Xung kích xây dựng nông thôn mới

(Baonghean) - Xác định chương trình xây dựng NTM là một chủ trương lâu dài và đúng đắn của Đảng và Nhà nước, Ban Thường vụ Đoàn xã Tân Sơn (Quỳnh Lưu) đã tích cực chỉ đạo 100% chi đoàn tổ chức sinh hoạt để tuyên truyền đến tận từng đoàn viên thanh niên hiểu rõ về 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. 

Để góp phần thực hiện chương trình xây dựng NTM, Đoàn xã Tân Sơn lên kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ và đề ra chỉ tiêu theo từng năm, từng giai đoạn; cùng với nhân dân làm đường giao thông nội đồng và thôn xóm mỗi khi đảng ủy, UBND xã có chủ trương. Nhờ đó, trong đợt toàn dân ra quân làm giao thông thủy lợi vừa qua, Đoàn xã Tân Sơn đã đào đắp được 1.000m3 đất, hơn 500 ngày công để phục vụ tốt cho việc vận chuyển và đi lại của nhân dân. Hiện Đoàn xã đang tiếp tục đảm nhận công trình thanh niên nạo vét kênh mương với chiều dài 2,5 km. Anh Lê Văn Hải - đoàn viên chi đoàn 4 nói: “Đối với một đoàn viên để chung tay xây dựng nông thôn mới (XDNTM), đóng góp sức trẻ cùng với nhân dân địa phương XDNTM, đoàn viên thanh niên phải là người đi đầu, bởi vì là lực lượng có sức khỏe, năng động, về các địa phương, các chi đoàn tổ chức sinh hoạt, tuyên truyền, đánh giá tiêu chí công việc của đoàn viên trong XDNTM”.

Thanh niên hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Ảnh: Khánh Ly
Thanh niên hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Ảnh: Khánh Ly
Bên cạnh đó, Đoàn xã tích cực hỗ trợ đoàn viên thanh niên nông thôn học nghề, giới thiệu việc làm. Hiện nay Đoàn xã đang quản lý hơn 4 tỷ đồng của Ngân hàng Chính sách Xã hội, cho hơn 120 đoàn viên, thanh niên vay, nguồn vốn luôn được sử dụng đúng mục đích, đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho nhân dân và ĐVTN. Ngoài ra, Ban Thường vụ Đoàn xã cũng đã tổ chức các hoạt động khác như: các hội nghị, các cuộc thi tìm hiểu kiến thức về xây dựng nông thôn mới giữa các chi đoàn với nhau; Phát động các chi đoàn treo pa nô, áp phích, khẩu hiệu tại các trục đường chính, trong khu dân cư kết hợp với tổ chức các lớp tập huấn để trang bị những hiểu biết cơ bản về xây dựng nông thôn mới.

Không những thế, với phương châm “ngày thứ 7 tình nguyện, ngày chủ nhật xanh” Đoàn xã đã phối hợp với cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn tăng thiết giáp 215 thường xuyên tổ chức quyét dọn, cắt tỉa cây cảnh ở xung quanh Đài tượng niệm, trong khu dân cư và giúp đỡ 300 ngày công lao động giúp các gia đình chính sách nhân Ngày Thương binh - Liệt sỹ. Qua hoạt động của Đoàn, đã giúp các đoàn viên được rèn luyện, cống hiến, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ để làm cho quê hương ngày càng phát triển. Chị Hồ Thị Thanh Nhàn – Bí thư Đoàn xã Tân Sơn cho biết thêm:  “Đoàn xã chủ yếu làm công tác tuyên truyền kẻ vẽ pa nô, áp phích, qua các cuộc họp tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết của Đảng về XDNTM. Đoàn xã cũng xây dựng được 2 đoạn đường mang tên công trình thanh niên. Đến nay, hầu hết các đồng chí bí thư chi đoàn nông thôn đều nằm trong tiểu ban tuyên truyền, ban vận động hiến đất ở thôn. Lực lượng thanh niên đang cùng với xã quyết tâm thực hiện thắng lợi bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới vào năm 2015”.

Với những đóng góp sức trẻ của lực lượng Đoàn thanh niên nên đến thời điểm này, xã miền núi Tân Sơn đã đạt được 14/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người từ 10,5 triệu đồng năm 2012 lên 17,6 triệu đồng năm 2013, diện mạo mới của xã Tân Sơn đã có nhiều khởi sắc, đời sống của nhân dân được nâng cao rõ rệt.

Hồng Diện (Đài Quỳnh Lưu)

Tin mới

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.