Xử lý thế nào khi có nước trong bình xăng ô tô?

(Baonghean.vn) - Nếu như trong bình chứa nhiên liệu xe ô tô có lẫn nước, dù nhiều hay ít chúng cũng gây ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của xe. Tuy nhiên, không phải bác tài nào cũng biết điều này và nắm được cách loại bỏ nước ra khỏi bình nhiên liệu... ​Dưới đây là cách xử lý sự cố khi gặp tình huống không mong muốn này.

1. Tại sao lại có nước trong bình xăng?

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng có nước trong bình xăng có thể do chất lượng xăng tại các trạm xăng không đảm bảo. Hoặc có thể xe được tiếp nhiên liệu dưới trời mưa và nước theo vòi bơm đi vào bình xăng.
Nguyên nhân thứ hai là do xe phải chạy hoặc để xe bị ngập nước, đặc biệt là trong mùa mưa, đường phố lụt lội mà không có phương pháp bảo vệ nắp bình xăng.
Nhiệt độ và độ ẩm cũng là khiến ngưng tụ hơi nước có trong bình. Trường hợp này lượng nước xuất hiện không nhiều nhưng không phải là không nguy hiểm.
2. Nước có trong bình xăng gây hại như thế nào?
Thông thường, xe có xăng nhiễm nước sẽ khó nổ, không đề được; Khi đang lưu thông rất khó để tăng tốc, đạp chân ga có cảm giác hụt hơi, xe bị rung giật và chết máy.
Tác hại cơ bản của tình trạng này là gây rỉ sét bên trong thành chứa nhiên liệu, nặng hơn là dễ xảy ra sự cố tắc nghẽn các dây dẫn, bộ lọc. Nếu để nước lẫn trong bình xăng lâu ngày sẽ dễ gây hỏng kim phun và máy bơm nhiên liệu điện.
Khi ô tô vận hành, kim phun di chuyển cực nhanh nhờ sự bôi trơn của nhiên liệu, nhưng nếu nước tiếp xúc thì về lâu dài kim phun sẽ bị gỉ, và bị phá hủy trong thời gian ngắn. 
3. Cách xử lý nước trong bình xăng

Tiến hành mở nắp ca-pô, ngắt dây cáp kết nối điện âm của ắc-quy, sau đó kích gầm xe gần bình xăng. Tháo nút xả xăng dưới gầm, hứng xăng chảy vào chậu. Sau đó lắp đặt vào vị trí cũ và bơm xăng sạch vào bình.

Thực hiện tháo bỏ dây dẫn đánh lửa của xe ô tô. Tiếp đó là ngắt kết nối đường dẫn nhiên liệu từ động cơ và tháo các kim phun. Tháo bu-gi. Đây là những bước an toàn bạn cần tuân thủ khi thao tác với ô tô và bình xăng.
Bước kế tiếp là làm sạch đường dẫn nhiên liệu bằng dung môi như xăng khoáng hay toluene. Kết nối lại pin và bật chìa khóa lên. Từ đây chất lỏng sẽ chảy ra từ đường dẫn nhiên liệu tới động cơ. Bạn nên để ô tô trong trạng thái này một lúc để chắc chắn nước bên trong động cơ bay hơi hết.
Nên vệ sinh máy bơm nhiên liệu, thay ống dẫn nhiên liệu, vệ sinh kim phun, tháo bu-gi, dây dẫn đánh lửa. Vì nếu các bộ phận này dính nước sẽ nhanh hỏng, gây ảnh hưởng tới vận hành của xe.

Tổng hợp