Xử lý 4 trường hợp khai thác, tàng trữ cát trái phép trên sông Lam

(Baonghean.vn) - Các chủ phương tiện vi phạm bị phát hiện khi thuê lao động và máy hút cát công suất lớn, hoạt động từ giữa đêm đến rạng sáng ngày hôm sau.

Vào hồi 7h45’ ngày 06/4/2021, tại lưu vực sông Lam thuộc địa phận xóm 02 xã Thanh Dương, Thanh Giang, thuộc huyện Thanh Chương, Đội 2 Phòng Cảnh sát môi trường chủ trì, phối hợp với Công an huyện Thanh Chương phát hiện 3 vụ, 3 đối tượng đều trú tại huyện Thanh Chương đang có hành vi khai thác cát trái phép, thu giữ 20m3 cát.

03 thuyền vỏ sắt khai thác cát trái phép bị thu giữ. Ảnh: Đức Vũ

Cụ thể, thuyền vỏ sắt của bà Nguyễn Thị Long (SN 1968) trú tại xã Thanh Giang, đã khai thác được 3m3 cát; thuyền của anh Nguyễn Thanh Sơn (SN 2001), xã Thanh Hà, đã khai thác được 9m3 cát và thuyền của anh Ngũ Văn Đoài (SN 1976), trú tại xã Đồng Văn đã khai thác được 8m3 cát.

Tất cả số phương tiện trên đều thuê thêm 1 lao động và mỗi thuyền có 2 máy hút cát công suất lớn, hoạt động từ giữa đêm đến rạng sáng ngày hôm sau.

Số cát sau khi khai thác trái phép được tập kết về bến của anh Nguyễn Đình Dũng (SN 1978), trú tại xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương.

Tại đây lực lượng chức năng phát hiện có hơn 1.000m3 cát được tập kết không có nguồn gốc hợp pháp.

Qua tìm hiểu, anh Nguyễn Đình Dũng là chủ bến cát tại xã Thanh Hà, thuê các đối tượng trên khai thác cát, tiền công mỗi ngày từ 100 đến 300 nghìn đồng.

Cơ quan Công an làm việc với chủ bến cát tại xã Thanh Hà. Ảnh: Đức Vũ

Hiện, Phòng Cảnh sát môi trường đã lập hồ sơ ban đầu và bàn giao vụ việc cho Công an huyện Thanh Chương để tiếp tục điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.