Xử lý xong sự cố vỡ đập tràn Bara Đô Lương

(Baonghean.vn) - Sau 3 ngày thi công liên tục cả ngày lẫn đêm, sáng 10/6, sự cố vỡ đập tràn Đô Lương đã được xử lý xong.

Như đã đưa tin, ngày 7/6, đập tràn Bara Đô Lương xảy ra sự cố vỡ khoang số 10 và khoang số 11 (khoang đập cũ có thời gian sử dụng hơn 80 năm) đã gây ra một số hệ lụy ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất. 

Ba ngày sau khi xảy ra sự cố, Ban quản lý dự án và bên thi công tích cực huy động nhân lực, máy móc để đổ hơn 4.000 tấn bê tông cục và hàng trăm tấn đá xuống phần đập bị vỡ để hợp long sớm đoạn tràn cũ và mới. Sáng 10/6, đơn vị thi công cơ bản hoàn thành việc vá đập bị vỡ.

Lãnh đạo Tổng cục Thủy lợi về công trình chỉ đạo khắc phục sự cố. Ảnh: P.V
Trong quá trình sửa chữa sự cố, theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu, bên thi công là Công ty TNHH Hòa Hiệp đã tập trung hàng chục phương tiện máy móc để chở, cẩu đá, bê tông xuống đập và nâng cống xả cát lên để điều tiết nước chảy nhằm giúp cho quá trình sửa chữa được thuận lợi. 
Bê tông cục đã được thả xuống chỗ đập bị vỡ. Ảnh: P.V
Trước đó, đơn vị thi công đã điều tiết nước sang cống xả cát nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc sửa chữa. Ảnh: P.V
Ông Hoàng Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch HĐND thị trấn Đô Lương cho biết: “Hay tin đập Bara Đô Lương vỡ, bà con nhân dân hết sức bất ngờ, rồi lại lo lắng khi mất nước sinh hoạt, bởi toàn thị trấn chúng tôi có đến trên 10.200 nhân khẩu, tất cả các hộ dân đều sử dụng nước máy (kể cả hộ gia đình nghèo). Sau khi việc ngăn lại đập được triển khai, cùng với đó Trạm Cấp nước Đô Lương sử dụng bơm dã chiến hút nước nên đến nay nước sinh hoạt của bà con đã ổn định trở lại, bà con yên tâm hơn”.
Về cơ bản đập tràn được vá thành công.

Clip khắc phục sự cố vỡ đập tràn ba ra Đô Lương chiều tối 9/6. Clip: Ngọc Phương

Đơn vị thi công cho biết, ngay sau khi vá xong đoạn đập bị vỡ sẽ chặn dòng và thi công luôn đoạn vỡ để phấn đấu hoàn thành dự án trước tiến độ 1 năm.

Gói thầu này được thực hiện đấu thầu quốc tế, sử dụng vốn tổ chức JICA, có các chuyên gia  của tổ chức JICA giám sát chặt chẽ tất cả các công đoạn.