Xúc động bộ ảnh của tác giả Nghệ An đoạt giải Nhì Cuộc thi 'Vẻ đẹp Việt Nam'

(Baonghean.vn) –  "Bộ ảnh công phu với nhiều khoảnh khắc đắt giá, chân thực" của tác giả Trần Cảnh Yên vừa đoạt giải Nhì cuộc thi 'Vẻ đẹp Việt Nam' do Trung tâm Truyền hình Nhân Dân- Báo Nhân Dân tổ chức.

Với chủ đề của tháng 7 "Bài ca không quên" nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh- liệt sỹ, hơn 700 tác phẩm ảnh với nhiều khoảnh khắc xúc động đã được gửi về cuộc thi nhiếp ảnh "Vẻ đẹp Việt Nam" do Trung tâm Truyền hình Nhân Dân- Báo Nhân Dân tổ chức. 

Hình ảnh đại diện của chủ đề cuộc thi ảnh "Vẻ đẹp Việt Nam" số tháng 7. Ảnh: FB chương trình


Nghệ An có 2 tác giả với 2 tác phẩm đoạt giải là tác giả Trần Cảnh Yên với bộ ảnh " Đưa quê hương vào cho đồng đội" đoạt giải Nhì và tác giả Hồ Đình Chiến với bức ảnh: "Cả gia đình cùng đến viếng liệt sỹ" đoạt giải 3.

Nhận xét về bộ ảnh đoạt giải Nhì của tác giả Trần Cảnh Yên (là 1 trong 2 tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn cuối cùng của chủ đề tháng 7), thành viên Ban giám khảo- nhiếp ảnh gia Vũ Huyến cho hay: Có thể nói đây là một bộ ảnh được thực hiện hết sức công phu, nhiệt thành của tác giả Trần Cảnh Yên. Nó cũng thể hiện được tính chân thực khá cao. Bộ ảnh không chỉ tốt về đề tài mà có nhiều khoảnh khắc đắt giá"

Chương trình chấm và bình chọn được truyền hình trên Truyền hình Nhân dân vào tối 30/7. Ảnh:Fb Chương trình

Nói về bộ ảnh của mình, tác giả Trần Cảnh Yên chia sẻ: Đây là những tấm ảnh tôi chụp được trong hành trình đi theo đoàn cựu chiến binh mà bản thân tôi cũng là một thành viên với mong ước "Đưa quê hương vào cho đồng đội" do cựu chiến binh xứ Nghệ Lê Bá Dương khởi xướng. 

Với ý nghĩa không đưa được đồng đội hy sinh về quê như lời thề năm xưa, những cựu chiến binh của Trung đoàn 27 (đoàn Triệu Hải anh hùng) đã mang theo đất, nước từ những dòng sông, ngọn núi, mảnh vườn của quê hương khắp mọi miền đất nước để hòa vào đất, nước của chiến trường xưa Quảng Trị-nơi các đồng đội của Trung đoàn đã ngã xuống những mong các anh như đã được trở về đất mẹ.

Từ năm 2009 đến năm 2017, CCB Trung đoàn 27 đã tổ chức thành công 5 cuộc hành hương trở lại Quảng Trị- Những chuyến đi đầy nghĩa tình mang tên “Đưa quê hương vào cho đồng đội”có những chuyến lên tới 600 thành viên tham gia.

Được biết đây là 1 trong số nhiều lần tác giả Trần Cảnh Yên đoạt giải cuộc thi nhiếp ảnh"Vẻ đẹp Việt Nam" do Trung tâm Truyền hình Nhân Dân- Báo Nhân Dân tổ chức. Năm ngoái, với tác phẩm ảnh "Giải cứu cá voi", tác giả này đã vinh dự nhận giải Nhất tháng và giải Nhất của năm. Trong năm nay, ngoài giải Nhì của chủ đề tháng 7, tác giả Trần Cảnh Yên cũng đã đoạt 2 giải Ba ở số tháng 5 và tháng 6.

Cùng xem bộ ảnh đoạt giải của tác giả Trần Cảnh Yên:

Ngày đầu tiên của cuộc hành hương 27-4-2017 Đoàn dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Vĩnh Linh-Quảng Trị. Ảnh: T.C.Y
Nhiều thương binh nặng cũng nhiệt tình tham gia cuộc hành hương. Ảnh: T.C.Y
Bên cánh võng các CCB cùng ôn lại những kỷ niệm, những chiến công đánh giặc năm xưa. Ảnh: T.C.Y
CCB Nguyễn Hữu Nghị quê Can Lộc-Hà Tĩnh 88 tuổi đã 5 lần tham gia hành hương về chiến trường xưa Quảng Trị. Ảnh: T.C.Y
Dưới rừng Hồ Khê-Quảng Trị, các CCB cùng hát vang những bài ca của thời một trận mạc. Ảnh: T.C.Y
Trong những chuyến hành hương, các CCB không quên nhiệm vụ tìm kiếm đồng đội tại các nghĩa trang Liệt sỹ. Ảnh: T.C.Y
Trong ảnh là CCB Nguyên Văn Tởi quê ở Thái Bình đã tìm thấy phần mộ đồng đội liệt sỹ cùng quê,cùng ngày nhập ngũ. Ảnh: T.C.Y
Đoàn hành hương trong đội ngũ chỉnh tề viếng nghĩa trang Thành Cổ Quảng Trị. Ảnh: T.C.Y
Lễ hòa đất và nước quê hương vào lòng sông Thạch hãn trong đêm tri ân liệt sỹ bên bờ sông Thạch Hãn 1-5-2017. Ảnh: T.C.Y
Đêm hoa đăng-lễ thả hoa tri ân liệt sỹ trên sông Thạch Hãn-QT đêm cuối của cuộc hành hương. Ảnh: T.C.Y

"Vẻ đẹp Việt Nam” là một cuộc thi nhiếp ảnh trên truyền hình có tính tương tác cao, sinh động về cách thể hiện do Trung tâm truyền hình Nhân Dân - Báo Nhân Dân tổ chức nhằm phát hiện và tôn vinh những tác phẩm nhiếp ảnh có chất lượng nghệ thuật cao, bắt kịp những hơi thở hiện đại của cuộc sống về vẻ đẹp của con người Việt Nam, thiên nhiên Việt Nam và tình yêu với Tổ quốc.

Cuộc thi tổ chức liên tục, với mỗi tháng 1 chủ đề riêng, không hạn chế số lượng ảnh của mỗi tác giả.


     T.Vinh