Xúc động những thước phim học trò xứ Nghệ dành tặng các thầy, cô giáo

(Baonghean.vn) - Những thước phim gửi tặng thầy, cô chưa được trau chuốt nhiều về hình ảnh, kỹ thuật đơn giản và lời bình cũng rất giản dị. Nhưng ẩn chứa đằng sau là tấm lòng và sự tri ân gửi đến những người giáo viên mà các em yêu mến!.

Món quà đặc biệt

“Chiếc lá” là bộ phim ngắn đầu tay được những học sinh ở câu lạc bộ The CP The News Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dành tặng cho cô giáo Trần Thị Minh Nguyệt - trong những ngày cuối cùng chị công tác tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Bộ phim chỉ dài chưa đầy 5 phút, được quay vào những ngày tháng Ba - cũng là thời điểm mà cả đất nước đang chống chọi với dịch Covid-19 nên gặp không ít khó khăn.

Tuy nhiên, bằng tình cảm của mình, những học sinh của Trường Phan vẫn đem đến những thước phim xúc động, ghi lại hành trình của một giáo viên đã có 30 năm gắn bó với mái trường. Với các em học sinh, đó cũng là “quãng đường 30 năm miệt mài chở con chữ không phút nào ngơi nghỉ. 30 năm gắn bó và 30 năm kiên trì, bền bỉ…”.

Những hình ảnh được quay trong bộ phim Chiếc lá của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Ảnh: PV
Những hình ảnh được quay trong bộ phim "Chiếc lá" của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Ảnh: P.V
Trích đoạn từ bộ phim "Chiếc lá" của học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Clip: NVCC

Cô giáo Trần Thị Minh Nguyệt là giáo viên dạy tiếng Nga kỳ cựu ở Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và cũng là người đã đi qua nhiều thăng trầm của môn học này. Nhiều năm gắn bó, chị cũng là người đã làm sống lại môn tiếng Nga, đưa tiếng Nga từ một môn học lạ lẫm đối với những cô, cậu học trò trong thời đại mở cửa thì giờ đây nước Nga, con người Nga và cả tiếng Nga đã trở thành một môn học được rất nhiều thế hệ học trò yêu thích. Và học trò yêu tiếng Nga, yêu cô Nguyệt bởi “tiếng Nga" đã đi vào lòng chúng con êm ru như những điệu nhạc trong vở kịch của Tchaikovski mà cô vẫn kể”...

Cô giáo Trần Thị Minh Nguyệt, thầy giáo Trần Tuấn Anh và các học trò. Ảnh: PV.
Cô giáo Trần Thị Minh Nguyệt, thầy giáo Trần Tuấn Anh và các học trò. Ảnh: P.V

Bộ phim với những thước phim giàu cảm xúc cũng gợi đến những kỷ niệm, đó là dạ hội Nga, là những bức thư mà cô Nguyệt nhận được được từ học trò, những buổi đi thực tế trải nghiệm đến các di tích lịch sử, văn hóa, các trung tâm khuyết tật...

Với chúng tôi, cô giáo Trần Thị Minh Nguyệt không chỉ là một người đồng nghiệp mà còn là người chị, một tấm gương sáng trong cuộc sống. Vì thế, bộ phim sẽ là cơ hội để chúng tôi tri ân và cảm ơn một người giáo viên cần mẫn và tận tụy trong công việc, luôn hết mình vì học trò.

Cô giáo Nguyễn Thị Kiều Hoa - Phó Chủ tịch Công đoàn Trường THPT chuyên Phan Bội Châu

Kể lại về quá trình dựng phim, học sinh Đường Anh Nhật - lớp 12A3 cho biết: Cô Nguyệt dạy lớp chuyên Nga nên chúng em không được học cô nhiều. Nhưng cô lại gây dấu ấn cho em ở các phong trào, hoạt động của nhà trường và từ trong sâu thẳm chúng em rất yêu quý cô và biết ơn những điều tốt đẹp mà cô đã làm cho Trường Phan.

