Xử lý kịp thời bất cập phát sinh trong thi công cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Tại cuộc làm việc mới nhất với UBND tỉnh Nghệ An về giải phóng mặt bằng cho cao tốc Bắc - Nam gần đây, trước những hạng mục phát sinh từ thực tế thi công, các địa phương đã đưa ra một số kiến nghị nhằm đảm bảo an toàn giao thông, môi trường và công năng sử dụng các công trình sau khi cao tốc đi vào vận hành.

Chủ động đề xuất điều chỉnh thiết kế

Đến thời điểm này, cao tốc Bắc - Nam đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu đã hoàn thành trên 35% khối lượng thi công và phấn đấu có thể thông tuyến vào cuối năm nay; đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt do chọn nhà thầu muộn, nên đang trong quá trình làm hồ sơ giải phóng mặt bằng và khối lượng thi công hiện mới chỉ trên dưới 15%.

Xử lý kịp thời bất cập phát sinh trong thi công cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An ảnh 1

Nhà thầu thi công đường công vụ từ N2 vào mỏ đá xã Diễn Lợi, Diễn Châu. Ảnh: Nguyễn Hải

Tuy nhiên, tại các buổi làm việc, bên cạnh xem xét kiến nghị liên quan đến quyền lợi của từng hộ dân về thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng; còn một vấn đề mới là các hạng mục mới phát sinh cần được cập nhật, chỉnh sửa kịp thời vào phương án thi công.

Hình hài cao tốc mới đang hình thành trên thực tế nên có một số vấn đề phát sinh cần cập nhật, nếu giải quyết kịp thời cùng với quá trình thi công xây lắp thì hiệu quả sẽ tốt hơn nhiều.

(Ông Phạm Văn Hào - Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai)

Chia sẻ quan điểm này, đại diện UBND tỉnh cũng cho rằng, so với thực tế, mặc dù mặt cắt bản vẽ cao tốc Bắc - Nam đã thiết kế các cống dân sinh, cống qua đường hay hàng rào taluy để người dân đi lại, chống ngập úng… nhưng khi con đường hình thành, người dân cũng như chính quyền địa phương thông qua vai trò của người giám sát cộng đồng mới nhận thấy những bất cập phát sinh và có những kiến nghị là đúng.

Cao tốc Bắc - Nam với cao trình thiết kế khá cao như một con đê chạy dọc từ Bắc vào Nam, nên ở đoạn có cầu hoặc cống khẩu độ lớn đi qua, nếu không có cống đủ lớn thì rất nguy hiểm và dễ gây ngập lụt cục bộ. Vì vậy, trên cơ sở xem xét, từ đầu tháng 2 khi đẩy nhanh tiến độ thi công, Sở Giao thông Vận tải và UBND tỉnh đã có văn bản kiến nghị Ban quản lý dự án 6 xem xét để cập nhật vào phương án thiết kế thi công để góp phần đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, phòng chống úng ngập.

Xử lý kịp thời bất cập phát sinh trong thi công cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An ảnh 2

Thi công cầu bắc qua sông của cao tốc Bắc - Nam đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu. Ảnh: Nguyễn Hải

Cụ thể, hiện tại UBND xã Quỳnh Vinh (Thị xã Hoàng Mai) kiến nghị Bộ giao thông Vận tải, Ban quản lý dự án 6 bổ sung hệ thống kỹ thuật để bảo vệ đường ống nước D800 tại Quốc lộ 48D do giao cắt với cao tốc và nằm trong phạm vi xung quanh nút giao với cầu vượt Quốc lộ 48D. Vấn đề trên được đại diện Sở Giao thông Vận tải cho biết đã xem xét và trình UBND tỉnh.

Xử lý kịp thời bất cập phát sinh trong thi công cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An ảnh 3

Khẩu độ cầu cống đường công vụ thi công cầu vượt sông Hoàng Mai có khẩu độ quá nhỏ, nguy cơ gây ngập lụt cao nên được thị xã Hoàng Mai kiến nghị nhà thầu quan tâm xử lý. Ảnh: Nguyễn Hải

Thị xã Hoàng Mai cũng đề nghị có phương án di dời một số hộ có nhà ở, công trình nằm trong hành lang an toàn đường bộ thuộc địa bàn xã Quỳnh Vinh để ổn định cuộc sống. Bởi nếu ở lại thì người dân vừa không được tu sửa nâng cấp nhà và không đảm bảo an toàn giao thông sau khi cao tốc vận hành.

Tại Quỳnh Lưu, UBND huyện cũng kiến nghị chủ đầu tư điều chỉnh kích thước hầm chui tại Km402+942,68 tại xã Quỳnh Hoa để phù hợp với quy hoạch được Tỉnh lộ 537D.

Theo đại diện Sở Giao thông Vận tải Nghệ An, ngoài các vị trí trên, UBND tỉnh xem xét và kiến nghị bổ sung cống chui tại Km 414+094 tại xã Diễn Đoài (huyện Diễn Châu) để nhân dân đi lại và sản xuất được thuận lợi; bổ sung hệ thống đường gom tại xã Hưng Thông (huyện Hưng Nguyên) nhằm kết nối với đường Lê Xuân Đào, vào Khu Di tích Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, chiều dài khoảng 400 m.

