Xử lý khí nóng làm giảm vi khuẩn phát tán trong chuồng gia cầm
Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), người chăn nuôi gia cầm có thể làm giảm lây nhiễm chéo vi khuẩn ở các chuồng nuôi gia cầm bằng cách xử lý chuồng nuôi bằng luồng khí cưỡng bức với sức nóng đến 122 độ F.
Trong quá trình vận chuyển những cái chuồng trên xe tải, gia cầm mang các vi khuẩn như vi khuẩn Campylobacter có thể nhiễm sang những con gia cầm khác không mang mầm bệnh thông qua phân của chúng. Sau đó, các vi khuẩn gây bệnh có thể truyền sang nhóm gia cầm tiếp theo trong đợt vận chuyển kế tiếp…trừ khi chu trình này bị phá vỡ.
Campylobacter là một tác nhân gây bệnh truyền qua thực phẩm có ở gia cầm sống hoặc nấu chưa chín. Khi vi khuẩn này được phát hiện thấy trong đường tiêu hóa của gia cầm, chất thải của chúng lắng xuống chuồng và xe tải khi các con vật bị nhiễm được vận chuyển đến nhà máy chế biến.
Trong nghiên cứu, nhà vi sinh vật học Mark Berrang và Richard Meinersmann tại Cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp (ARS) đã hợp tác với nhà nghiên cứu Charles Hofacre từ trường Đại học Georgia ở Athens. Berrang và Meinersmann cùng công tác tại đơn vị nghiên cứu kháng kháng sinh và dịch tễ học vi khuẩn trực thuộc ARS tại Athens.
Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm việc sử dụng luồng khí nóng để tăng tốc xử lý làm khô chuồng bẩn hoặc chuồng đã rửa sạch để giảm hoặc loại bỏ Campylobacter trên sàn chuồng.
Sử dụng luồng khí nóng đối với nền chuồng vận chuyển bẩn trong 15 phút sau khi xử lý phun rửa nước cho thấy mật độ Campylobacter giảm xuống mức không thể phát hiện được. Hơi nóng ổn định ở nhiệt độ tương tự gần như không hiệu quả, và luồng khí không đốt nóng có hiệu quả ở mức vừa phải, nhưng ít hơn so với luồng khí nóng.
Theo bannhanong - LY