Xuất bản bộ sách kỷ niệm 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

  Hướng tới Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân vừa xuất bản bộ sách gồm 13 cuốn về sự kiện này. Đây là những ấn phẩm có nội dung phong phú với những nghiên cứu và đánh giá mới, phản ánh tầm vóc vĩ đại của chiến thắng, một trong những dấu mốc chói lọi trong lịch sử dân tộc và thế giới.
 
Bộ sách kỷ niệm 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ bao gồm 13 cuốn: Điện Biên Phủ (Đại tướng Võ Nguyên Giáp), Điện Biên Phủ qua những trang tư liệu (Nhóm tác giả), Đại tướng Võ Nguyên Giáp với chiến dịch Điện Biên Phủ(Đại tướng Võ Nguyên Giáp), Điện Biên Phủ -mốc vàng thời đại(Đại tướng Võ Nguyên Giáp), Chiến thắng Điện Biên Phủ dưới góc nhìn của người nước ngoài(Nhiều tác giả), Hỏi đáp về chiến dịch Điện Biên Phủ(Nhiều tác giả), Điện Biên Phủ - một kỳ quan lịch sử (Hoàng Lâm), Điện Biên Phủ - con số và sự kiện (Nhóm tác giả), Điện Biên Phủ -nhân chứng và sự kiện(Nhóm tác giả), Điện Biên Phủ - ký ức 60 năm(Đỗ Sâm), Chiến dịch Điện Biên Phủ - thắng lợi của bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam (Vũ Như Khôi), Chiến dịch Điện Biên Phủ - đỉnh cao văn hóa quân sự Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp (Nhiều tác giả), Tìm hiểu về chiến dịch Điện Biên Phủ qua thuật ngữ quân sự(Nhiều tác giả).
 
Ở đây điểm mới và cũng là điểm đột phá của bộ sách chính là ở phương pháp tiếp cận. Lần này, Nhà xuất bản tập trung vào những tác phẩm có phương pháp tiếp cận mới như cuốn Hỏi đáp về chiến dịch Điện Biên Phủ, xoáy vào trọng tâm, trọng điểm, nêu trúng vấn đề cùng cách trả lời ngắn gọn. Hay như cuốn Tìm hiểu chiến dịch Điện Biên Phủ qua thuật ngữ quân sự biên soạn các mục từ về Điện Biên Phủ, sắp xếp theo diễn biến của chiến dịch. Đây là những mục từ được biên soạn công phu, chắt lọc, dễ đọc, dễ nhớ, giúp bạn đọc nhanh chóng tìm hiểu về sự kiện. Bên cạnh đó, cuốn sách có phụ lục (Index) để bạn đọc tra cứu nhanh. Đây sẽ là công cụ nhanh nhất, khoa học nhất, gần gũi nhất cho bạn đọc rộng rãi khi cần tìm hiểu về chiến dịch Điện Biên Phủ.
 
Trong bộ sách này, cuốn Chiến thắng Điện Biên Phủ qua tư liệu của người nước ngoàilà tập hợp những đánh giá, nhận định về chiến dịch từ phía bên kia như các tướng lĩnh Pháp, binh sĩ Pháp cũng như của các nhà bình luận quân sự, các nhà nghiên cứu, nhân dân Pháp và thế giới từ những ngày đầu chiến dịch cho đến khi kết thúc. Phần thứ nhất với tiêu đề Những dự báo về sự thất bại tất yếu của Pháp tại Điện Biên Phủđã dẫn chứng những tín hiệu báo trước sự thất bại của thực dân Pháp trên chiến trường Việt Nam từ năm 1947 cho đến các chiến dịch năm 1953. Thế nhưng, các nhà lãnh đạo, tướng lĩnh Pháp đã bỏ qua những dự báo đó để rồi hăm hở, ngạo mạn bước vào chiến dịch Điện Biên Phủ.
 
Phần thứ hai và cũng là phần trọng tâm với tiêu đề Điện Biên Phủ trong ký ức những người Pháp trực tiếp tham chiến là sự thừa nhận thất bại trước nghệ thuật quân sự Việt Nam, như lời Đại tướng Pháp Na-va đã thốt lên: Thất bại ở Điện Biên Phủ là "sự sụp đổ tinh thần của nước Pháp".
 
Phần cuối của cuốn sách có tiêu đề Điện Biên Phủ và chiến tranh Đông Dương từ góc nhìn của nhân dân Pháp và thế giới cung cấp thêm cho bạn đọc những đánh giá của nhân dân thế giới về chiến thắng lịch sử này.
 
Chiếm một phần không nhỏ trong bộ sách kỷ niệm lần này là những cuốn sách tái bản được bạn đọc yêu thích và có số lượng ấn hành lớn. Nổi bật là những tác phẩm viết về chiến dịch Điện Biên Phủ của Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp -gồm Điện Biên Phủ(tái bản lần thứ sáu), Điện Biên Phủ mốc vàng thời đại(tái bản lần thứ hai), Đại tướng Võ Nguyên Giáp với chiến dịch Điện Biên Phủ(tái bản lần thứ hai). Đó là những công trình vừa có giá trị khoa học lớn, vừa có chất lượng văn học, hấp dẫn với nhiều đối tượng bạn đọc khác nhau. Ở những bài viết, tác phẩm này, tác giả đã phân tích sâu sắc những chủ trương chiến lược của ta và của địch, làm sáng tỏ tư tưởng chiến lược tiến công và nghệ thuật chủ động tiến công quân địch trong mọi tình huống.
 
Đặc biệt, trong cuốn Đại tướng Võ Nguyên Giáp với chiến dịch Điện Biên Phủđã dành một phần lớn cho những trang hồi ức của Đại tướng về quá trình chỉ huy chiến dịch cho đến ngày toàn thắng. Chân dung vị Đại tướng tài ba - danh tướng thế kỷ 20 trong chiến dịch Điện Biên Phủ được ghi lại một cách chân thực qua lời kể của chính Đại tướng, do nhà văn Hữu Mai thể hiện. Ở mọi lúc, mọi nơi, trong mọi điều kiện hoàn cảnh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn quán triệt sâu sắc quan điểm "nhân dân là cội nguồn sức mạnh giữ nước" và ông thật sự đã trở thành "một Tổng Tư lệnh biết đau với từng vết thương của người lính, biết tiếc từng giọt máu của mỗi chiến binh", vì vậy trước mỗi quyết định chiến đấu, Đại tướng luôn giữ vững quan điểm cốt tử là quyết tâm giành chiến thắng nhưng phải hạn chế thấp nhất sự hy sinh xương máu của bộ đội.
 
Có thể nói, bộ sách kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ là bức tranh khá hoành tráng phản ánh về một chiến dịch lịch sử. Tuy chưa nhiều về số lượng và còn những khiếm khuyết nhất định, nhưng đây là một bộ sách quý, thiết thực và kịp thời góp vào những hoạt động Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Hy vọng bộ sách sẽ là hành trình quý báu đưa bạn đọc trở lại những năm tháng hào hùng cả nước ra trận để làm nên một Điện Biên Phủ "chấn động địa cầu" năm 1954. Bộ sách là sự tiếp nối những công trình do Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân ấn hành về đề tài lịch sử và chiến tranh cách mạng phục vụ công tác nghiên cứu và nhu cầu tìm hiểu ở trong nước và ngoài nước cũng như của bộ đội và nhân dân cả nước.
 
Theo NDĐT