Xử lý đúng, nghiêm cán bộ vi phạm để cơ thể Đảng khỏe mạnh

Theo Kim Anh (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
GS Hoàng Chí Bảo nhấn mạnh điều này khi nhắc đến việc nhiều cán bộ đảng viên, đặc biệt là cán bộ cấp cao bị xử lý kỷ luật trong năm qua.

Cuối tháng 10/2016, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ được ban hành.

Hơn 1 năm chưa phải đã dài và việc thực hiện Nghị quyết vẫn đang diễn ra, song có thể khẳng định những việc Đảng ta đã làm là khởi sắc và đáng tin cậy, tạo ra sự chuyển động của cả hệ thống cho đến các đoàn thể chính trị - xã hội, nhân dân hỗ trợ cho Đảng, góp sức vào xây dựng Đảng.

GS Hoàng Chí Bảo – nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương cho rằng, trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, chúng ta đã có những bước đi quan trọng, trong đó gắn liền với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về việc toàn Đảng, toàn dân, toàn quân học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo ra sự chuyển biến, đổi mới tích cực cả về nhận thức và hành động.

Không chỉ trong cán bộ, đảng viên, mà về cơ bản, nhân dân đều biết đến chủ trương lớn của Đảng ta, việc thực hiện Nghị quyết đã đi vào cuộc sống, trở nên thiết thực hơn, hiệu quả hơn.

Xử lý đúng, nghiêm cán bộ vi phạm để cơ thể Đảng khỏe mạnh ảnh 1
Giáo sư Hoàng Chí Bảo.

Theo nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương, kết quả chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua cho thấy những tín hiệu khởi sắc, rất đáng mừng. Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công khai tất cả các kết quả kiểm tra và kiến nghị những biện pháp xử lý thích đáng để các cấp có thẩm quyền trong Đảng từ Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban chấp hành Trung ương xem xét và xử lý đối với nhiều cấp ủy, tổ chức Đảng, nhiều cán bộ, đảng viên suy thoái, kể cả cán bộ cấp cao.

Việc cơ quan kiểm tra, giám sát của Đảng công khai tất cả các kết quả kiểm tra làm nức lòng dân chúng, người dân cảm thấy Đảng không né tránh sự thật, sẵn sàng đương đầu với sự thật.

“Xử lý cán bộ là điều đau đớn nhưng sẵn sàng chấp nhận để chữa cho cơ thể của Đảng được khỏe mạnh, làm cho sức khỏe của Đảng, của chế độ ta lành mạnh thì dân mới tin, mới theo, đất nước mới phát triển lành mạnh được”- GS Hoàng Chí Bảo nhấn mạnh.

GS Hoàng Chí Bảo cho rằng, việc kỷ luật cán bộ vừa thể hiện quyết tâm, quyết liệt của Đảng ta, nhưng mặt khác cũng rút ra những bài học cần thiết về sự yếu kém của công tác tổ chức cán bộ, từ đánh giá cán bộ không đúng dẫn đến bố trí không đúng, rồi buông lỏng kiểm tra giám sát thì mới dẫn đến việc cán bộ mới vào cuộc, còn rất trẻ, nhưng đã hư hỏng sớm.

Bàn về những kết quả đã đạt được trong triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc – nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) cho biết, việc đưa những vụ án tham nhũng, kinh tế ra xét xử trước pháp luật là một trong những thành công lớn.

Nổi lên trong số đó là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia, đã một thời sáng giá, công trạng cũng không ít, nhưng trong quá trình hoạt động, điều hành, những người lãnh đạo tập đoàn đều phạm phải những sai lầm, cố ý làm trái quy định của Đảng và nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Xử lý đúng, nghiêm cán bộ vi phạm để cơ thể Đảng khỏe mạnh ảnh 2
Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Trọng Phúc.

Các vụ án được đưa ra xét xử lần này được xã hội rất quan tâm, đồng tình, cho thấy đã đến lúc cần xử lý vấn đề tham nhũng, tiêu cực một cách công khai, minh bạch, khách quan, không có ngoại lệ, không có vùng cấm, không có bất cứ ai đứng trên luật pháp, đứng trên công luận.

Những vụ án xét xử đúng người, đúng tội nhưng đồng thời cũng đảm bảo yếu tố nhân văn, giáo dục, khách quan, cân nhắc đến cả công và tội trong việc đưa ra các mức án. Những bước đi và sự kiện đã diễn ra như thế trong năm 2017 và đầu năm 2018 đã tạo một niềm tin, một sự phấn khởi trong toàn dân, toàn Đảng. Cho thấy Đảng ta có đủ khả năng và bản lĩnh để đẩy lùi tham nhũng nếu thực sự tôn trọng sự thật, tôn trọng công lý, biết dựa vào dân.

 Theo PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, phẩm chất và năng lực của người đứng đầu, sự mẫu mực, nêu gương cũng như thái độ kiên quyết đấu tranh của họ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống ở mỗi tổ chức, cơ quan, đơn vị.

Gương mẫu của người đứng đầu còn tạo ra động lực để thúc đẩy niềm tin của nhân dân. Chính vì vậy, sự gương mẫu rất quan trọng, là minh chứng sinh động đảm bảo việc thực hiện Nghị quyết, văn kiện của Đảng đi vào cuộc sống có hiệu quả.

“Trên tất cả các mặt kinh tế, chính trị - xã hội, xây dựng bộ máy, chống tiêu cực, tham nhũng… nếu người đứng đầu đề cao trách nhiệm vào cuộc và bản thân họ cũng là người trong sạch, gương mẫu thì mọi việc sẽ ổn. Phải nghiêm từ trên xuống dưới, trong tổ chức Đảng đến bên ngoài, từng cán bộ đảng viên phải đề cao trách nhiệm thì từ đó mới phát huy được sức mạnh của gần 5 triệu đảng viên” – ông Nguyễn Trọng Phúc chia sẻ./.

Tin mới

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài