Ý kiến các nhà đầu tư

Ông Kim Chul Hee - Tổng Giám đốc Công ty TNHH may Prex Vinh: Thủ tục cần nhanh gọn hơn

Nghệ An là mảnh đất giàu tài nguyên, con người thân thiện. Đặc biệt, tỉnh có nhiều chính sách ưu đãi đầu tư như hỗ trợ giải phóng mặt bằng, cơ chế khuyến khích thu hút lao động, đồng hành cùng doanh nghiệp, cam kết một số vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích chung. Chúng tôi chọn huyện Đô Lương để đầu tư xây dựng nhà máy vì đây là vùng đất năng động, cửa ngõ vùng kinh tế Tây Nam Nghệ An. Huyện Đô Lương có quỹ đất đai rộng, nhân lực lao động dồi dào, đặc biệt trên địa bàn huyện chưa có công ty nào từ nước ngoài vào đầu tư kinh doanh.

Nhà máy may xuất khẩu của chúng tôi hoạt động tại cụm công nghiệp xã Lạc Sơn (Đô Lương). Đây là năm thứ 3 Nhà máy Prex Vinh đi vào hoạt động kinh doanh. Năm 2012, sản lượng may xuất khẩu của chúng tôi đạt gần 200.000 sản phẩm, tương đương gần 1.000.000 USD. Tới đây, khi đi vào hoạt động hết công suất, nhà máy sẽ làm việc đủ 48 chuyền, dự tính khối lượng sản phẩm trên 1,5 triệu sản phẩm có trị giá trên 10 triệu USD.

Công ty đang thiếu lao động. Hiện nay công ty mới chỉ thu hút được 2 ngàn/4 ngàn lao động. Phần đông số này xuất thân từ làm nông, làm vườn nên trình độ tay nghề chưa có.

Bên cạnh khó khăn lớn đó, để triển khai thực hiện một số chính sách từ Nhà nước đối với chúng tôi đôi lúc rất khó khăn, phải qua nhiều thủ tục, ban, ngành. Chúng tôi mong được tỉnh quan tâm cắt giảm một số thủ tục để hỗ trợ doanh nghiệp được hưởng chính sách một cách thiết thực hơn.

Mai Sơn (ghi)

Ông Phạm Trung Thái - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư phát triển cao su Nghệ An: Cần thống nhất, đồng bộ trong thực hiện các chính sách thu hút đầu tư

Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Cao su Nghệ An được thành lập vào tháng 6/2007. Với mục tiêu thực  hiện dự án trồng, phát triển cây cao su trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Dự án của Công ty được UBND tỉnh chấp thuận cho phép nghiên cứu quy hoạch để triển khai trên địa bàn 3 huyện Anh Sơn, Thanh Chương và Quế Phong. Đến ngày 20/12/2012, Công ty đã trồng mới 800,2 ha, chiếm tỷ trọng 11,47% trên tổng diện tích cây cao su toàn tỉnh.

Trong quá trình thực hiện dự án, chúng tôi gặp khá nhiều khó khăn vướng mắc, mặc dù đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cấp ngành quan tâm chỉ đạo tháo gỡ, nhưng cho đến nay Dự án vẫn chưa đạt kế hoạch mà Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam giao cho Công ty hàng năm. Năm 2013, Công ty đăng ký với tỉnh trồng mới 1.000 ha, phấn đấu đạt 1.200 ha, trong đó riêng vụ xuân sẽ trồng khoảng 400 ha, tiếp nhận thêm 300 lao động, nâng tổng số người lao động toàn Công ty lên trên 600 người. Hiện nay thu nhập bình quân của người lao động toàn Công ty bình quân đạt khoảng 4,7 triệu đồng/người/tháng, bên cạnh đó Công ty đang sử dụng hàng ngàn lao động thời vụ là người dân địa phương. Trong tương lai gần số lao động này sẽ tiếp tục được tiếp nhận vào Công ty khi quỹ đất được tiếp nhận.

Với khả năng và tiềm lực sẵn có của Công ty, chúng tôi xác định hàng năm sẽ trồng mới từ 1.200 - 1.500 ha. Theo kế hoạch đến cuối năm 2014, Công ty bắt đầu xây dựng nhà máy chế biến để năm 2016 chính thức đi vào khai thác vườn cây. Cho đến nay, với những thành quả mà chúng tôi đã đạt được có thể khẳng định Dự án chắc chắn sẽ thành công và cây cao su sẽ góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tạo thêm việc làm và thu nhập cho hàng nghìn lao động, tăng nguồn thu cho ngân sách của địa phương. Để có thể sớm đạt được kế hoạch đề ra, bên cạnh nỗ lực của công ty, chúng tôi mong nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao và những biện pháp quyết liệt, kịp thời của tỉnh, giúp nhà đầu tư có thể thực hiện dự án đúng tiến độ.

Về vấn đề thu hút đầu tư vào Nghệ An, theo ý kiến cá nhân tôi thì tỉnh cần có sự quan tâm xác định  những ngành và lĩnh vực tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư, vấn đề lập cũng như thực hiện quy hoạch từng dự án, tránh thất thoát lãng phí nguồn tài nguyên đất đai của tỉnh. Đồng thời, trong quá trình thực hiện các cơ chế thu hút đầu tư, phải có sự đồng bộ, nhất quán, phối hợp chặt chẽ từ tỉnh đến các địa phương, ban, ngành, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư yên tâm “về” với Nghệ An.

