Y bác sỹ Bệnh viện Thành An – Sài Gòn dừng việc tập thể vì nợ lương

(Baonghean.vn)- Vì lý do bị nợ lương, tập thể y, bác sỹ Bệnh viện Thành An – Sài Gòn bắt đầu dừng việc từ sáng 1/8. Trưa 2/8, Chủ tịch HĐQT của bệnh viện đã gặp gỡ nhân viên và đưa ra một số cam kết.

Bệnh viện Thành An – Sài Gòn có tất cả 157 y, bác sỹ và nhân viên phục vụ. Trong buổi sáng ngày 1/8, hàng chục người lao động bao gồm y bác sỹ, các nhân viên phục vụ không làm việc mà tập trung trong khuôn viên của bệnh viện để yêu cầu ban lãnh đạo của bệnh viện giải quyết về vấn đề tiền lương.

Bệnh viện Thành An - Sài Gòn trong buổi sáng ngày 2/8/2016.
Bệnh viện Thành An - Sài Gòn trong buổi sáng ngày 2/8/2016.

Khung cảnh ở các khoa phòng của Bệnh viện Thành An – Sài Gòn  hoàn toàn vắng vẻ. Không y, bác sỹ, nhân viên phục vụ; không bệnh nhân; chỉ thi thoảng mới có một vài nhân viên hành chính và bảo vệ qua lại.

Một số lao động trẻ ở đây phản ánh: “Chúng tôi bị lãnh đạo bệnh viện thất hứa về tiền lương nhiều lần rồi nên phải dừng việc. Ai cũng muốn được yên ổn làm việc có thu nhập để ổn định cuộc sống. Nợ lương kéo dài như thế này thì làm sao làm việc được…”. Nhiều người cho hay, trong số họ có người bị nợ dồn lương đến 7, 8 tháng.

Tình trạng Bệnh viện Thành An – Sài Gòn dừng hoạt động kéo dài sang ngày 2/8. Thời điểm sáng ngày 2/8, tụ tập ở khuôn viên bệnh viện không chỉ có các y, bác sỹ nhân viên bệnh viện mà còn có cả thân nhân của họ.

Bà Ngô Thị Thủy, trú tại K6, P. Cửa Nam, TP. Vinh là một ví dụ. Bà Ngô Thị Thủy có con là Lê Thị Minh vào làm điều dưỡng viên cho Bệnh viện Thành An – Sài gòn từ tháng 4/2015. Khi vào có đóng cho bệnh viện 50 triệu đồng. Do làm việc nhưng lương thưởng phập phù nên đến tháng 8/2015, Lê Thị Minh chuyển làm việc nơi khác. Từ đó đến nay, bà Thủy thay con đến bệnh viện lấy lại tiền đã đóng vào nhưng chưa được. Bà Thủy nói: “Hầu như tháng nào tôi cũng đến hỏi nhưng bệnh viện chỉ hứa hẹn mà không trả. Hôm nay nghe tin nên cũng đến để xem tình hình như thế nào…”.

Y, bác sỹ và nhân viên Bệnh viện Thành An - Sài Gòn chờ đợi Chủ tịch HĐQT có cam kết về việc trả lương (ảnh chụp ngày 2/8/2016).
Y, bác sỹ và nhân viên Bệnh viện Thành An - Sài Gòn chờ đợi Chủ tịch HĐQT có cam kết về việc trả lương (Ảnh chụp ngày 2/8/2016).

Theo quan sát, trong buổi sáng ngày 2/8, số lượng y, bác sỹ và nhân viên của bệnh viện đến khá đông nhưng không gây ra sự ồn ào mất trật tự. Lý do là vì Chủ tịch HĐQT của bệnh viện đã từ Bắc Ninh trở về để giải quyết sự việc. Bên cạnh đó, đoàn cán bộ của Sở Y tế và Cơ quan BHXH tỉnh cũng có mặt.

Đầu giờ chiều ngày 2/8,  Bác sỹ chuyên khoa 1 Nguyễn Văn Tòng - Giám đốc điều hành của Bệnh viện Thành An – Sài Gòn thông tin, trong sáng ngày 2/8, bà Nguyễn Thị Thu – Chủ tịch HĐQT của bệnh viện đã làm việc với Sở Y tế và cơ quan BHXH tỉnh; đồng thời, đã gặp gỡ tập thể người lao động.

