Xử lý, kỷ luật nghiêm những trường học thu chi trái quy định

(Baonghean.vn) - Sáng 8/8, dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2017 – 2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018 – 2019.

Đây là lần đầu tiên hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến tại 21 huyện, thành, thị với sự tham gia của lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng, lãnh đạo các huyện, thành, thị, phòng Giáo dục và Đào tạo và hiệu trưởng các trường THPT, TT GDTX trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Lê Minh Thông phát biểu tại hội nghị tổng kết. Ảnh: Mỹ Hà
Đồng chí Lê Minh Thông phát biểu tại hội nghị tổng kết. Ảnh: Mỹ Hà

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Trong năm học vừa qua ngành giáo dục Nghệ An đã nỗ lực và tiếp tục đạt được nhiều thành tích, hoàn thành nhiệm vụ năm học đã đề ra. Trong đó kết quả giáo dục mũi nhọn vẫn luôn nằm ở tốp đầu của cả nước. Đối với giáo dục đại trà, dù tỉnh còn nhiều khó khăn với 11 huyện núi cao nhưng đã đạt được kết quả giáo dục toàn diện, nâng cao chất lượng vùng miền, góp phần xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh và hiệu quả.

Năm học 2017 - 2018, Nghệ An có một học sinh đạt Huy chương đồng tại Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế. Ảnh - Mỹ Hà
Năm học 2017 - 2018, Nghệ An có một học sinh đạt Huy chương Đồng tại Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế. Ảnh: Mỹ Hà

Thực hiện mục tiêu đổi mới, Sở đã đưa ra được nhiều giải pháp đem đến kết quả giáo dục đồng bộ. Bên cạnh đó, đã quan tâm xây dựng cơ sở vật chất, tỷ lệ trường chuẩn trên toàn tỉnh đạt 68,66%.

Tuy nhiên, trong năm học, ngành giáo dục đang còn nhiều vấn đề cần mổ xẻ, phân tích. Đó là, ở nhiều địa phương vẫn còn một số trường quy mô nhỏ dưới 8 lớp, tỷ lệ huy động nhà trẻ còn thấp, sĩ số trẻ/nhóm, lớp vùng thành phố, thị xã quá cao ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục...

Đồng chí Lê Minh và Nguyễn Thị Kim Chi tặng Huân chương độc lập hạng 3 cho các cá nhân xuất sắc. Ảnh: Mỹ Hà
 Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Lê Minh Thông và Nguyễn Thị Kim Chi trao Huân chương Lao động Hạng Ba cho các cá nhân xuất sắc. Ảnh: Mỹ Hà

Đồng chí Lê Minh Thông tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể xuất sắc. Ảnh: Mỹ Hà
Thừa ủy quyền Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Lê Minh Thông trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể xuất sắc. Ảnh: Mỹ Hà

Toàn tỉnh vẫn còn 1.089 giáo viên dôi dư (kể cả giáo viên hợp đồng) nhưng lại thiếu giáo viên cục bộ, dạy chéo môn. Cơ sở vật chất các trường học xuống cấp, toàn tỉnh còn 1.194 phòng học tạm mượn. Công tác quản lý dạy thêm học thêm, công tác thu chi vẫn còn nhiều tồn tại.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Minh Thông ghi nhận và đánh giá cao về những kết quả mà toàn ngành giáo dục đã đạt được trong năm học vừa qua. Tuy nhiên, đồng chí cũng lưu ý các vấn đề về thu chi sai quy định, dạy thêm học thêm và yêu cầu ngành giáo dục phải tăng cường kiểm tra, giám sát và cần phải nâng cao trách nhiệm của chính quyền cơ sở và ban giám hiệu các nhà trường.

Nếu các trường để thu sai chế độ, lạm thu thì phải có hình thức kỷ luật, xử lý nghiêm để tạo ra sự chuyển biến, tránh gây bất ổn ở cơ sở.

Hội nghị trực tuyến được tổ chức đồng thời ở 21 huyện, thành, thị. Ảnh: Mỹ Hà
Hội nghị trực tuyến được tổ chức đồng thời ở 21 huyện, thành, thị. Ảnh: Mỹ Hà

Trong năm học tới, đồng chí yêu cầu ngành giáo dục cần tập trung và sớm chấn chỉnh tình trạng dôi dư giáo viên, giáo viên hợp đồng, rà soát lại việc dạy học 2 buổi/ngày để có tham mưu kịp thời cho tỉnh nhằm sớm có phương án giải quyết.

Ngành cần sớm hoàn thiện đề án trường trọng điểm, tăng cường đổi mới mạnh mẽ ngành giáo dục với tinh thần dám nghĩ, dám làm, đưa giáo dục Nghệ An ngày càng phát triển và có nhiều thành tích nổi bật, xứng đáng với truyền thống giáo dục của tỉnh nhà.

Dịp này, UBND tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo đã tặng bằng khen và giấy khen cho 44 đơn vị. Thừa lệnh của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba cho 4 cá nhân đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục.

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.