Trong những ngày làm phim, e kíp của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các giáo viên. Ảnh: MH
Trong những ngày làm phim, ê- kíp của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các giáo viên. Ảnh: M.H

Để quay những thước phim này, Nhật và những người bạn của mình ở CP The News không có nhiều thời gian chuẩn bị. Bản thân các em vì đang tuổi học trò nên điều kiện quay hình cũng rất thô sơ, đó là chiếc điện thoại và một máy quay mi ni mượn được từ học trò cũ của trường.

Bù lại, trong quá trình quay phim, ê-kíp được “trôi” theo cảm xúc, có nhiều thước phim được thực hiện hoàn toàn bằng “ngẫu hứng” và đem lại hiệu ứng xúc động. “Chiếc lá” là một trong những hình ảnh đặc biệt đó như muốn nói đến “màu của thời gian” và như một lời nhắn nhủ, dù sau này thời gian có phôi pha, học sinh có trưởng thành, đi muôn phương, thì mãi vẫn là những cô, cậu học trò bé nhỏ, cần lắm tình yêu, sự bao dung, bảo ban của cô, thầy.

Bảo bối của thầy

Với tập thể lớp 12 A2 - Trường THPT Quỳ Hợp 2 thì bộ phim “Thầy giáo trong mắt em” là một kỷ niệm khó quyên khi tự các em lần đầu tiên tự viết kịch bản và tự dựng phim về chính người thầy giáo chủ nhiệm của mình - thầy giáo Nguyễn Tuấn Anh.

Đó là một người thầy giáo mà trong mắt các em “thầy là người hiền nhất, là người cha thứ 2”, là “một người năng động, vui vẻ, có thể nhảy, có thể hát với học sinh trong giờ ngoại khóa”. Thầy giáo của tập thể lớp 12A2 còn được ví là thầy giáo Đô-rê-môn bởi “thầy có cái bụng to” nhưng hơn tất cả dù không có túi thần diệu kỳ và cũng chẳng có bảo bối nào nhưng tình thương của thầy đã khiến cho “tuổi thanh xuân của chúng tôi đẹp đẽ biết bao”.

Thầy giáo Trần Tuấn Anh và học trò lớp 12 A2 - Trường THPT Quỳ Hợp 2. Ảnh: MH
Thầy giáo Trần Tuấn Anh và học sinh lớp 12A2 - Trường THPT Quỳ Hợp 2. Ảnh: M.H

Cho đến thời điểm này, dù bộ phim đã được hoàn thành khá lâu nhưng thầy giáo Nguyễn Tuấn Anh vẫn bất ngờ về những tình cảm mà học trò đã dành cho mình. Với thầy được chủ nhiệm một tập thể lớp đặc biệt “có đến 38 nữ và chỉ có 3 nam” là một điều may mắn bởi đó là một tập thể biết đoàn kết, biết yêu thương và luôn nỗ lực để không phụ lòng trông đợi của thầy, cô và cha mẹ.

Gắn bó với tập thể lớp gần 3 năm chính thầy cũng không nghĩ rằng, những việc làm mình xuất phát “từ trái tim” và bằng tấm lòng của một người thầy giáo lại được học sinh trân trọng và ghi nhớ. Bộ phim ngắn với những thước phim quay chậm màu trắng đen gợi lại những ký ức không thể nào quyên, đó là một lần thầy âm thầm tổ chức Ngày Quốc tế  phụ nữ 8/3 cho tập thể lớp, là một lần thầy lo lắng khi có một học sinh nam của lớp bị ngã trong buổi giao lưu bóng đá.

Lớp 12 A2 là tập thể lớp với phần đa học sinh là nữ nhưng các em luôn có thầy chủ nhiệm động viên, chia sẻ. Ảnh: PV
Lớp 12A2 là tập thể lớp với phần đa học sinh là nữ nhưng các em luôn có thầy chủ nhiệm động viên, chia sẻ. Ảnh: P.V

Những ký ức này cũng sẽ lưu lại trong tâm trí các em để sau này các em luôn tin rằng dù cuộc sống có sóng gió, có khó khăn thì ngoảnh lại sau lưng vẫn có thầy “chú mèo máy thần kỳ” luôn bao dung và che chở.