Theo đó, Chủ tịch HĐQT bệnh viện Nguyễn Thị Thu cam kết trong buổi chiều ngày 2/8/2016 sẽ thực hiện trả 1 tháng lương cho người lao động; đến 30/8 sẽ tiếp tục trả thêm 1 tháng lương; đến tháng 9/2016, sẽ tiếp tục trả dần những khoản lương bệnh viện đang nợ. Được vị Chủ tịch HĐQT cam kết, từ chiều ngày 2/8/2016, Bệnh viện Thành An – Sài Gòn đã trở lại hoạt động.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tình trạng nợ đọng lương kéo dài, theo Giám đốc điều hành Nguyễn Văn Tòng, không phải bệnh viện nợ lương liên tục kéo dài đến 8 tháng; và không phải y, bác sỹ nào cũng bị nợ lương lên đến 8 tháng.

Sáng ngày 2/8, tất cả các khoa phòng của Bệnh viện Thành An - Sài Gòn đều vắng lặng.
Sáng ngày 2/8, tất cả các khoa phòng của Bệnh viện Thành An - Sài Gòn đều vắng lặng.

Về nội dung người lao động phản ánh tình trạng phải đóng tiền mới được vào làm việc, theo ông Tòng, trước đây xảy ra tình trạng các nhân viên trẻ khi vào làm việc, được bệnh viện đào tạo nhưng khi có tay nghề đã chuyển đi nơi khác. Vì vậy, HĐQT công ty đã quyết định khi nhận người mới thì yêu cầu phải đóng một khoản tiền. Số tiền này như là cổ phẩn, có lãi suất, và được bệnh viện hoàn trả sau 5 năm.

Đặt câu hỏi tại vì sao lại có những trường hợp đã nghỉ việc nhưng không được trả lại tiền đóng vào ?. Vị lãnh đạo bệnh viện xác nhận về trường hợp này và cho biết đã báo cáo với Tổng giám đốc của Bệnh viện để có hướng giải quyết. “Do đầu tư dàn trải ở nhiều nơi nên hiện tại bệnh viện đang rơi vào tình trạng khó khăn về kinh phí. Tuy nhiên tại cuộc họp với Sở Y tế và cơ quan BHXH, Chủ tịch HĐQT đã đưa ra một số giải pháp để giải quyết” – ông Nguyễn Văn Tòng cho hay.

Khoa Sản của Bệnh viện Thành An - Sài Gòn từng được nhiều người biết đến nhưng trong thời gian qua không có ai lưu trú.
Khoa Sản của Bệnh viện Thành An - Sài Gòn từng được nhiều người biết đến nhưng trong thời gian qua không có người vào sinh.

Vị Giám đốc điều hành của Bệnh viện Thành An – Sài Gòn cũng thông tin, Sở Y tế và cơ quan BHXH tỉnh cũng đã yêu cầu bệnh viện thực hiện cam kết về đảm bảo nhân lực, cơ số thuốc để đảm bảo trong việc khám chữa bệnh; đồng thời, các cơ quan này sẽ cử người giám sát các hoạt động của bệnh viện trong một thời gian.

Theo tìm hiểu, việc đầu tư mở rộng hoạt động trong lĩnh vực khám chữa bệnh của những người sáng lập Bệnh viện Thành An – Sài Gòn là có thật. Hiện họ đang đầu tư xây dựng bệnh viện ở Vũng Áng (Hà Tĩnh); cuối tháng 7/2016, đã đưa vào hoạt động một bệnh viện ở Campuchia; ngoài ra còn có một bệnh viện ở tỉnh Bắc Ninh...

Một điều cũng rất đáng quan tâm mà theo tìm hiểu có được thì Bệnh viện Thành An – Sài Gòn có tổ chức công đoàn nhưng gần như không hoạt động. Vị Chủ tịch Công đoàn ở đây đã chuyển đi làm việc ở nơi khác nhưng bệnh viện chưa bầu lại chủ tịch mới.

Nhật Lân

Tin mới

Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.