Xuân Mạnh Khát khao khẳng định ở SLNA

(Baonghean) - Không giống như giai đoạn đầu của mùa giải phải “mài đũng quần” trên ghế dự bị, Xuân Mạnh trong những trận đấu gần đây liên tục được HLV Ngô Quang Trường tung vào sân. Khó để nói hết sự phấn khích của tiền vệ quê lúa này nhưng Xuân Mạnh chia sẻ: Bản thân bây giờ rất khát khao 1 bàn thắng. Một bàn thắng để người ta biết đến mình, để BHL và chính các đồng đội tin tưởng hơn.

Trong giai đoạn đầu của mùa giải 2016, đồng hương quê lúa Yên Thành của Xuân Mạnh là Văn Đức được ra sân nhiều hơn. Thế nhưng, không hiểu vì thực hiện cơ chế xoay vòng hay nhờ tập luyện tốt hơn mà những trận đấu gần đây, Xuân Mạnh được sử dụng nhiều trong các trận đấu của SLNA so với Văn Đức. Điều này khiến Mạnh rất vui và quyết tâm thi đấu hết mình, nhiệt huyết hết mình với đam mê. Trong những trận đấu được tin tưởng cho vào sân, Mạnh đã chơi khá tốt.

Xuân Mạnh (số 7) trong màu áo U.21 Việt Nam.

Dù vậy, để khẳng định mình, Mạnh cần có một bàn thắng. Điều đó rất cần thiết, bởi nói đâu xa, ở giải U.21 quốc tế năm 2015, Xuân Mạnh cũng từ cái tên vô danh trở nên nổi tiếng nhờ liên tiếp ghi bàn cho U.21 Việt Nam. Thậm chí, những bàn thắng ấy đã làm thay đổi cả sự nghiệp của tiền vệ này, khi sau đó, anh có mặt trong thành phần U.23 Việt Nam và có tên ở đội 1 SLNA dự V.League.

Quá trình trưởng thành của Xuân Mạnh là cả một câu chuyện dài. Tiền vệ này sinh ra ở xã Minh Thành, huyện Yên Thành. Mạnh may mắn có mặt ở “lò” Sông Lam sau một chuyến về các địa phương tuyển quân của cán bộ SLNA. Có năng khiếu và hình thể rắn chắc, khoẻ mạnh Xuân Mạnh đã ghi dấu ấn từ những ngày đầu gia nhập đội bóng xứ Nghệ.

Mới 19 tuổi nhưng Mạnh đã trưởng thành, chín chắn hơn rất nhiều so với các cầu thủ cùng trang lứa. Mạnh được SLNA cho Công an Nhân Dân mượn một phần cũng vì sự chín chắn đó. Dù năm 2015, U.21 SLNA không vượt qua được vòng loại nhưng Mạnh vẫn có tên trong đội hình U.21 Việt Nam dự giải quốc tế. 

Nhờ ghi 3 bàn thắng và một phong độ chói sáng, HLV Miura đã “kết” ngay cầu thủ quê Nghệ An và gọi vào ĐT U.23 Việt Nam tham dự VCK U.23 châu Á. Một kết quả bất ngờ nhưng xứng đáng, bởi Xuân Mạnh cho thấy tố chất của một cầu thủ ngôi sao ngay trong lần đầu tiên dự một sân chơi lớn. 

Lợi thế của Xuân Mạnh là có thể chơi đa năng. Trong sự nghiệp của mình, có một chi tiết khá thú vị là Mạnh đã từng được thử nghiệm ở tất cả các vị trí khác nhau, kể cả thủ môn và vị trí nào, Mạnh cũng để lại dấu ấn.

Ước mơ một ngày được khoác áo đội tuyển quốc gia đã trở thành hiện thực, nhanh hơn nhiều so với dự kiến của Xuân Mạnh. Bản thân, gia đình và cả miền quê nghèo tự hào, bởi bao năm qua, huyện Yên Thành, chưa có một ai được khoác áo đội 1 SLNA, chưa nói đến chuyện, có người được triệu tập U.23 Việt Nam.

Trong đội hình SLNA bây giờ, Mạnh phải cạnh tranh vị trí khá gay gắt. Thế nhưng, sau hơn nửa mùa giải, tiền vệ này giờ ít nhiều đã được tin tưởng. Chưa phải là suất đá chính nhưng trận đấu nào cũng được vào sân từ ghế dự bị đã là niềm an ủi lớn.

Đời cầu thủ, quan trọng là có cơ hội để thể hiện mình. Mạnh đã được ra sân và thoải mái cống hiến, đó là điều kiện lý tưởng. Điều kiện đủ để trở thành một ngôi sao thực sự ở sân Vinh với Xuân Mạnh bây giờ là những bàn thắng. Thế nên, khát khao cháy bỏng với cầu thủ huyện lúa này là pha lập công đầu tiên tại V.League.

Hy vọng rằng, với khả năng chuyên môn khá tốt cùng khát khao cháy bỏng, Xuân Mạnh sẽ ghi bàn và tạo dựng tên tuổi ở chính đội bóng quê hương mình. 

Vĩnh Liêm