Xử lý nghiêm việc bơm nước vào thịt gia súc

Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương chỉ đạo công an, quản lý thị trường phối hợp với lực lượng thú y tổ chức điều tra, đấu tranh, triệt phá việc bơm nước vào gia súc, thân thịt gia súc trên địa bàn; xử lý đồng bộ các hình thức xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.
 
Chiều 29/10, Bộ NN&PTNT đã có Công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Bộ: Công an, Công Thương, TT&TT tăng cường kiểm tra, xử lý việc bơm nước vào gia súc, thịt gia súc.
 
Nội dung Công văn nêu rõ: Thời gian qua, các cơ quan chức năng ở một số địa phương đã tổ chức kiếm tra, xử lý hành vi bơm nước vào gia súc và thịt gia súc chủ yếu là hình thức phạt tiền, chưa thực hiện quyết liệt và đồng bộ với các hình thức xử phạt khác, do vậy hiện tượng bơm nước vào gia súc, thịt gia súc vẫn diễn ra liên tục, nhất là tại các tỉnh phía Nam…
 
Để ngăn chặn tình trạng này, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng, Bộ NN&PTNTđề nghị lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo UBND các huyện, xã tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến các tổ chức, cá nhân buôn bán, giết mổ động vật không được bơm nước vào gia súc, thân thịt gia súc, hoặc liên kết với người buôn bán gia súc để gian lận thương mại.
 
Các địa phương cần chỉ đạo lực lượng công an, quản lý thị trường phối hợp chặt chẽ với lực lượng thú y tổ chức điều tra, đấu tranh, triệt phá việc bơm nước vào gia súc, thân thịt gia súc trên địa bàn; xử lý đồng bộ các hình thức xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.
 
Yêu cầu Sở NN&PTNT, Sở Công Thương chỉ đạo lực lượng thanh tra chuyên ngành tăng cường phối hợp với lực lượng Công an, Thú y, Ban quản lý chợ và chính quyền cơ sở kiểm tra, xử lý nghiêm việc bơm nước vào gia súc, thịt gia súc.
 
Đồng thời, công khai danh sách, địa chỉ các cơ sở giết mổ, buôn bán thịt gia súc vi phạm để người tiêu dùng biết và không mua thịt gia súc đã bị bơm nước.
 
Bộ NN&PTNT cũng đề nghị các Bộ, ngành liên quan chỉ đạo các cơ quan chức năng chủ động phối hợp với chính quyền và lực lượng quản lý thị trường tăng cường tổ chức kiểm tra, đấu tranh, triệt phá hành vi bơm nước vào gia súc, thịt gia súc; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo duy định của pháp luật.
 
Tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; tác hại về kinh tế và sức khỏe cho người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm động vật bị bơm nước.
Theo Chinhphu.vn