Xuất khẩu dệt may: Kim ngạch tăng, lợi nhuận không tăng

Kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may Việt Nam vẫn tăng cao trong năm 2015, tuy nhiên lợi nhuận của doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì phải giảm giá để cạnh tranh với các nước khác trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn còn khó khăn và nhiều nước phá giá đồng nội tệ.

Trong buổi gặp gỡ báo chí hôm 21-12 của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), ông Trần Việt, Trưởng ban tổng hợp và pháp chế Vinatex cho biết, kim ngạch xuất khẩu dệt may của Việt Nam trong năm 2015 ước đạt hơn 27,1 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn 10% so với năm trước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong đó, điểm nổi bật là mặc dù kim ngạch nhập khẩu dệt may của một số thị trường chính chỉ tăng nhẹ, hoặc bị sụt giảm, nhưng xuất khẩu dệt may của Việt Nam qua các thị trường này vẫn tăng cao.

Cụ thể, trong 2015, nhập khẩu hàng dệt may của thị trường Mỹ tăng 4,8% so với năm ngoái, ước đạt trên 112 tỉ đô la Mỹ. Theo đại diện Vinatex, trong khi xuất khẩu dệt may của Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh sang thị trường Mỹ tăng thấp, thậm chí giảm (Trung Quốc), nhưng xuất khẩu dệt may của Việt Nam qua thị trường này tăng cao với gần 13% đạt hơn 11,3 tỉ đô la Mỹ.

Nhập khẩu hàng dệt may của EU, Nhật Bản, Hàn Quốc trong năm nay cũng sụt giảm. Trong khi đó, xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng gần 6% (ước đạt 3,36 tỉ đô la Mỹ), sang Nhật Bản tăng gần 8% (ước đạt trên 2,95 tỉ đô la Mỹ) và sang Hàn Quốc tăng 8,77% (ước đạt trên 2,58 tỉ đô la Mỹ).

Tuy nhiên, theo đại diện Vinatex, trong năm 2015 có nhiều diễn biến gây bất lợi cho ngành dệt may Việt Nam. Cụ thể, việc nhiều nước phá giá đồng nội tệ, như nhân dân tệ (Trung Quốc) vào tháng 8-2015 (có lúc mức phá giá lên đến 4,8%), đồng tiền của Ấn Độ và Indonesia,… (với mức phá giá cao hơn Việt Nam) khiến mặt bằng giá sản phẩm dệt may đi xuống tại các nước cạnh tranh trực tiếp với Việt Nam. Do đó, để giữ được đơn hàng cũng như khách hàng, doanh nghiệp dệt may Việt Nam phải giảm giá sản phẩm để cạnh tranh, khiến lợi nhuận giảm.

Ngoài ra, trong năm 2015, giá bông giảm xuống mức dưới 60 xu/pound, giá sợi filament polyester cũng giảm, chạm đáy vào tháng 10-2015. Theo đại diện Vinatex, diễn biến này ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp sản xuất sợi; trong đó, có những hợp đồng doanh nghiệp đang giao hàng nhưng bị khách hàng yêu cầu giảm giá, hoặc bị ngưng lại.

Theo Vinatex, giá trị sản xuất công nghiệp toàn tập đoàn (tính cộng gộp các đơn vị thành viên mà Vinatex nắm cổ phần trên 51%, và các đơn viên liên kết Vinatex nắm giữ cổ phần dưới 51%, trong đó có những công ty như Việt Tiến, May 10, May Nhà Bè,…) ước đạt 40.500 tỉ đồng, tăng 15,7% so với năm 2014.

Doanh thu của tập đoàn ước đạt 52.570 tỉ đồng, tăng 11% so với năm ngoái; kim ngạch xuất khẩu cũng tăng 10%, ước đạt trên 3,4 tỉ đô la Mỹ, chiếm gần 13% tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may của Việt Nam. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế ước đạt 1.350 tỉ đồng, tương đương với năm ngoái.

Theo ông Việt, năm 2016, ngành dệt may sẽ vẫn tiếp tục đối mặt với những khó khăn như trong năm nay. Trong đó, tỷ giá tiếp tục biến động, ảnh hưởng đến giá và doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp trong ngành.

Kế hoạch sản xuất của toàn tập đoàn Vinatex trong năm 2016 dự kiến tăng 11%, nhưng doanh thu dự kiến chỉ tăng 8%, theo ông Việt là do yếu tố biến động của tỷ giá trong năm tới có thể tiếp tục ảnh hưởng đến giá sản phẩm.

Ngoài ra, chi phí điện, nước, và lương tối thiểu tăng cũng sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhìn chung, khách hàng vẫn sẽ quan tâm đến doanh nghiệp dệt may tại Việt Nam nhờ việc Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương.
 

Theo TBKTSG

tin mới

Hạt sở ở Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn đạt chất lượng cao. Ảnh: Văn Trường

Người dân Nghĩa Đàn mở lối thoát nghèo từ cây sở

(Baonghean.vn) -Những năm gần đây, người dân một số xã ở huyện Nghĩa Đàn tích cực khôi phục, mở rộng diện tích, nâng cao giá trị cho cây sở. Hướng đi này mang lại hiệu quả cao, mở lối thoát nghèo cho người dân các xã miền núi đất đai cằn cỗi. 

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.

Đường Nguyễn Gia Thiều

Tuyến đường 'nát như tương' giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Là con đường nội thành có lượng lớn người và phương tiện qua lại hàng ngày, tuy nhiên tuyến đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh đã bị xuống cấp nhiều năm nay, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với sinh hoạt cộng đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội) có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại Nghệ An.

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh quý I năm 2024, trên phạm vi cả nước ghi nhận huy động và dư nợ đều giảm, ngành Ngân hàng Nghệ An vẫn duy trì mức tăng trưởng nguồn vốn huy động và dư nợ khá tốt. Các ngân hàng có thanh khoản dồi dào và sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế.