Xung quanh vụ giáo viên cơ sở mầm non quỳ gối ở Thanh Chương: Tiếng nói người trong cuộc

(Baonghean.vn) - "Việc ngừng hoạt động của nhóm trẻ là hoàn toàn có cơ sở và cũng để đảm bảo sự an toàn cho các cháu...". "Hình ảnh giáo viên quỳ là rất phản cảm và cần phải tìm hiểu động cơ do ai xúi giục"… đó là những ý kiến xung quanh những vi phạm ở cơ sở giáo dục mầm non độc lập tại thị trấn Thanh Chương.

Ông Trình Văn Nhã - Phó Bí thư Huyện ủy (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương):

Bản thân tôi là người tiếp xúc với nhà đầu tư, kêu gọi nhà đầu tư về và trong quá trình thực hiện đến nay huyện và thị trấn rất đồng hành với nhà đầu tư. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, có những thời điểm huyện chỉ đạo không quyết liệt để cho đơn vị xây dựng trái phép, tuyển sinh vượt quá chỉ tiêu của nhóm lớp độc lập. Sau khi có đoàn thanh tra, chúng tôi đã thực hiện nghiêm túc kết luận và việc đình chỉ hoạt động hiện nay là đúng theo quy trình".
 
Ông Nguyễn Văn Vinh - Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương: Về mặt chủ trương, chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư về đầu tư trên địa bàn, nhất là trên lĩnh vực giáo dục, trong đó có giáo dục mầm non. Thực tế công ty Minh Sang thời gian vừa qua đầu tư trên địa bàn đã được huyện và tỉnh chấp thuận. Nhưng để đi vào hoạt động, công ty Minh Sang vẫn chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý theo quy định, ví dụ như quyền sử dụng đất, phê duyệt quy hoạch 1/500 và một số điều kiện khác như an toàn vệ sinh thực phẩm, công tác phòng cháy chữa cháy...
Vì vậy, việc ngừng hoạt động của nhóm trẻ là hoàn toàn có cơ sở và để thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện, cũng là để đảm bảo sự an toàn cho các cháu.

Trước khi ngừng hoạt động, chính quyền địa phương đã trực tiếp làm việc với đại diện công ty Minh Sang để nói rõ về thủ tục hồ sơ pháp lý của công ty chưa đầy đủ, động viên các giáo viên để họ hiểu lý do ngừng hoạt động. Đồng thời tuyên truyền vận động phụ huynh hiểu rõ việc ngừng hoạt động là do thủ tục pháp lý chưa đầy đủ.

Giờ học của các cháu ở cơ sở mầm non Tuổi Thơ.
Ông Đặng Văn Hóa - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Chương: “Khu đất mà đơn vị đang xây dựng chưa có văn bản bàn giao đất cho nhà nước mà đơn vị đã tự ý xây dựng là sai phạm và nóng vội. Hiện nay chúng tôi đang tiếp tục tuyên truyền để phụ huynh không đưa trẻ đến trường trong điều kiện trường không đủ các quy định hoạt động.

Là người làm công tác quản lý giáo dục tôi cũng thấy rằng, hình ảnh giáo viên quỳ là rất phản cảm và mình cần phải tìm hiểu động cơ và do ai xúi giục”.

Cô giáo Trần Thùy Dung (cơ sở mầm non Tuổi thơ): “Việc đình chỉ nhà trường chúng tôi cũng rất lo lắng vì không có công việc để làm và các cháu không có chỗ để học. Vì thế chúng tôi xin, quỳ xin. Khi ấy chúng tôi không nghĩ là làm như thế là không hay”.

Ông Đặng Minh Chưởng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Đầu tư xây dựng và giáo dục Minh Sang:

“Cái sai của tôi là nóng vội, cảm tính, cứ nghĩ xây dựng cho nhanh để có phòng học cho các cháu và dẫn đến sự việc của ngày hôm nay. Trong quá trình triển khai, chúng tôi cũng đã từng bị xử phạt hành chính 40 triệu đồng và đơn vị đã thực hiện rất nghiêm túc....
Bản thân tôi vẫn nhận thức được cái sai của cơ sở này nhưng việc giải quyết chỗ học cho các cháu là phải từng bước và phải giải quyết được vấn đề tâm lý cho các cô giáo, áp lực công ăn việc làm. Trước đó, chúng tôi cũng đã có văn bản xin huyện gia hạn kéo dài thời gian học nhưng không có văn bản phúc đáp.

Sự việc những ngày qua xảy ra thực sự là đáng tiếc. Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là tiếp tục được mở trường.

Vấn đề hoàn thiện thủ tục một dự án là rất khó khăn và vướng mắc nhiều chủ trương chính sách của nhà nước. Vì thế, quá trình thực hiện còn chậm trễ.

 Chúng tôi mong muốn thực hiện chính sách xã hội hóa thuận lợi cho nhà đầu tư. Từ tỉnh và các cơ quan ban ngành, tạo điều kiện để chúng tôi có thủ tục thuê đất và các thủ tục khác. Còn việc xử phạt, tất cả chúng tôi đều chấp nhận. Sự việc xảy ra, về phía cá nhân tôi không mong muốn. Đây là thế bất đắc dĩ..."