Xuống tận khối, xóm hướng dẫn thủ tục cho người dân

(Baonghean) - Thực hiện Chỉ thị số 05 ngày 4/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 14/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An về đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Thành phố Vinh đã có nhiều giải pháp, huy động nhân lực, ngày nghỉ cuối tuần cả thứ bảy và chủ nhật để xuống tận khối, xóm hướng dẫn kê khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người dân.

Có mặt tại hội quán xóm Mỹ Hạ, xã Hưng Lộc, TP Vinh, chúng tôi chứng kiến mặc dù là ngày thứ 7, nhưng rất đông người dân đến để làm thủ tục cấp GCNQSĐ. Ông Phạm Thanh Xuân, xóm Mỹ Hạ, phấn khởi cho hay: “Tôi có mảnh đất được cha mẹ cho từ trước năm 1980, nhưng do không có kinh phí nên gia đình không làm thủ tục cấp bìa. Nay được xã thông báo, xóm động viên, gửi giấy mời thông báo đất ở trước năm 1980 không phải đóng tiền, nên hôm nay tôi lên xóm để cán bộ địa chính hướng dẫn làm hồ sơ cấp GCNQSĐ”. Chị Võ Thị Hoa, xóm Mỹ Hạ, có mặt tại xóm đang kê khai cũng vui vẻ: “Tôi có mảnh đất 324 m2, tách từ đất của bố mẹ.

Trước đây không có kinh phí để làm bìa nên không làm. Nay được biết Nhà nước cho nợ tiền chuyển mục đích đất ở nên lên xóm để làm hồ sơ”. Tại xã Hưng Lộc, dịp này các xóm đều bố trí nhân lực và gửi giấy mời các hộ dân thuộc diện chưa cấp bìa lên kê khai hồ sơ, xử lý vướng mắc. Cũng có người dân cho biết: Họ đã làm hồ sơ xin cấp bìa từ năm 2004 nhưng xã không làm, “ngâm” trong tủ, nay nhận được chủ trương của tỉnh, thành phố xã lại mời lên làm lại. Quả là tin vui đối với họ.

Không chỉ có xã Hưng Lộc, trong những ngày gần đây, các phường, xã khác của TP Vinh cũng đang có chiến dịch xuống tận khối, xóm hướng dẫn cấp bìa đất cho người dân. Ông Nguyễn Đậu Hồng, khối 6, phường Quán Bàu, dịp này cũng vui mừng được kê khai hồ sơ để cấp bìa cho mảnh đất của gia đình. Ông Hồng cho biết, đất của ông nằm trong quy hoạch, lâu nay gia đình rất muốn được cấp bìa nhưng không được. Nay chủ trương mới của thành phố là vẫn cấp bìa cho đất trong quy hoạch (không cho xây dựng, cơi nới) nên ông lên làm hồ sơ để mong được cấp bìa sớm, tạo điều kiện ổn định cuộc sống.Cán bộ địa chính hướng dẫn kê khai hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân   xóm Mỹ Hạ (xã Hưng Lộc).

Ông Nguyễn Trọng Phú - cán bộ địa chính phường Quán Bàu cho biết: Năm 2013, phường Quán Bàu được giao chỉ tiêu cấp bìa cho 386 trường hợp - là số lượng khá lớn, trong khi đó lại có nhiều hồ sơ phức tạp. Hiện nay trên địa bàn phường, những vướng mắc tập trung ở các dạng: đất cấp sai thẩm quyền sau ngày 15/10/1993 hiện nay nằm trong qui hoạch; đất sử dụng trước ngày 15/10/1993 nhưng bản đồ địa chính 1993 vẫn thể hiện là đất hoang hoặc đất tăng nhiều so với thời điểm cấp đất và so với bản đồ năm 1993.

Theo ông Nguyễn Trọng Phú, đối với đất sử dụng trước ngày 15/10/1993 nhưng bản đồ địa chính vẫn thể hiện là đất hoang, để hoàn thiện hồ sơ, UBND phường phải tổ chức xuống khối phố họp với những người cao tuổi ở lân cận khu đất để xác minh nguồn gốc và quá trình sử dụng đất, để bổ sung vào hồ sơ trình hội đồng. Còn đối với trường hợp diện tích đất tăng nhiều: nếu nguyên nhân do cơi nới, bao chiếm trước ngày 1/7/2004 tại thời điểm lấn chiếm mà không có văn bản ngăn chặn của cấp có thẩm quyền, hiện nay phù hợp với quy hoạch, không có tranh chấp thì tùy theo từng trường hợp sẽ được Nhà nước xem xét cho thuê phần diện tích này hoặc cấp bìa đất nông nghiệp.

Tại phường Lê Lợi, kế hoạch năm 2013 phải hoàn thành thủ tục hồ sơ cho 384 trường hợp, trong đó khối 10 có 47 trường hợp, khối 4 có 24 trường hợp, khối 8 có 55 trường hợp, khối 5 có 48 trường hợp, khối 9 có 50 trường hợp… Ông Thái Giáp Vinh - Phó Chủ tịch UBND phường cho hay: Đa số các trường hợp này đều thuộc “vướng mắc”. Có đến hơn hai chục trường hợp đang có tranh chấp, có trường hợp lại chưa thống nhất với di sản thừa kế, các khu tập thể cũng nan giải trong làm thủ tục cấp bìa do cơ quan chủ quản ở ngoài tỉnh không quan tâm. Nhưng nhận được chỉ đạo của tỉnh, thành phố, thời gian này phường thường xuyên thông báo lên loa truyền thanh, gửi giấy mời xuống từng hộ dân, đồng thời cử cán bộ xuống tận từng khối để hướng dẫn kê khai cho từng nhà. Mục tiêu của phường là kê khai hết cho các hộ trước ngày 30/6/2013. Phường coi đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng trong năm. Tuy nhiên, cũng theo ông Thái Giáp Vinh: mặc dù đã thông báo gửi giấy mời nhưng cũng chỉ mới chỉ có 50% số hộ đến bổ sung hồ sơ cho thấy ý thức của người dân trong việc cấp GCNQSĐ chưa cao.

Hiện trên địa bàn TP Vinh, tỷ lệ cấp bìa đã đạt 90,6%. Ông Lê Văn Ngọc - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Vinh cho biết: Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và của UBND tỉnh, TP Vinh quyết tâm hoàn thành việc cấp bìa cho người dân trong năm 2013. UBND Thành phố Vinh đã chỉ đạo các phòng, đơn vị liên quan và UBND các phường, xã thực hiện ngay một số giải pháp cấp bách. Tuyên truyền sâu rộng trên hệ thống loa truyền thanh cho nhân dân biết về các chủ trương, chính sách và trách nhiệm của người sử dụng đất trong việc kê khai, lập hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận (GCN) để nghiêm túc thực hiện. Niêm yết công khai các thủ tục hành chính về cấp GCN tại trụ sở UBND các phường, xã và Nhà Văn hóa khối, xóm nơi có đất. Tổ chức cho công dân kê khai, lập hồ sơ xin cấp GCN, nếu không chấp hành thì xử phạt vi phạm hành chính. Giao UBND các phường, xã chỉ đạo Ban cán sự các khối, xóm trực tiếp đôn đốc, nhắc nhở, trao giấy mời đến tận từng hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nhưng chưa được cấp GCN để yêu cầu công dân khẩn trương kê khai, lập hồ sơ xin cấp GCN trước ngày 30/6/2013.

Văn phòng đăng ký sẽ phối hợp với UBND phường, xã để cử cán bộ chuyên quản địa bàn về trực tiếp tham gia hướng dẫn công dân kê khai, lập hồ sơ tại các khối, xóm; Biệt phái cán bộ hợp đồng ngắn hạn về một số phường, xã có số lượng lớn hồ sơ để kiểm tra, hướng dẫn việc bổ sung, hoàn thiện hồ sơ sau khi phường, xã đã hoàn thiện hồ sơ. Cử cán bộ chuyên quản địa bàn hàng tuần ít nhất 2 buổi xuống trực tiếp kiểm tra, hướng dẫn phường, xã trong việc phân loại và hoàn thiện hồ sơ. Định kỳ vào ngày 22 hàng tháng, báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của tháng đó và những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị đề xuất (nếu có) kèm theo bảng tự chấm điểm về UBND thành phố (qua Phòng TN&MT). Nếu quá hạn mà không có báo cáo và bảng tự chấm điểm thì coi như không hoàn thành nhiệm vụ (xếp loại D).

Theo quan sát của chúng tôi, người dân TP Vinh đang rất phấn khởi trước chủ trương của tỉnh, thành phố trong việc tăng cường các biện pháp để cơ bản cấp hết GCNQSDĐ cho người dân trong năm 2013. Người dân cũng hy vọng cán bộ địa chính, chính quyền địa phương tích cực hơn nữa để khi hồ sơ của người dân kê khai xong đúng pháp luật thì được cấp GCNQSDĐ đúng thời gian, hồ sơ không nằm lâu ở các xã, ở các trung tâm một cửa để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giao dịch, thế chấp và lành mạnh trong quản lý đất đai.


Bài, ảnh: Châu Lan