Xử phạt ô tô rơi vãi đất đá trên các tuyến ở thành phố Vinh

(Baonghean.vn)- Cử tri thành phố Vinh đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở vật liệu xây dựng (đặc biệt là cát xây dựng) vào ban đêm không che chắn gây mất vệ sinh môi trường và an toàn giao thông.

Liên quan đến vấn đề này ngành chức năng trả lời như sau:

Thành phố Vinh đang trong quá trình đô thị hóa nhanh, nên nhu cầu về vận chuyển vật liệu xây dựng rất lớn.

Xe chở cát không che chắn khi lưu thông. Ảnh tư liệu minh họa

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật, Sở GTVT đã chỉ đạo Thanh tra Sở bố trí 01 Đội Thanh tra GTVT khu vực hoạt động trên địa bàn thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò, huyện Hưng Nguyên và Nghi Lộc để thực hiện việc thanh tra, kiểm tra về giao thông, vận tải (làm việc trong giờ hành chính, từ 07 giờ đến 17 giờ hàng ngày).

Trong 09 tháng năm 2017, Thanh tra Sở GTVT xử lý 22 trường hợp phương tiện vi phạm chở hàng làm rơi vãi, gây ô nhiễm môi trường trên các tuyến đường thuộc địa bàn thành phố Vinh (chủ vi phạm chủ yếu tại các tuyến đường vành đai dẫn vào nội thành phố Vinh).

Mặt khác, Thanh tra Sở GTVT cũng đã tổ chức một số cuộc kiểm tra đột vào ban đêm trên địa bàn thành phố Vinh để xử lý vi phạm đối với các phương tiện chở vật liệu xây dựng để rơi vãi mà không có mui, bạt che đậy hoặc có mui, bạt nhưng vẫn để rơi vãi xuống mặt đường.

 Để giải quyết kiến nghị cử tri thành phố Vinh, UBND tỉnh đã giao UBND thành phố Vinh chỉ đạo các lực lượng chức năng của thường xuyên kiểm tra, xử lý trên các tuyến đường của thành phố Vinh vào ban đêm theo phân cấp quản lý; Sở GTVT tiếp tục chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền.

Theo Quyết định số 70/2016/QĐ-UBND ngày 06/12/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An “Quy định về tuyến đường, thời gian hạn chế lưu thông của các phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” cấm các loại xe tải có khối lượng hàng hóa được phép chuyên chở (theo Giấy chứng nhận kiểm định ATKT&BVMT phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) từ 1,8 tấn trở lên hoặc 4,0 tấn trở lên hoạt động từ 06 giờ đến 22 giờ hàng ngày trên các tuyến đường nội thành của thành phố Vinh. Vì vậy, các phương tiện chở đất, cát, vật liệu xây dựng (hầu hết có khối lượng được phép chuyên chở trên 4,0 tấn) vào thành phố Vinh phải hoạt động từ khoảng thời gian 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ ngày hôm sau (chạy vào ban đêm).

Gia Huy