan rất tốt cho các loại cây trồng, thời tiết ôn hòa, khí hậu gần giống với ở Châu Âu, rất lý tưởng cho việc chăn nuôi bò.

Khó khăn là đầu tư trang trại organic cần kinh phí lớn, đòi hỏi sự tỉ mỉ, nghiêm ngặt ở cả những công đoạn nhỏ nhất. Việt Nam thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, độ ẩm cao, nhiều loại dịch bệnh, từ nhiều năm qua người nông dân Việt Nam quen sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật nên môi trường bị ảnh hưởng; Tất cả quá trình cải tạo đất, xây dựng, kiểm soát từ ngọn cỏ trong trang trại cho tới việc chọn bò organic đạt tiêu chuẩn mất rất nhiều công sức. Các công nghệ, quy trình mới đều phải cập nhật theo đúng tiêu chuẩn organic châu Âu. Bởi vì các quy định của tiêu chuẩn organic châu Âu hết sức nghiêm ngặt.

Ở các trang trại hữu cơ, gia súc được chăn nuôi tự do, hệ thống chuồng trại mở, bò hoàn toàn được tự do lựa chọn cho việc ra đồng cỏ, sân chơi khi điều kiện thời tiết thuận lợi; Bò cũng được cho ăn bằng thực phẩm 100% hữu cơ, giống cỏ mombasa và seedmix làm thức ăn cho bò được nhập khẩu và tuyển chọn kỹ có khả năng miễn dịch mạnh, không bị tấn công bởi sâu bệnh và có sức phát triển tự nhiên tốt; hoàn toàn không sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu tổng hợp, phân tổng hợp, phụ gia thực phẩm và những chất hỗ trợ, kích thích khác; Tuyệt đối không sử dụng chất biến đổi gen. Bởi vậy nguồn sữa hữu cơ nguyên liệu từ trang trại organic hoàn toàn không có dư lượng khác sinh và không có hormone tăng trưởng.

Thăm quan nhà máy sữa Vinamilk
Thăm quan nhà máy sữa Vinamilk Organic. Ảnh: Hoàng Hảo

PV: Bà đánh giá tiềm năng thị trường sữa organic Việt Nam thế nào? Sau trang trại Organic Vinamilk Đà Lạt, Vinamilk có tiếp tục triển khai thêm các trang trại organic khác tại Việt Nam hay không?

Bà Mai Kiều Liên: Có thể nói, phần lớn người Việt Nam đã biết được rằng việc sử dụng các thực phẩm hữu cơ hoàn toàn tự nhiên có lợi ích rõ rệt cho sức khỏe. Tuy nhiên hiện nay người tiêu dùng Việt Nam chưa có nhiều sự lựa chọn. Trong các cuộc hội nghị, khi nói về định hướng chiến lược phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhiều lần nhấn mạnh cụm từ “nông nghiệp hữu cơ”, qua đó Thủ tướng chỉ đạo chúng ta phải xây dựng một nền nông nghiệp thân thiện với môi trường, cho ra nhiều sản phẩm organic chất lượng cao, để không những đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người Việt Nam mà còn đủ khả năng cạnh tranh, xuất khẩu ra thị trường thế giới. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự tuyên truyền mạnh mẽ của các phương tiện truyền thông, chắc chắn xu hướng sử dụng thực phẩm organic nói chung, sữa organic nói riêng sẽ nhanh chóng lan rộng trong cộng đồng người tiêu dùng Việt Nam. Bởi vậy tiềm năng thị trường sữa organic đang rất lớn mà khả năng đáp ứng hiện đang cực kỳ hạn chế.

Trang trại bò sữa Organic Đà Lạt có quy mô mới chỉ 500 con bò nên nguồn nguyên liệu mới chỉ đáp ứng một phần rất nhỏ nhu cầu thị trường. Thời gian tới Vinamilk sẽ tiếp tục tăng số lượng đàn bò organic và sẽ khảo sát nghiên cứu để xây dựng thêm một số trang trại organic để mang đến nhiều dòng sản phẩm hữu cơ cao cấp giàu dinh dưỡng từ thiên nhiên. Tất nhiên như tôi đã nói ở trên là làm nông nghiệp hữu cơ không hề đơn giản, xây dựng trang trại bò sữa organic và tuyển chọn được những cô bò sữa organic lại càng đòi hỏi sự kỹ lưỡng hơn nên không thể làm nhanh được.

Song hành cùng xu hướng organic trên toàn thế giới, chúng tôi rất mong muốn người tiêu dùng Việt Nam có cơ hội tiếp cận các sản phẩm organic với chất lượng quốc tế ngay tại Việt Nam. Đây cũng là cơ hội của Vinamilk để xuất khẩu sản phẩm cao cấp này ra thị trường thế giới.

Khuôn viên Nhà máy sữa Vinamilk
Khuôn viên Nhà máy sữa Vinamilk. Ảnh: Hoàng Hảo

PV: Hiện nay ở Việt Nam mới chỉ có Vinamilk là nhà sản xuất sữa duy nhất cho ra đời sản phẩm sữa tươi organic. Như vậy có thể nói ở phân khúc này, Vinamilk đang “độc quyền”, bà có sợ rằng thời gian tới các nhà sản xuất sữa khác cũng sẽ làm sữa organic và cạnh tranh với Vinamilk?

Bà Mai Kiều Liên: Đó là điều tất yếu khi nhu cầu thị trường tăng lên. Chắc chắn vài năm tới sự cạnh tranh ở phân khúc này sẽ rất quyết liệt. Nhưng đó là điều đáng mừng, vì có sự cạnh tranh thì mới có sự phát triển và giúp doanh nghiệp hoàn thiện mình, nâng cao chất lượng sản phẩm, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và sẽ thúc đẩy ngành sữa Việt Nam phát triển nhanh chóng.

PV: Xin cảm ơn bà về cuộc trao đổi!

                                                                               Hoàng Hảo

(Thực hiện)

Tin mới

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.