Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm Diễn Châu

(Baonghean.vn) - Ổ dịch được phát hiện tại Trang trại của gia đình ông Nguyễn Văn Thời, Xóm 7, xã Diễn Liên, huyện Diễn Châu.

Trang trại có 780 con gà thịt, trọng lượng từ 1 đến 1,5 kg/con. Từ ngày phát hiện ca bệnh đầu tiên vào 17/01/2018, đến thời điểm ngày 19/1/2018 đã có 115 con bị ốm, 65 con bị chết. Theo chủ hộ, đàn gà đã được tiêm vắc xin phòng bệnh Niu cát xơn ngày 12/9/2017 và bệnh tụ huyết trùng vào ngày 22/10/2017 nhưng chưa tiêm vắc xin phòng bệnh cúm gia cầm.

Tiêm phòng vacxin Cúm gia cầm cho đàn gia cầm trong vùng dịch xã Diễn Liên. Ảnh: Phú Hương
Tiêm phòng vacxin Cúm gia cầm cho đàn gia cầm trong vùng dịch xã Diễn Liên. Ảnh: Phú Hương

Các cơ quan chức năng và địa phương đã tiến hành thông báo trên đài truyền thanh của xã Diễn Liên về tình hình dịch bệnh, mức độ nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm và hư­ớng dẫn nhân dân các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, ký cam kết với gia đình không giết thịt, không bán chạy, cách ly gia cầm ốm, không vứt xác bừa bãi, thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại theo hướng dẫn của Trạm Chăn nuôi và Thú y.

Rắc vôi khử trùng tiêu độc khu vực xung quanh vùng dịch. Ảnh: Phú Hương
Rắc vôi khử trùng tiêu độc khu vực xung quanh vùng dịch. Ảnh: Phú Hương

Ngay sau khi có kết quả đàn gia cầm dương tính với virus Cúm gia cầm H5N1, sáng 21/1,Trạm Chăn nuôi và thú y huyện đã phối hợp chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm của hộ dân này theo đúng quy trình.


Ngay sau khi dịch xảy ra, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã cấp hóa chất phun khưtr trùng tiêu độc môi trường vùng dịch và vùng xung quanh. Ảnh: Phú Hương
Ngay sau khi dịch xảy ra, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã cấp hóa chất phun khử  trùng tiêu độc môi trường vùng dịch và vùng xung quanh. Ảnh: Phú Hương

Ông Nguyễn Trọng Bốn - Trưởng Trạm Chăn nuôi và thú y huyện Diễn Châu cho biết: Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh cũng đã cấp 20 nghìn liều vacxin cúm gia cầm và  60 lít hóa chất để Diễn Châu triển khai chống dịch. Việc tiêm phòng cho đàn gia cầm trong vùng dịch và vùng xung quanh ổ dịch được tiến hành từ sáng ngày 22/1.


tin mới

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Từ sự năng động của lãnh đạo UBND, Hội Phụ nữ xã Thành Sơn (Anh Sơn) xây dựng mô hình chuyển đổi cây trồng, đưa giống cây củ mài và chuối sáp từ miền Nam về trồng tại xã Thành Sơn. Qua 1 năm thử nghiệm, mô hình mang lại thu nhập cao, người dân phấn khởi tiếp tục sản xuất.

Các mẫu xe đời mới hầu hết sử dụng nhiên liệu diesel đạt tiêu chuẩn Euro 5. Ảnh: Văn Trường

Người dùng ô tô ở Nghệ An vất vả tìm dầu diesel đạt chuẩn khí thải Euro 5

(Baonghean.vn) -Theo quy định của Chính phủ, từ ngày 1/1/2022, các mẫu xe ô tô mới bán ra tại thị trường Việt Nam đều phải đạt chuẩn khí thải Euro 5. Tuy nhiên tại địa bàn Nghệ An, số lượng cửa hàng bán xăng, dầu đạt chuẩn Euro 5 hiện vẫn còn rất hạn chế, khiến người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn.

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

(Baonghean.vn) - Theo tính toán dựa trên dự báo thời tiết và nguồn nước hiện tại, vụ hè thu - mùa 2024, Nghệ An có trên 4.200 ha lúa có nguy cơ hạn hán, thiếu nước tưới. Chủ động giải pháp chống hạn là nội dung ngành Nông nghiệp và các địa phương cần tập trung thực hiện ngay từ đầu vụ sản xuất.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Ngành Nông nghiệp và PTNT đã nỗ lực thu hút các nguồn vốn đầu tư vào hệ thống thuỷ lợi, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp hiện đại, thích ứng biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

Mực nháy

Du khách chen chân mua đặc sản mực nháy tại phố biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Mực nháy là đặc sản nức tiếng tại phố biển Cửa Lò mà bất cứ du khách nào khi trở về cũng đều muốn thưởng thức. Vào mỗi đêm, ánh đèn của tiểu thương hoà lẫn vào ánh đèn đô thị khiến khu chợ mực nháy sáng bừng, tiếng nói cười râm ran cả một vùng...

Xuân Hoàng

Du lịch Tân Kỳ cần cú hích từ giao thông

(Baonghean.vn) - Huyện Tân Kỳ có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng và sinh thái, danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, hiện nay một số tuyến đường giao thông chính trên địa bàn xuống cấp, hoặc có điểm du lịch như cây sanh nghìn tuổi ở xã Giai Xuân chưa được đầu tư làm đường nên dần bị lãng quên.