Xuất khẩu dệt may: Kim ngạch tăng, lợi nhuận không tăng

Kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may Việt Nam vẫn tăng cao trong năm 2015, tuy nhiên lợi nhuận của doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì phải giảm giá để cạnh tranh với các nước khác trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn còn khó khăn và nhiều nước phá giá đồng nội tệ.

Trong buổi gặp gỡ báo chí hôm 21-12 của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), ông Trần Việt, Trưởng ban tổng hợp và pháp chế Vinatex cho biết, kim ngạch xuất khẩu dệt may của Việt Nam trong năm 2015 ước đạt hơn 27,1 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn 10% so với năm trước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong đó, điểm nổi bật là mặc dù kim ngạch nhập khẩu dệt may của một số thị trường chính chỉ tăng nhẹ, hoặc bị sụt giảm, nhưng xuất khẩu dệt may của Việt Nam qua các thị trường này vẫn tăng cao.

Cụ thể, trong 2015, nhập khẩu hàng dệt may của thị trường Mỹ tăng 4,8% so với năm ngoái, ước đạt trên 112 tỉ đô la Mỹ. Theo đại diện Vinatex, trong khi xuất khẩu dệt may của Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh sang thị trường Mỹ tăng thấp, thậm chí giảm (Trung Quốc), nhưng xuất khẩu dệt may của Việt Nam qua thị trường này tăng cao với gần 13% đạt hơn 11,3 tỉ đô la Mỹ.

Nhập khẩu hàng dệt may của EU, Nhật Bản, Hàn Quốc trong năm nay cũng sụt giảm. Trong khi đó, xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng gần 6% (ước đạt 3,36 tỉ đô la Mỹ), sang Nhật Bản tăng gần 8% (ước đạt trên 2,95 tỉ đô la Mỹ) và sang Hàn Quốc tăng 8,77% (ước đạt trên 2,58 tỉ đô la Mỹ).

Tuy nhiên, theo đại diện Vinatex, trong năm 2015 có nhiều diễn biến gây bất lợi cho ngành dệt may Việt Nam. Cụ thể, việc nhiều nước phá giá đồng nội tệ, như nhân dân tệ (Trung Quốc) vào tháng 8-2015 (có lúc mức phá giá lên đến 4,8%), đồng tiền của Ấn Độ và Indonesia,… (với mức phá giá cao hơn Việt Nam) khiến mặt bằng giá sản phẩm dệt may đi xuống tại các nước cạnh tranh trực tiếp với Việt Nam. Do đó, để giữ được đơn hàng cũng như khách hàng, doanh nghiệp dệt may Việt Nam phải giảm giá sản phẩm để cạnh tranh, khiến lợi nhuận giảm.

Ngoài ra, trong năm 2015, giá bông giảm xuống mức dưới 60 xu/pound, giá sợi filament polyester cũng giảm, chạm đáy vào tháng 10-2015. Theo đại diện Vinatex, diễn biến này ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp sản xuất sợi; trong đó, có những hợp đồng doanh nghiệp đang giao hàng nhưng bị khách hàng yêu cầu giảm giá, hoặc bị ngưng lại.

Theo Vinatex, giá trị sản xuất công nghiệp toàn tập đoàn (tính cộng gộp các đơn vị thành viên mà Vinatex nắm cổ phần trên 51%, và các đơn viên liên kết Vinatex nắm giữ cổ phần dưới 51%, trong đó có những công ty như Việt Tiến, May 10, May Nhà Bè,…) ước đạt 40.500 tỉ đồng, tăng 15,7% so với năm 2014.

Doanh thu của tập đoàn ước đạt 52.570 tỉ đồng, tăng 11% so với năm ngoái; kim ngạch xuất khẩu cũng tăng 10%, ước đạt trên 3,4 tỉ đô la Mỹ, chiếm gần 13% tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may của Việt Nam. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế ước đạt 1.350 tỉ đồng, tương đương với năm ngoái.

Theo ông Việt, năm 2016, ngành dệt may sẽ vẫn tiếp tục đối mặt với những khó khăn như trong năm nay. Trong đó, tỷ giá tiếp tục biến động, ảnh hưởng đến giá và doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp trong ngành.

Kế hoạch sản xuất của toàn tập đoàn Vinatex trong năm 2016 dự kiến tăng 11%, nhưng doanh thu dự kiến chỉ tăng 8%, theo ông Việt là do yếu tố biến động của tỷ giá trong năm tới có thể tiếp tục ảnh hưởng đến giá sản phẩm.

Ngoài ra, chi phí điện, nước, và lương tối thiểu tăng cũng sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhìn chung, khách hàng vẫn sẽ quan tâm đến doanh nghiệp dệt may tại Việt Nam nhờ việc Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương.
 

Theo TBKTSG

Tin mới

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.