Xứng danh mái trường quê hương Làng Đỏ

(Baonghean) - Bước vào năm học mới 2015 - 2016, thầy và trò Trường THCS Hưng Dũng (phường Hưng Dũng, TP. Vinh) phấn khởi được đón nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Đây là thành quả sau nhiều năm phấn đấu, vượt khó giành nhiều thành tích trong dạy và học của nhà trường…

Trường THCS Hưng Dũng vinh dự đứng chân trên vùng đất cách mạng “Làng Đỏ” nổi tiếng. Từ năm 1939, với truyền thống hiếu học, hội “Tứ Văn” (bốn làng Văn, Thiện, Vĩnh, Khải) ở đây đã vận động nhân dân dựng trường, làm nơi dạy chữ cho con trẻ trong vùng... đó cũng chính là tiền thân của trường THCS Hưng Dũng ngày nay.
 
Từ những năm 1990 thế kỷ trước, Trường THCS Hưng Dũng đã được chọn làm nơi thực hành cho giáo viên, sinh viên, học sinh của các trường học, trường cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, chất lượng dạy và học của nhà trường luôn giữ vững ổn định, được phụ huynh tin tưởng và yên tâm. Đặc biệt, một thời gian dài Trường THCS Hưng Dũng tuy chỉ là một ngôi trường nằm ở ven đô, đời sống kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn, nhưng trường vẫn liên tục gặt hái nhiều thành quả trong sự nghiệp trồng người. Truyền thống và những thành tích đã đạt được cũng chính là nền tảng, là động lực để nhà trường quyết tâm xây dựng trường chuẩn quốc gia trong giai đoạn mới.
 
Giờ thực hành tiếng Anh của học sinh Trường THCS Hưng Dũng.
 
Đề án xây dựng trường chuẩn quốc gia của nhà trường được đề ra từ năm học 2011 - 2012, tuy nhiên chủ trương thì đã được xây dựng trước đó nhiều năm bắt đầu từ nhu cầu thực tế và yêu cầu ngày càng cao của một ngôi trường nằm ở vùng trung tâm thành phố. Quá trình xây dựng cũng không dễ dàng, bởi trường dù đã có bề dày nhiều năm thành lập nhưng tài sản, cơ sở vật chất hết sức khiêm tốn; trong đó, ngoài hai dãy nhà thực hành được chương trình UNICEF tài trợ cách đây hơn 20 năm, thì phần lớn phòng học là nhà cấp 4 sơ sài, cũ nát. Để khắc phục, nhà trường đã mạnh dạn tham mưu, đề xuất cho đảng ủy, chính quyền các cấp thấy được nhu cầu tối thiểu cần thiết về cơ sở vật chất, để từ đó có kế hoạch đầu tư, quy hoạch xây dựng tổng thể. 
 
Bên cạnh đó, việc nâng cao chất lượng dạy và học cũng hết sức được chú trọng. Nhà trường đã chỉ đạo tổ nhóm chuyên môn xây dựng chương trình chi tiết các môn học, kế hoạch tổ chức thực hiện các hoạt động giáo dục... Lồng ghép đảm bảo thực hiện chuẩn kiến thức, kỹ năng theo định hướng phát triển năng lực của học sinh, phù hợp điều kiện thực tế của nhà trường. Tích cực đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng phát huy tính tích cực và chủ động sáng tạo; sử dụng có hiệu quả phương tiện, đồ dùng dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin. Đa dạng hóa các hình thức dạy các môn học, hoạt động giáo dục phù hợp với nội dung kiến thức, nội dung chủ đề giáo dục, trình độ học sinh. Chú trọng giao nhiệm vụ và hướng dẫn học sinh học tập ở nhà, các hoạt động ngoài giờ lên lớp...
 
Về đội ngũ giáo viên, ý thức trách nhiệm ngày càng được nâng cao hơn từ sau khi chủ trương xây dựng trường chuẩn được thực hiện. Không chỉ tích cực tự học nâng cao trình độ, tập thể giáo viên nhà trường còn hăng say đổi mới phương pháp giảng dạy, viết sáng kiến kinh nghiệm. Hiện trường có đội ngũ giáo viên đủ về số lượng và 100% giáo viên trình độ đạt chuẩn đào tạo theo quy định, trong đó có 90% trên chuẩn và 9% giáo viên có bằng thạc sỹ. Số giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp thành phố trở lên chiếm 25%. Nhờ không ngừng đổi mới phương pháp, trau dồi chuyên môn và tận tâm, trách nhiệm, nên chất lượng dạy và học của trường tiếp tục được giữ vững và ngày một nâng lên; tỷ lệ học sinh bỏ học, lưu ban giảm, số học sinh giỏi ngày càng tăng; trung bình mỗi năm trường có 15% học sinh được xếp loại giỏi, 99,5% học sinh được lên lớp. Năm học 2014 - 2015 vừa qua trường có 31 em đạt học sinh giỏi thành phố, 7 học sinh được công nhận học sinh giỏi tỉnh. Trường nằm trong tốp đầu của thành phố về số lượng học sinh trúng tuyển vào các trường THPT chuyên với 39 em đậu vào Trường THPT chuyên Đại học Vinh và 17 em đậu vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Không chỉ vươn lên khẳng định mình trong học tập, với sự quan tâm giáo dục của các thầy cô giáo, học sinh của trường còn luôn gương mẫu trong đạo đức lối sống, hiểu biết về pháp luật, tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn an ninh trật tự trong và ngoài trường học.
 
Khuôn viên khang trang của Trường THCS Hưng Dũng.
Những thành tích trên cũng chính là cơ sở để phụ huynh, chính quyền địa phương tin tưởng vào chất lượng dạy và học của nhà trường. Vì thế, dù điều kiện địa phương và người dân vẫn còn khó khăn, nhưng hàng năm, trường đều nhận được sự giúp đỡ về vật chất và tinh thần từ hội phụ huynh. UBND phường Hưng Dũng cũng nỗ lực đầu tư hơn 6 tỷ đồng xây dựng dãy phòng học mới 3 tầng cùng cơ sở vật chất đáp ứng các yêu cầu của việc dạy và học. Đến Trường THCS Hưng Dũng trong năm học mới 2015 - 2016 này, phụ huynh và học sinh phấn khởi với trường lớp khang trang, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại. Dãy phòng học, phòng truyền thống, phòng thư viện, phòng thực hành tiếng Anh, thực hành Tin học được đầu tư đạt chuẩn theo quy định. Khuôn viên nhà trường được thầy và trò chăm chút, rợp bóng cây xanh và thực sự là môi trường “thân thiện” cho những giờ học và hoạt động ngoại khóa của nhà trường.
 
Việc được công nhận trường chuẩn quốc gia cũng cho thấy một bước phát triển vượt bậc mới của nhà trường và ghi nhận cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của nhà trường trong suốt chặng đường dài đã qua. Nói về kết quả này, thầy giáo Ninh Viết Tăng, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Phấn đấu xây dựng trường chuẩn quốc gia đã khó, nhưng giữ vững được danh hiệu này lại càng khó hơn. Vì thế trong thời gian tới nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát huy hơn nữa truyền thống hiếu học, dạy tốt - học tốt, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm học để đáp lại  sự tin yêu của phụ huynh, học sinh và xứng đáng với truyền thống cách mạng của quê hương Làng Đỏ anh hùng”.
 
Mỹ Hà