Y án 9 năm tù với chủ quán karaoke trong vụ cháy làm 13 người chết

Theo Việt Dũng (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Tòa phúc thẩm quyết định không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên các quyết định bản án sơ thẩm trong vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông, Hà Nội.

Ngày 12/9, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét đơn xin giảm nhẹ hình phạt của Nguyễn Diệu Linh (chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông), Hoàng Văn Tuấn và Lê Thị Thì về tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy. Các bị hại cũng kháng cáo đề nghị tăng hình phạt với Linh của các bị hại, làm rõ việc có bỏ lọt tội phạm hay không.

Hơn 5 tháng trước, Linh bị TAND Hà Nội tuyên phạt 9 năm tù, Tuấn và Thì mỗi bị cáo 7 năm.

Theo bản án sơ thẩm, Linh là chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông. Cơ sở này chưa được phép hoạt động vì chưa được nghiệm thu hệ thống phòng cháy, chữa cháy. Từ ngày 26/10 đến 1/11/2016, Linh vẫn đón khách trong khi quán đang sửa chữa, hoàn thiện.

Ngày 1/11/2016, trong lúc dùng máy hàn thổi lửa vào bản lề để cắt, Tuấn đã làm các vảy hàn bắn vào vật liệu dễ cháy, gây ra hỏa hoạn. Sau 7 tiếng, lực lượng cứu hỏa mới dập tắt được đám cháy. Vụ cháy khiến 13 người chết.

Y án 9 năm tù với chủ quán karaoke trong vụ cháy làm 13 người chết ảnh 1

Các bị cáo Tuấn, Thì và Linh (từ trái qua) tại phiên phúc thẩm.

Mở cửa kinh doanh sớm vì muốn thu hồi vốn nhanh

Trước tòa phúc thẩm, Linh nêu lý do xin giảm nhẹ hình phạt vì đang nuôi con nhỏ, hậu quả vụ cháy bị cáo không hề mong muốn. Bị cáo khai vì muốn thu hồi vốn nhanh nên biết cơ sở kinh doanh karaoke chưa được cấp giấy phép và đang sửa chữa, hoàn thiện hệ thống phòng cháy, chữa cháy song vẫn để quản lý đón khách.

Linh khai giao cho Hoàng Văn Thiên sửa chữa quán mà không kiểm tra vì tin có nhiều kinh nghiệm. "Bị cáo đang nuôi con nhỏ nên mới nhờ người khác", Linh nói.

"Nếu giao cho ai đó giám sát công trình thì Linh không phải đứng ra trước tòa mà là bị hại. Điều này cũng thể hiện việc không truy tố những người liên quan khác là có căn cứ", chủ tọa nêu.

Để xét căn cứ giảm án, chủ tọa hỏi Linh, ngoài số tiền 120 triệu đồng bồi thường một phần hậu quả còn có gì đó thì cố gắng thể hiện ăn năn hối lỗi. Linh nói cũng muốn song phải bán hết nhà để trả nợ ngân hàng nên giờ không còn gì.  

Tại phiên sơ thẩm, VKSND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng cấp sơ thẩm đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ, ăn năn hối cải do vậy không có căn cứ chấp nhận xin giảm nhẹ của các bị cáo.

Tòa phúc thẩm quyết định không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên các quyết định bản án sơ thẩm.

Tin mới

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.