Xử lý người đàn ông đăng hơn 200 tin chưa kiểm chứng về Covid-19

Theo Phương Sơn (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Một chủ tài khoản Facebook bị Cục An ninh mạng yêu cầu gỡ hơn 200 bài viết chưa kiểm chứng về Covid-19.

Ngày 27/3, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) đã mời một chủ tài khoản Facebook có hơn 85.000 người theo dõi tới trụ sở để làm rõ hành vi đăng thông tin vi phạm pháp luật liên quan Covid-19.

Các thông tin thất thiệt được đưa lên mạng xã hội. Ảnh: Bộ Công an
Các thông tin thất thiệt được đưa lên mạng xã hội. Ảnh: Bộ Công an

Người này đã đăng tải gần 300 bài viết khi chưa có thông tin chính thức của Bộ Y tế, trở thành nguồn phát tán thông tin thất thiệt thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trên mạng xã hội thời gian qua, Cục An ninh mạng cho biết.

Hành vi của người này bị cáo buộc gây ảnh hưởng đến công tác chủ động phòng chống dịch bệnh tại một số địa phương, khiến người dân hoang mang phải sơ tán, chuyển chỗ ở, tích trữ lương thực gây mất an ninh trật tự.

Tại trụ sở Cục An ninh mạng, ông này cho biết đã thu thập thông tin về tình hình Covid-19 từ nhiều nguồn chưa được kiểm chứng, sau đó chỉnh sửa, lồng ghép quan điểm cá nhân. Một số bài kèm theo hình ảnh văn bản của cơ quan chức năng khi chưa được công bố chính thức về thông tin người nhiễm nCoV hoặc cần đưa vào diện cách ly...

Cục An ninh mạng đã buộc người này phải gỡ 216 bài viết có thông tin chưa được kiểm chứng và chứa bình luận với nội dung xuyên tạc, thất thiệt về Covid-19 tại Việt Nam. Nhà chức trách đang củng cố thêm tài liệu để xử lý.

Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch Công tyTAT Law firm, cho biết điều 8 Luật An ninh mạng quy định: "Cấm cá nhân, tổ chức thông tin sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác".

tin mới

Lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý việc trồng cây, chiếm đất ở Poom Lầu

Lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý việc trồng cây, chiếm đất ở Poom Lầu

(Baonghean.vn) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý vụ việc xảy ra ở bản Poom Lầu (Châu Bình, Quỳ Châu) trong ngày 5/11/2023, đã được Báo Nghệ An phản ánh tại bài viết “Poom Lầu, nóng chuyện đất rừng…” .

'Thần y' giải độc lá ngón của bản làng

'Thần y' giải độc lá ngón của bản làng

(Baonghean.vn) - Ở xã vùng cao Tri Lễ, huyện Quế Phong, dân bản thường trìu mến gọi Thiếu tá biên phòng, bác sĩ quân y Lê Anh Đức là “thần y”, bởi anh là người đã sáng chế ra bài thuốc dân gian cứu sống hàng chục người dân ăn lá ngón.

Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến khi nào?

Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến khi nào?

(Baonghean.vn) - Năm trước, tôi đi cùng người bạn mua 100 kg pháo từ Trung Quốc về để bán, năm nay bạn có rủ tôi đi nhưng tôi không đi. Sau chuyến đó bạn tôi bị bắt về tội mua bán pháo nổ, nếu như người bạn tôi khai ra vụ năm trước thì tôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?