Phú Hương (ghi)

Tiến sỹ Võ Văn Quang - Phó Tổng Giám đốc BAC A BANK: Mong muốn phát triển nhiều dự án công nghệ cao tại Nghệ An

Ngay từ khi được thành lập, Ngân hàng TMCP Bắc Á đã quyết định bước vào lĩnh vực tư vấn tài chính và tư vấn đầu tư cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp ứng dụng công nghiệp cao trong nông nghiệp và nông thôn. Là một đơn vị đầu tiên của cả nước tư vấn cho doanh nghiệp đưa công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, đồng bộ, Ngân hàng TMCP Bắc Á  đã tư vấn cho Tập đoàn TH  đề xuất với Chính phủ và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An xin được cấp đất mở trang trại bò sữa, rau sạch. Được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, ngành và nhất là sự ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi của tỉnh Nghệ An cũng như của người dân, Tập đoàn TH đã nhanh chóng triển khai dự án bò sữa và đã mua toàn bộ bí quyết công nghệ cùng kỹ thuật chăn nuôi bò sữa của Israel và quy trình chế biến hàng đầu trên thế giới từ các nước tiên tiến.

Hiện nay, TH có một hệ thống làm việc trong môi trường chuyên nghiệp với tất cả các khâu nhờ được quản lý trực tiếp bởi hai công ty đa quốc gia là: Công ty Afikim của Israel về quản trị đàn bò và Công ty Totally Vets của New Zealand quản trị về mặt thú y. Bên cạnh đó, họ cũng tư vấn cả việc nhập khẩu bò từ New Zealand, Úc...  Tại trang trại, bò được ăn cỏ ủ chua diệt vi khuẩn, được tắm mát và nghe nhạc mỗi ngày, được gắn chip ở chân để theo dõi sức khỏe một cách chính xác nhất để đảm bảo được sự vẹn toàn của sữa tươi trong suốt quy trình. Hiện tại, dự án chăn nuôi bò và chế biến sữa của Tập đoàn TH về cơ bản đã hoàn thành đầu tư giai đoạn 1 với  số vốn đầu tư 350 triệu USD. Tổng quy mô đầu tư của dự án là 1,2 tỷ USD trên tổng diện tích 37.000 ha (giai đoạn 1 là 8.100 ha). Việc Tập đoàn TH đưa công nghệ cao vào sản xuất đã mang đến cho miền Tây Nghệ An một diện mạo hoàn toàn mới: một thành phố du lịch sinh thái trong tương lai, đời sống người dân được nâng lên và chất lượng sống được cải thiện rõ rệt. Công nghệ cao đã giúp nâng cao hiệu suất canh tác, biến 1ha đất nơi đây trước đó chỉ cho thu hoạch trung bình khoảng 70 triệu đồng/năm, bây giờ, nhờ trồng cỏ, trồng cao lương... theo phương thức áp dụng công nghệ cao đã cho thu hoạch từ 500 triệu - 1,5 tỷ đồng/năm.

Với mong muốn phát triển nhiều dự án áp dụng công nghệ cao tại Nghệ An, Ngân hàng TMCP Bắc Á đã tư vấn tài chính để Công ty CP Lâm nghiệp Tháng Năm thực hiện dự án sản xuất rau sạch TH true VEG với hệ thống trang trại nhà kính, cánh đồng trồng rau sạch có quy mô công nghiệp mới. Đã tư vấn tài chính cho Công ty CP dược liệu TH (TH Herbals, JSC.), thực hiện dự án dược liệu và hương liệu sạch từ thiên nhiên (tư vấn công nghệ là A&R – CHLB Đức) với quy trình sản xuất khép kín, từ trung tâm sản xuất giống cây thuốc, vùng nguyên liệu, nhà máy chiết xuất dược liệu và hương liệu sạch tự nhiên đến nhà máy sản xuất thành phẩm trên dây chuyền công nghệ tiên tiến. Cùng với sự tư vấn tài chính của Tập đoàn TH thì tại sẽ xây dựng dự án Trung tâm Kiểm nghiệm thực phẩm - dược phẩm quốc tế; Nhà máy Chế biến gỗ và phát triển rừng bền vững... Hiện nay, với sự tư vấn của Ngân hàng TMCP Bắc Á, trên địa bàn Nghệ An đang thực hiện nhiều dự án công nghệ cao. Tuy nhiên, để các dự án thực hiện thuận lợi, tỉnh Nghệ An cần có cơ chế, chính sách thông thoáng, phù hợp hấp dẫn được nhà đầu tư và đặc biệt, cần thu hút được nhà đầu tư có đủ tâm - trí - lực.  Khi áp dụng công nghệ cao, phải đủ nguồn lực là đất đai, do đó, chính quyền cần bàn giao cho doanh nghiệp  đất sạch để thực hiện dự án. Phải đào tạo được đội ngũ lao động chất lượng cao và có chính sách đào tạo lại lao động cho những vùng đưa công nghệ cao vào nông nghiệp...

Hoàng Vĩnh (ghi)