Xứng danh Làng Đỏ anh hùng

(Baonghean) - Không chỉ nổi tiếng trong cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh với tên gọi Làng Đỏ, phường Hưng Dũng (TP. Vinh) còn có lực lượng dân quân tự vệ hùng hậu qua các thời kỳ. Năm 1971, Trung đội Dân quân tự vệ xã Hưng Dũng được Nhà nước phong tặng danh hiệu "Đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân"; ngày 16/12/2014, Chủ tịch nước cũng đã ký lệnh phong tặng danh hiệu "Đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân” cho nhân dân và lực lượng vũ trang phường Hưng Dũng.
 
Câu chuyện chiến đấu hào hùng ngày 5/8/1964, trong bom đạn của máy bay Mỹ, dân quân xã Hưng Dũng cùng dân quân Hưng Hòa tham gia chữa cháy kho xăng và đưa dân đến nơi sơ tán an toàn; hay chuyện trung đội dân quân trực chiến xã Hưng Dũng trong đó có nữ dân quân Nguyễn Thị Dần lúc đó mới 18 tuổi dùng súng trường và súng 12 ly 7 bắn cháy máy bay F4 Mỹ khi chúng đang ném bom gây tội ác vào ngày 25/7/1968; hay chuyện các nữ dân quân Hưng Dũng trào nước mắt trong buổi lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang của Nhà nước tặng trung đội mình... được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, thành bài học về lòng yêu nước của mỗi người dân Hưng Dũng. Do đó, tuổi trẻ phường Hưng Dũng đều ý thức được trách nhiệm của mình và tích cực tham gia lực lượng dân quân tự vệ, sẵn sàng chiến đấu và giúp dân tại chỗ khi có tình huống xấu bất ngờ xảy ra.
 
Các anh Trần Quốc Nghị, Võ Vang, Hà Thanh Minh, chiến sỹ của Trung đội cơ động thuộc lực lượng dân quân phường Hưng Dũng đều có điểm chung: Tất cả đều ở tuổi 20, đều hăng hái nhận nhiệm vụ khi được giao và đều coi được tham gia dân quân tự vệ là một vinh dự và như một lẽ đương nhiên. Bởi rất đơn giản, người nào cũng có người thân tham gia dân quân xã trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.
 
Dân quân phường Hưng Dũng huấn luyện bắn đạn thật.
 
Đồng chí Nguyễn Đại Trung, Bí thư Đảng ủy kiêm Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự phường Hưng Dũng cho biết: Hàng năm, Đảng bộ phường Hưng Dũng đều ra Nghị quyết về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và coi đây là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm của Đảng bộ. Đồng thời coi thực hiện nhiệm vụ này là một trong những tiêu chí bình xét thi đua ở các chi bộ, khối xóm. Nhờ đó, chất lượng lực lượng dân quân phường Hưng Dũng đảm bảo cả chất lẫn lượng. Gần đây, trong đợt tập huấn chính trị trong toàn đơn vị, qua kiểm tra 100% cán bộ chiến sĩ đạt yêu cầu, trong đó có trên 80% đạt khá giỏi; luôn được cấp trên đánh giá cao…”.
 
Nói đến dân quân phường Hưng Dũng không thể không nói đến Tiểu đội nữ dân quân. Đó là một tập thể gồm 9 cô gái trẻ do chị Trần Thị Vân Anh chỉ huy. "Thần tượng" của họ là bà Nguyễn Thị Dần, nữ dân quân xuất sắc của một thời Làng Đỏ rực lửa anh hùng. Và, nhắc đến dân quân Hưng Dũng còn phải kể đến những thôn đội trưởng đầy trách nhiệm như Nguyễn Đình An ở khối Tân Lâm; Nguyễn Trung Oanh ở khối Văn Tiến, Nguyễn Văn Ban ở khối Xuân Bắc...
 
Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự phường Hưng Dũng, đồng chí Nguyễn Khắc Nghĩa cho biết: Hiện nay, cùng với trung đội dân quân cơ động và 4 tổ binh chủng được chọn từ những đoàn viên thanh niên tích cực, Hưng Dũng còn có 19 tổ dân quân với trên 100 nam nữ trong độ tuổi, đảm bảo sức khỏe và phẩm chất chính trị tham gia. Cùng với lực lượng dân quân, Hưng Dũng còn đặc biệt quan tâm quản lý một lực lượng dự bị động viên nhằm sẵn sàng bổ sung cho các đơn vị nguồn khi có lệnh.
 
Đi đôi với công tác giáo dục chính trị tư tưởng, huấn luyện quân sự nhằm nâng cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu, thời gian qua, Hưng Dũng còn thực hiện có hiệu quả các công tác dân quân, tuyển quân, công tác chính sách hậu phương quân đội, hậu cần kỹ thuật. 
 
Nhiều năm nay, dân quân tự vệ phường Hưng Dũng là một trong những đơn vị dẫn đầu của TP Vinh. Ngày 16/12/2014, Chủ tịch nước đã ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang cho nhân dân và lực lượng vũ trang phường Hưng Dũng. Đó là niềm vinh dự lớn lao của Đảng bộ và nhân dân phường Hưng Dũng, xứng danh với truyền thống Làng Đỏ anh hùng.
 
Việt Long