Xung quanh bài "Ẩn họa cầu treo"

(Baonghean) - Ngày 27/6/2014, Báo Nghệ An đăng bài “Ẩn họa cầu treo” phản ánh về tình trạng xuống cấp, mất an toàn của hệ thống cầu treo trên địa bàn tỉnh. Ngày 9/7/2014, UBND huyện Tương Dương có Công văn số 626/UBND-CT trả lời vấn đề báo nêu, nội dung chính như sau:
Đợt mưa tháng 6/2011 đã gây sạt lở mạnh, làm mố cầu treo Xốp Mạt dịch chuyển, thân, mặt cầu bị uốn cong, biến dạng.
 
Từ thực tế nêu trên, ngày 3/7/2013 UBND tỉnh đã bố trí 1 tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp cầu treo bản Xốp Mạt, xã Lượng Minh tại Quyết định số 1907/QĐ-UBND-TM, UBND huyện đã phê duyệt BCKTKT xây dựng công trình tại Quyết định số 711/QĐ-UBND, với tổng mức đầu tư 1,245 tỷ đồng, quy mô, nội dung sửa chữa gồm: Căng lại, bôi mỡ cáp chủ, thay toàn bộ mặt cầu, nắn chỉnh lại dầm dọc, dầm ngang, bảo dưỡng cổng cầu, lan can, xây lại tứ nón. Công trình được khởi công vào tháng 7/2013, hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng 20/10/2013.

TIN LIÊN QUAN
Báo Nghệ An ngày 27/6/2014 trong bài viết không đề cập đến cầu treo bản Xốp Mạt, xã Lượng Minh, mà có hình ảnh của cầu treo Xốp Mạt, xã Lượng Minh có chú thích là cầu Xốp Mạt đã xuống cấp rất nguy hiểm, như vậy ảnh đăng trên báo là ảnh chụp tại thời điểm cầu đang bị hư hỏng, không đúng thực trạng của cầu tại thời điểm hiện nay. Đến thời điểm Báo nghệ An nêu cầu treo bản Xốp Mạt, xã Lượng Minh đã hoàn toàn đưa vào sử dụng 9 tháng, đến nay công trình vẫn đảm bảo chất lượng, ổn định, phát huy hiệu quả.

 
Trước tiên, Báo Nghệ An chân thành cảm ơn UBND huyện Tương Dương đã quan tâm theo dõi và có hồi âm kịp thời vấn đề báo nêu. Về các nội dung trong công văn, sau khi yêu cầu tác giả giải trình và tổ chức kiểm tra, Báo Nghệ An xin trao đổi lại như sau:
 
Sau khi xẩy ra vụ việc sập cầu treo ở tỉnh Lai Châu vào cuối tháng 2/2014 làm chết và bị thương nhiều người, UBND tỉnh Nghệ An có công văn giao Sở GT-VT kiểm tra, rà soát thực trạng các cầu treo trên địa bàn tỉnh để đề xuất phương án xử lý. Cùng thời gian đó, Ban Biên tập Báo Nghệ An cũng cử phóng viên vào cuộc điều tra, tìm hiểu. Qua tìm hiểu, Báo Nghệ An nhận thấy hệ thống cầu treo trên địa bàn tỉnh ta hầu hết bị xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn, nhất là khi mùa mưa lũ về. Không những thế, hầu hết các địa phương chưa thực hiện đầy đủ và đúng quy định công tác đảm bảo an toàn giao thông, như: chưa bố trí trực gác cầu, thiếu biển hạn chế tải trọng qua cầu, biển hạn chế tốc độ, biển nội quy qua cầu hầu hết còn thiếu hoặc chưa đúng.
 
Báo Nghệ An cũng đã được đoàn kiểm tra liên ngành thành lập theo Quyết định số 927 của UBND tỉnh cung cấp Báo cáo 01/BC-ĐKT ngày 22/4/2014  về kết quả rà soát, kiểm tra, đánh giá hệ thống cầu treo trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Tại phụ lục kèm theo Báo cáo 01, về phần đánh giá cầu Xốp Mạt, huyện Tương Dương có nêu: “Đã duy tu, bảo dưỡng năm 2013. Hệ thống neo phía bờ hữu được xây dựng trên cung trượt lớn, khối xây bảo vệ neo bị nứt, taluy đất hố neo bị sạt lở, rất nguy hiểm. Công tác đảm bảo ATGT thực hiện chưa tốt, như: chưa bố trí người gác, thiếu biển báo hạn chế tải trọng, hạn chế tốc độ… Đề nghị cho kiểm định ngay để có phương án khắc phục, sửa chữa hố neo kịp thời. Nếu cần thiết, phải có phương án tháo dỡ để đảm bảo an toàn. Thực hiện ngay các biện pháp đảm bảo ATGT như: Cấm triệt để người dân qua cầu khi có mưa lũ, bố trí người gác hai đầu cầu, cắm đủ và đúng các biển báo theo quy định Điều lệ báo hiệu đường bộ”.
 
Với những thông tin thu thập được về thực trạng hệ thống cầu treo trên địa bàn tỉnh cũng như cầu treo bản Xốp Mạt, Ban Biên tập Báo Nghệ An đã quyết định cho đăng tải bài “Ẩn họa cầu treo”. Bài báo nhằm mục đích nêu lên thực trạng, để UBND tỉnh, các ban, ngành liên quan và chính quyền các địa phương cũng như các doanh nghiệp quan tâm hơn đến việc quản lý, duy tu, bảo dưỡng cũng như đầu tư xây dựng hệ thống cầu treo dân sinh, tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện và đặc biệt là tránh được sự cố sập cầu xẩy ra như ở tỉnh Lai Châu.
 
Mặc dù nội dung cũng như mục đích của bài báo là tốt, song việc sử dụng bức ảnh minh họa kèm theo bài báo là cầu treo bản Xốp Mạt (chụp tại thời điểm cầu chưa được sửa chữa như hiện nay) là một điều hết sức đáng tiếc. Vấn đề này, Báo Nghệ An cũng như tác giả thành thật nhận lỗi và sẽ nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm một cách sâu sắc.
 
Một lần nữa, Báo Nghệ An chân thành cảm ơn UBND huyện Tương Dương đã quan tâm theo dõi và đã kịp thời hồi âm vấn đề báo nêu. Báo Nghệ An mong muốn thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp của đơn vị, để báo ngày càng chính xác, phong phú, hấp dẫn hơn, đáp ứng được nhu cầu thông tin của bạn đọc nói chung, bạn đọc huyện Tương Dương nói riêng.
 
UBND huyện Tương Dương - Báo Nghệ An