Ý nghĩa chương trình nghệ thuật 'Quê hương trong trái tim Người'

Thanh Nga

(Baonghean.vn) - Hướng tới Kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm quê lần thứ 2, tối 4/12, Sở Văn hóa & Thể thao phối hợp với Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh tổ chức buổi báo cáo chương trình “Quê hương trong trái tim Người”.
Chương trình được xây dựng nhằm hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày đón Bác về thăm quê lần thứ 2 (1961 - 2021), với ý nghĩa tái hiện lại hình ảnh quê hương trong trái tim Người, Suốt chặng đường dài bôn ba cứu nước, Bác vẫn luôn nặng lòng, đau đáu với quê hương. Người đã có dịp về thăm quê lần thứ 2 vào năm 1961. .
Chương trình được xây dựng nhằm hướng tới Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm quê lần thứ 2 (1961 - 2021), với ý nghĩa tái hiện lại hình ảnh quê hương trong trái tim Người. Ảnh: Thanh Nga
Ý nghĩa chương trình nghệ thuật 'Quê hương trong trái tim Người' ảnh 2
Tham dự chương trình có các đồng chí: Trần Thị Mỹ Hạnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao; Hồ Mậu Thanh - Chủ tịch Hội LHVHNT tỉnh; cùng đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các sở, ngành liên quan. Ảnh: Thanh Nga
Chương trình có kết cấu làm ba phần. Phần 1 Lời ru của mẹ; Phần 2: Quê hương nghĩa trọng tình cao; Phần 3: Nghệ An làm theo lời Bác. Trong ảnh: Khí nhạc. Ảnh: Thnah Nga
Chương trình có kết cấu ba phần. Phần 1: Lời ru của mẹ; Phần 2: Quê hương nghĩa trọng tình cao; Phần 3: Nghệ An làm theo lời Bác. Trong ảnh: Tiết mục Khí nhạc có nội dung khắc họa hình ảnh người mẹ Làng Sen. Ảnh: Thanh Nga
Chương trình được xây dựng xuyên suốt là những hoạt cảnh về tuối thơ và chặng hành trình Người bôn ba tìm đường cứu nước, là những lời ru ầu ơ của mẹ là những khao khát được về thăm quê. Trong ảnh: Hoạt cảnh hồi ức về người mẹ, Bà Hoàng Thị Loan. Ảnh: Thanh Nga
Chương trình được xây dựng xuyên suốt là những hoạt cảnh về tuổi thơ và chặng hành trình Người bôn ba tìm đường cứu nước, là những lời ru ầu ơ của mẹ, là những khao khát được trở về Hoàng Trù quê mẹ và Làng Sen quê cha. Trong ảnh: Hoạt cảnh hồi ức về người mẹ, bà Hoàng Thị Loan. Ảnh: Thanh Nga
Hợp xướng ca múa
Hợp xướng ca múa "Tiếng gọi non sông" được ca sỹ Quế Thương thể hiện rất xúc động. Ảnh: Thanh Nga
Ý nghĩa chương trình nghệ thuật 'Quê hương trong trái tim Người' ảnh 6
Phần 2 của chương trình có tên gọi “Quê hương nghĩa trọng tình cao”, tái hiện lại hình ảnh Bác về thăm quê lần thứ 2, gây được ấn tượng mạnh. Trong ảnh: "Quê hương năm đợi tháng chờ' . BĐ: NSƯT Diễm Hằng, biểu diễn ca sỹ Trần Lực cùng tốp múa. Ảnh: Thanh Nga
Ý nghĩa chương trình nghệ thuật 'Quê hương trong trái tim Người' ảnh 7
Phần 3 được khắc họa bằng những hình ảnh Nghệ An trên chặng đường đổi mới phát triển, quê hương ghi nhớ lời Người quyết tâm xây dựng Nghệ An thành tỉnh khá. Trong ảnh: Tiết mục Hương sắc miền Tây được xây dựng sinh động giàu tính nghệ thuật, chiếm được tình cảm của Hội đồng nghệ thuật. Ảnh: Thanh Nga
Ý nghĩa chương trình nghệ thuật 'Quê hương trong trái tim Người' ảnh 8
Chương trình khép lại bằng màn hát múa đặc sắc với điểm nhấn hương sắc Miền Tây xứ Nghệ, tạo sự hứng khởi hân hoan, với những hình ảnh đặc sắc Nghệ An đổi mới hội nhập; đậm đà bản sắc văn hóa xứ Nghệ. Ảnh: Thanh Nga
Hội đồng nghệ thuật và lãnh đạo Sở Văn hóa & Thể thao tặng hoa cho các nghệ sỹ tham gia chương trình. Ảnh: Thanh Nga
Hội đồng nghệ thuật và lãnh đạo Sở Văn hóa & Thể thao tặng hoa cho các nghệ sỹ tham gia chương trình. Ảnh: Thanh Nga

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

(Baonghean.vn) -  Trang trọng Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ 53; Kết nối, xúc tiến đầu tư nông nghiệp giữa Nghệ An và Nhật Bản; Phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống đuối nước trẻ em; Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 18/8.
Ý kiến

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
V.League và những người cũ trở lại

V.League và những người cũ trở lại

(Baonghean.vn) - V.League 2022 sắp hết giai đoạn lượt đi đang cho thấy nhiều điểm mới khá thú vị và hy vọng. Điểm mới ấy là những “người cũ” của V.League trở lại một cách dồn dập, khẩn trương trong nhiều bối cảnh khác nhau, tạo ra nhiều sự kỳ vọng lẫn thất vọng rất đáng nói lúc này.
Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại cụm dân cư số 6A, đường Cao Thắng (khối 23, phường Hồng Sơn). Ảnh: An Quỳnh.

Ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy cộng đồng

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ tại khu dân cư, sáng 18/8, 2 phường Hồng Sơn, Trung Đô và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “điểm chữa cháy cộng đồng” tại cụm dân cư. “Từng nhà an toàn - từng khu, phố an toàn - từng xã, phường an toàn”, đó là phương châm mà buổi lễ ra mắt hướng tới.
Công nhân phân loại rác trước khi đưa lên xe nhập vào bãi rác tập trung tại Nghi Yên

Băn khoăn về phân loại rác tại nguồn

(Baonghean.vn) - Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/1/2022, hộ gia đình và các cá nhân, tổ chức sẽ phải phân loại rác tại nguồn thành 2 loại rác thải sinh hoạt hữu cơ và rác thải sinh hoạt rắn trước khi đơn vị dịch vụ đến thu gom, nếu không sẽ bị xử phạt từ 500 ngàn đồng đến 2 tỷ đồng.
Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, những học sinh đầu tiên của Trường TH School cơ sở Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã chính thức khoác lên mình bộ đồng phục mới, tới trường trong tâm thế háo hức và tràn đầy hy vọng. Đón chào các em là các thầy giáo, cô giáo và người đứng đầu nhà sáng lập TH School.
Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

(Baonghean.vn) - Báo cáo lên Ban Nội chính Tỉnh ủy kết quả kiểm tra, xử lý thông tin Báo Nghệ An phản ánh vụ phá rừng tự nhiên tại xã Châu Cường, Huyện ủy Quỳ Hợp khẳng định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đang được điều tra làm rõ để xử lý nghiêm!
Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

(Baonghean.vn) - “Cái gầu thì bảo cái đài/Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi/Chộ tức là thấy mình ơ i/Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em ” - những câu thơ mà Nguyễn Bùi Vợi viết về thứ tiếng mà “Chỉ qua giọng nói đã nghe nhọc nhằn” ấy, là tiếng Nghệ thân yêu. Tiếng Nghệ của người xứ Nghệ, chân chất, đậm đà, sâu lắng, khiến nhiều người xa quê, dẫu chỉ nghe một câu hát, thoảng một lời chào, đã nhức lên trong lồng ngực những nhịp nhớ thương. Bởi thế, người Nghệ muôn phương đã vui biết bao nhiêu khi thoả nỗi nhớ tiếng quê, người quê, qua kênh “Tiếng Nghệ” trên các nền tảng mạng xã hội. Người sáng lập nên các kênh này là một người trẻ xứ Nghệ.
Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Người dân ồ ạt vào rừng phòng hộ tự ý khai thác trắng lâm sản, rồi tự ý trồng cây nông nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ đã nhiều lần lập biên bản, đề nghị kiểm lâm xử phạt nhưng phía kiểm lâm cho rằng, không có chế tài xử lý. Trong khi đó, sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, có nhiều ý kiến cho rằng, có thể xử phạt được tình trạng này.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Nuôi lươn trong bể xi măng. Ảnh: Hồng Diện

Mô hình nuôi lươn trong bể xi măng thu hơn 600 triệu đồng/năm

(Baonghean.vn) - Chỉ với tổng diện tích 132 m2 bể nuôi lươn không bùn nhưng với cách nuôi khoa học, độc lạ mỗi năm gia đình anh Ngô Sỹ Quân ở xóm 6, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu thu lãi hơn 600 triệu đồng từ bán lươn thương phẩm. Đây cũng là mô hình nuôi lươn không bùn thành công đầu tiên ở Quỳnh Đôi.
Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 11/8/2022, UBND tỉnh giao Sở này tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xử lý toàn diện các vấn đề của dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.
Chuyện không riêng của Duy Mạnh

Chuyện không riêng của Duy Mạnh

(Baonghean.vn) - Trận đấu tâm điểm vòng 12 V-League 1-2022 giữa Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai đã kết thúc nhưng dư âm về những sai sót của trọng tài lẫn thái độ cầu thủ trong cuộc vẫn còn khá “nóng” trong dư luận gần xa.