 Tôi thực sự xúc động vì những tình cảm mà học trò đã dành cho mình. Có thể việc làm của tôi cũng sẽ giống như rất nhiều những giáo viên bình thường khác nhưng tôi may mắn hơn được học sinh đồng hành và chia sẻ để tôi có thêm động lực để làm tốt công việc của mình. Đây cũng là một món quà lớn cho tôi trong ngày Nhà giáo Việt Nam 20 – 11 và là một món quà có lẽ tôi sẽ không bao giờ quên.

Thầy giáo Trần Tuấn Anh chia sẻ khi xem những thước phim về mình.

Những thước phim đặc biệt này của học sinh xứ Nghệ cũng vừa được Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao 2 giải Ba tại cuộc thi “Thầy, cô trong mắt em”. Giải thưởng này có thể chưa cao nhưng đây thực sự là những ký ức đẹp cho những người thực hiện và cả những thầy giáo, cô giáo.

Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục Việt Nam trao giải và chụp ảnh lưu niệm với đoàn giáo viên, học sinh xứ Nghệ tại lễ trao giải cuộc thi. Ảnh: PV
Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam trao giải và chụp ảnh lưu niệm với đoàn giáo viên, học sinh xứ Nghệ tại lễ trao giải cuộc thi. Ảnh: P.V

Thầy giáo Phan Văn Sơn - Hiệu trưởng Trường THPT Quỳ Hợp 2 thì hạnh phúc nói rằng: Hiệu ứng của bộ phim không chỉ dành cho những người trong cuộc mà cho tất cả chúng tôi, đặc biệt là với những giáo viên đang công tác tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Những tình cảm mà học sinh đã gửi gắm trong bộ phim đã cho thấy người giáo viên bằng trách nhiệm và bằng tấm lòng của mình đã tạo được ấn tượng đối với học sinh; là khả năng sáng tạo của học sinh trong thời đại 4.0. Quan trọng hơn, nó cho thấy mối quan hệ tốt đẹp của thầy và trò và đó là điều đáng được trân trọng, tôn vinh dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Tin mới

AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi World Cup 2022 kết thúc, Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup 2022) cũng bắt đầu khởi tranh với “chu kỳ” không phải 2 năm/lần như trước mà liên tục trong 2 năm 2021, 2022, do trước đó vướng đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay, Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 tiến hành phiên bế mạc. Tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh đã xem xét, thông qua 34 báo cáo, 19 nghị quyết. Có nhiều nghị quyết dự kiến sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

(Baonghean.vn) - Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An vinh dự có 3 vị được tấn phong giáo phẩm: Thượng tọa Thích Thọ Lạc được tấn phong Hòa thượng; Đại đức Thích Minh Hương được tấn phong Thượng tọa, Sư cô Thích Diệu Nhẫn được tấn phong Ni sư.
Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

(Baonghean.vn) - Nhật Bản, Anh và Italy đang đưa các dự án máy bay chiến đấu phản lực thế hệ tiếp theo vào mối quan hệ đối tác đột phá trải dài khắp châu Âu và châu Á. Đây là dự án hợp tác quốc phòng công nghiệp lớn đầu tiên của Nhật Bản ngoài Mỹ kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.
8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Dù có lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023 nhưng 8 thanh niên ở xã huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế không có mặt đúng thời gian, địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe và không có lý do chính đáng nên bị UBND huyện Phong Điền xử phạt hành chính 88 triệu đồng.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh.
'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

(Baonghean.vn) - Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được coi là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật đến với phụ nữ. Nhận thức được điều đó, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật một cách đồng bộ, hiệu quả.
Cam

Nghệ An: Nhiều vườn cam 'tiến vua' lo mất Tết

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, các vườn cam Xã Đoài lòng vàng trên địa bàn xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc bị rụng quả hàng loạt. Nhiều vườn cam không đủ cung ứng cho thị trường trong dịp Tết sắp tới.