Những vướng mắc, bất cập mới phát sinh

Ngoài các vướng mắc phát sinh từ trước, thời gian gần đây, quá trình thi công cao tốc còn có một số nội dung mới. Đó là huyện Diễn Châu tiếp tục đề xuất bổ sung hệ thống kè kênh tiêu nước Sơn Tịnh, từ Km 413 +100 đến Km 413 +864 tại xã Diễn Đoài nhằm đảm bảo thoát nước và tránh sạt lở phía Tây đường Cao tốc Bắc - Nam khi mùa mưa lụt sắp tới; bổ sung cống chui tại xã Diễn Yên, Diễn Châu tại Km 415 +180 để nhân dân đi lại và sản xuất nông nghiệp được thuận lợi.

Ông Tăng Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu giải thích: Hiện tại cao tốc đang trong giai đoạn thi công nên ảnh hưởng chưa rõ, nhưng hoàn thành thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng; vào mùa mưa, nước từ kênh Sơn Tịnh đổ về, cao tốc như bờ ngăn, nếu không có kè sẽ gây xói lở.

Xử lý kịp thời bất cập phát sinh trong thi công cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An ảnh 4

Nhà thầu tu sửa đường 48B đoạn qua xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu để phục vụ đường công vụ thi công cao tốc Bắc Nam đoạn qua xã Quỳnh Lâm- Quỳnh Mỹ. Ảnh Nguyễn Hải

Trong khi đó tại Thị xã Hoàng Mai, quá trình thi công cầu vượt sông Hoàng Mai, đơn vị thi công đã đắp đường công vụ bằng ngăn sông và chỉ mở một cống chạy qua sông với khẩu độ khá nhỏ.

Hiện tại đang mùa nắng chưa ảnh hưởng nhưng chỉ cần mưa lớn và hồ Vực Mấu buộc phải xả lũ thì dễ gây ngập úng cho vùng xung quanh. Vì lý do đó, trên cơ sở đề xuất của Xí nghiệp thủy lợi Hoàng Mai, Thị xã đã có văn bản đề nghị các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để chủ động có các giải pháp khơi thông, trả lại dòng chảy trước khi mùa mưa đến.

Xử lý kịp thời bất cập phát sinh trong thi công cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An ảnh 5

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, các đơn vị đang đẩy nhanh tiến độ thi công cầu vượt sông Hoàng Mai qua địa bàn xã Quỳnh Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Phúc đáp các kiến nghị của UBND tỉnh Nghệ An và các địa phương, đại diện Ban quản lý dự án 6 cho biết, các kiến nghị hợp lý và trong thẩm quyền, Ban quản lý dự án 6 đã cập nhật, tiếp thu và chỉnh sửa. Tuy vậy, thực tế cho thấy có một số kiến nghị của tỉnh đã vượt thẩm quyền của Ban, nếu điều chỉnh sẽ dẫn đến đội dự toán vốn công trình nên Ban phải tính toán lại để trình Bộ Giao thông Vận tải xem xét. Hiện tại, tổng mức đầu tư cho toàn dự án đã được Chính phủ, Quốc hội thông qua và từng tiểu dự án đã được cấp có thẩm xem xét phê duyệt.

Xử lý kịp thời bất cập phát sinh trong thi công cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An ảnh 6

Công dân làm dầm thép chuẩn bị thi công nút giao cao tốc Bắc Nam với Quốc lộ 7 qua địa bàn xã Diễn Cát, Diễn Châu. Ảnh: Nguyễn Hải

Hiện nay, để đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, theo quan sát vào buổi trưa và chiều tại các nút giao giữa cao tốc với Quốc lộ 48B qua Quỳnh Mỹ, Quốc lộ 48E qua Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu), Quốc lộ 48D qua xã Quỳnh Vinh (TX Hoàng Mai), Quốc lộ 48 qua xã Diễn Đoài, Quốc lộ 7 qua Diễn Cát, đường công vụ lấy nguyên liệu đất từ N2 qua xã Diễn Lợi (Diễn Châu), các đơn vị thi công đều bố trí xe phun nước để giảm thiểu bụi đất.

Đối với kiến nghị đơn vị thi công phải khắc phục hư hỏng đối với các đường công vụ ngoại tuyến, đại diện Ban quản lý dự án 6, Bộ Giao thông Vận tải cho biết sẽ chỉ đạo đơn vị thi công thực hiện tốt cam kết này với người dân và chính quyền địa phương.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể ở hội trường; Nghệ An vươn lên xếp thứ 9/63 tỉnh, thành về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; Phát động Tháng hành động Vì trẻ em; Chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù... là những nội dung chính trong ngày 30/5.
Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

(Baonghean.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vy Thị Hoa (SN 1964) và Ven Văn Mạnh (SN 1961), đều trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, để điều tra về tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại điều 120 Bộ Luật Hình sự năm 1999.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè cũng là lúc tại sân cỏ nhân tạo khối 7, thị trấn Quỳ Hợp nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các em lứa tuổi nhi đồng từ các xã, thị trấn đã tập trung về đây tập luyện để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

(Baonghean.vn) - Việc phát động Tháng hành động Vì trẻ em nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích ở trẻ.
Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng một số cá nhân sử dụng xe ô tô từ 5 đến 7 chỗ ngồi hoạt động kinh doanh vận tải khách trái phép (xe dù), vẫn tái diễn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông, cạnh tranh không bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách…