Ăn dưa muối trong thùng sơn, trước ngộ độc sau ung thư

Nhiều người tận dụng thùng đựng sơn cũ để muối dưa mà không biết ăn dưa muối như vậy độc hại vô cùng.
Thứ nhất, bởi thùng đựng sơn là thiết bị nhựa dùng cho công nghiệp, tiêu chuẩn nhựa dùng trong ngành công nghiệp và nhựa trong ngành thực phẩm được quy định hoàn toàn khác nhau. Bao bì nhựa đựng thực phẩm phải đảm bảo một số thông số phù hợp cho sức khỏe. Thùng sơn cũ không đảm bảo những thông số này.
Thùng sơn là polime đã kết dẻo. Do đã được tổng hợp lại nên nó không độc vì không hòa tan. Nhưng trước khi thành polime nó là những đơn chất, được gọi là monome. 
Trong quá trình làm vẫn còn một số monome tồn tại. Khi dùng thùng sơn đựng thực phẩm có tính axit như dưa muối, cà muối... thì monome từ nhựa polime có thể tan ra và giữ lại trong nước. Khi ăn sẽ theo thức ăn vào cơ thể.
Trong vỏ thùng sơn còn tồn dư một số hoá chất như chất chống nhũ hoá, chống đông lắng. Khi ngâm thực phẩm lâu trong các vỏ thùng sơn này, các chất độc hại sẽ được hoà tan và ngâm vào thực phẩm. Nếu sử dụng với thời gian dài, những tạp chất sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hoá, tim mạch, thần kinh và nguy cơ gây ung thư. 
Nên sử dụng hũ thủy tinh, sứ tráng men trơn để muốn dưa cà, không nên sử dụng loại nhiều màu. Hoa văn trong gốm sứ cũng có chứa nhiều chì, gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.
Nên sử dụng hũ thủy tinh, sứ tráng men trơn để muối dưa cà, không nên sử dụng loại nhiều màu. Hoa văn trong gốm sứ cũng có chứa nhiều chì, gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.
Thứ hai, thùng sơ cũ vốn đựng sơn là hợp chất trong công nghiệp xây dựng là hỗn hợp của nhựa, bột màu, dung môi và phụ gia. Nếu trong quá trình tái sử dụng mà người dùng chà rửa không kỹ, chúng ta lại vô tình ăn những phụ gia trong sơn, độc hại vô cùng.
Thức ăn cần được bảo quản đúng cách trong các vật lưu trữ bằng nhựa thực phẩm, nhất là đồ ăn chế biến, đồ ăn nóng, dưa muối, cà muối nên đựng trong tô chén, hũ thủy tinh để tránh axit, nhiệt độ làm thôi nhiễm từ đồ đựng các chất có hại cho sức khỏe.
Như vật chỉ nên tận dụng thùng sơn cũ dựng vật liệu xây dựng, chứa đồ. Không nên dùng nó đựng nước ăn hay thực phẩm. Nếu dùng đựng thực phẩm, chỉ nên dùng thùng sơn để đựng gạo, thóc, ngô, đồ khô... được vì monome còn sót từ thùng sơn có thể bay hơi, không thẩm thấu như với thực phẩm chín, hoặc thực phẩm có dung môi.
Theo Suc khoe va doi song

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.