Ý kiến nhà đầu tư

Chúng tôi nhận được sự hỗ trợ rất lớn của tỉnh

Ông Pratuang Glaiglangdon (Thái Lan) – Giám đốc Dự án thuộc Công ty TNHH Royal Foods Nghệ An và Công ty TNHH Thực phẩm tươi sống và kho lạnh (KCN Nam Cấm - Nghệ An):

Từ tháng 5/2013, công ty chúng tôi bắt đầu đầu tư tại Nghệ An. Cụ thể tại Khu công nghiệp Nam Cấm. Việc lựa chọn địa điểm để xây dựng nhà máy, khu chế xuất có vai trò hết sức quan trọng. Sở dĩ chúng tôi chọn Nghệ An đang là vùng đất vô cùng thích hợp cho việc sản xuất, chế biến thực phẩm hải sản xuất khẩu. Nghệ An là trung tâm của Bắc miền Trung - nơi có đầy đủ hệ thống giao thông từ đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không. Khu công nghiệp Nam Cấm của Nghệ An có vị trí đẹp lại nằm bên QL 1A. Điều đặc biệt, Nghệ An có nguồn nhân lực dồi dào, người Nghệ An tháo vát, thông minh và chịu khó và điều quan trọng nữa là nguồn cá biển rất dồi dào. 

Từ khi vào Nghệ An để đầu tư, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh, từ Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho đến Ban Quản lý Khu công nghiệp và các cơ quan chức năng. Các thủ tục được giải quyết nhanh gọn… Qua khảo sát chúng tôi nhận thấy chỉ riêng huyện Quỳnh Lưu, sản lượng đánh bắt đạt trên dưới 60.000 tấn/năm. Hải sản của Nghệ An có chất lượng vượt trội. Hàm lượng dinh dưỡng trong mỗi con cá, con mực hay cua, ghẹ khó có nơi nào sánh kịp. Nhất là cá trích và cá nục - 2 loại cá chúng tôi thu mua để chế biến xuất khẩu luôn đảm bảo chất lượng và yêu cầu đặt ra. Điều này ngoài yếu tố hải sản chất lượng cao, nguồn thủy, hải sản dồi dào còn nhờ vào việc ngư dân Nghệ An có đội tàu công suất vừa phải, thời gian đánh bắt không kéo dài, chỉ 1 đến 2 hôm đã cập bến. Chính vì vậy hải sản luôn tươi ngon đáp ứng tốt các điều kiện sản xuất, chế biến đặt ra… 
 
Chúng tôi đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, khi đi vào hoạt động sẽ thu hút hơn 1.000 lao động tại chỗ và sẽ tăng từng bước. Dự kiến Công ty Royal Foods sẽ sản xuất, chế biến khoảng 20.000 tấn cá/năm. Trong đó 50% xuất khẩu nước ngoài và 50% còn lại bán trong thị trường nội địa. Còn đối với lĩnh vực thực phẩm tươi sống và kho lạnh sẽ đạt khối lượng chế biến khoảng 13.000 tấn cá.
 
Đào Tuấn (ghi)
 
 
Mong muốn được đóng góp nhiều hơn cho địa phương
 
Ông Lê Quang Khánh - Giám đốc Công ty CP Khoáng sản Toàn Cầu

Năm 2011, Công ty CP khoáng sản Toàn Cầu triển khai đầu tư xây dựng nhà máy chế biến bột đá siêu mịn tại Cụm công nghiệp Nghĩa Long - Nghĩa Đàn. Từ đó đến nay nhà máy chế biến bột đá công suất 50.000 tấn sản phẩm/năm của chúng tôi luôn ổn định sản xuất, cho doanh thu mỗi năm trên 130 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho gần 100 lao động địa phương với mức thu nhập từ 5 triệu đến 7 triệu đồng/ người/ tháng. 

Lúc đầu khi triển khai xây dựng nhà máy chúng tôi có rất nhiều nơi lựa chọn, tuy nhiên, chúng tôi quyết định chọn Cụm công nghiệp Nghĩa Long - huyện Nghĩa Đàn để là địa điểm chính thức đầu tư, bởi nơi đây có nhiều lợi thế về địa lý, giao cắt các trục đường giao thông quốc lộ và đặc biệt đón được nguyên liệu từ Quỳ Hợp về, hoặc Tân Kỳ xuống. Đặc biệt từ khi đầu tư nhà máy đến nay chúng tôi thường xuyên được sự quan tâm của chính quyền địa phương cùng phối hợp tốt để giải quyết những vướng mắc như GPMB, vấn đề an ninh trật tự, quản lý lao động... Chúng tôi vừa đầu tư thêm một dây chuyền chế biến hạt nhựa công suất 12.700 tấn/ năm, đầu năm 2015 đã đi vào sản xuất và hoàn tất thủ tục xin cấp thêm đất nâng công suất dây chuyền chế biến bột đá siêu mịn để đáp ứng nhu cầu thị trường xuất khẩu. Công ty chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành trong việc đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật để doanh nghiệp đóng góp nhiều hơn trong việc giải quyết việc làm, tham gia các hoạt động xã hội, góp phần tích cực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương.
 
Hữu Nghĩa (ghi)
 
 
Nâng cao năng lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội
 
Ông Phạm Sơn Hoài - Phó GĐ Cảng Hàng không Vinh

Ngày 1/1/2015, là dấu mốc quan trọng khi dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp Cảng hàng không Vinh hoàn thành và chính thức đi vào khai thác với đầy đủ tiện nghi, hiện đại và chất lượng cao, đạt cấp dịch vụ tiêu chuẩn mức C theo phân mức tiêu chuẩn phục vụ hành khách của IATA. Ngay sau đó, Sân bay Vinh đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết Nguyên đán và đặc biệt là tạo được điều kiện thuận lợi thu hút các nhà đầu tư vào Nghệ An.

Cảng hàng không Vinh là một trong những dự án quan trọng do Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam đầu tư (hơn 750 tỷ đồng). Trong quá trình triển khai dự án, luôn được Bộ GTVT, các cấp, ngành của tỉnh Nghệ An quan tâm, hỗ trợ kịp thời, nên dự án triển khai vượt tiến độ đề ra, bảo đảm chất lượng. Công trình được thiết kế, xây dựng trên ý tưởng mô phỏng hình tượng đóa hoa sen, biểu tượng của TP. Vinh, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau nâng cấp, Nhà ga hành khách có thể đón được 2 - 4 triệu hành khách/năm và phòng chờ được bố trí 4 chuyến bay cao điểm với số lượng hành khách lên đến 1.500 người và 2 băng chuyền hành lý đến bảo đảm tiếp nhận 4 chuyến đến trong giờ cao điểm. 
 
Sân bay Vinh đã kết nối tốt với mạng lưới Cảng hàng không dân dụng trong nước, đồng thời khai thác rất hiệu quả đường bay Quốc tế Vinh - Viêng Chăn và đây là cơ sở để xây dựng Sân bay Vinh trở thành Sân bay quốc tế. Để đáp ứng được điều đó, hiện nay Bộ GT - VT và các cấp, ngành liên quan đang tích cực triển khai nhiều công trình quan trọng như mở rộng diện tích Sân bay Vinh, đường băng số 2… Chúng tôi đang tăng cường khả năng khai thác để phục vụ cho yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An và các tỉnh trong khu vực. Quá trình đó, chúng tôi phối hợp với chính quyền, các ngành đảm bao tốt công tác an ninh, an toàn, trật tự hàng không, cải thiện cảnh quan, môi trường, đáp ứng tốt nhất cho khách hàng, trong đó có rất nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư. 
 
Vĩnh Cẩm (ghi)