35% người mắc ung thư do thực phẩm bẩn

Có đến 4 cơ quan và 33/63 đoàn đại biểu Quốc hội đề nghị giám sát về vệ sinh, an toàn thực phẩm. Đây là thông tin được nhấn mạnh tại bản thuyết minh về sự cần thiết giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật  về an toàn thực phẩm - một trong 4 chuyên đề được trình Quốc hội sáng 25/7.

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh  xử lý số thực phẩm bẩn do đơn vị phát hiện, bắt giữ. (Ảnh: Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh)
Lực lượng chức năng xử lý số thực phẩm bẩn được phát hiện, bắt giữ. (Ảnh: internet)

Nỗi lo bệnh tật

Năm 2009, Quốc hội khóa 12 đã tiến hành giám sát tối cao tại kỳ họp thứ 5 chuyên đề “Việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm”.

Sau giám sát, Quốc hội ban hành nghị quyết đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tháng 6/2010, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội thông qua Luật An toàn thực phẩm .

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, an toàn thực phẩm đang trở thành vấn đề “nóng” của xã hội, nhận được sự quan tâm rất lớn của nhân dân và các cơ quan có thẩm quyền, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thuyết minh.

Theo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, thực tế cho thấy, hầu hết các tầng lớp nhân dân trong tâm trạng bất an khi sử dụng thực phẩm hàng ngày, đã và đang phải đối mặt với những vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, như: dịch tiêu chảy cấp ở người, dịch cúm gia cầm, dịch tai xanh ở lợn; tình trạng sử dụng salbutamol trong chăn nuôi,việc giết mổ và chế biến các loại gia súc, gia cầm không bảo đảm điều kiện vệ sinh. 

Tình trạng sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, chất tăng trưởng trong thức ăn chăn nuôi, chất bảo quản, phụ gia trong nông nghiệp không đúng quy định dẫn đến dư lượng kháng sinh trong trái cây, rau quả, thực phẩm còn diễn ra khá phổ biến. 

Trong chế biến, lượng hóa chất độc hại tồn dư trong thực phẩm vượt mức cho phép như hàm lượng 3-MCPD trong nước tương, dầu hào; thành phần melamin trong sữa; hàn the trong chả lụa, chất tẩy trắng trong bún; việc sử dụng hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất chế biến thực phẩm... được xem là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến hàng chục ngàn người chết vì ung thư, nhiễm độc.

Bản thuyết minh nêu những con số đáng chú ý: năm 2000, tại Việt Nam chỉ có khoảng 69.000 ca mới mắc bệnh ung thư, nhưng cho đến năm 2015 vừa qua, số ca mới mắc ung thư tăng lên hơn gấp đôi, xấp xỉ 150.000 ca. 

Thậm chí đến 2020, số ca mắc mới ung thư được dự báo sẽ lên đến gần 200.000 ca.

Cũng theo đánh giá của một số chuyên gia trong lĩnh vực ung thư cho thấy, tỷ lệ người mắc ung thư do sử dụng thực phẩm “bẩn” gây ra chiếm tỷ lệ cao nhất - khoảng 35%, hút thuốc chiếm khoảng 30%, còn lại là yếu tố di truyền khoảng 10% và một số nguyên nhân khác .

Ngày càng khó kiểm soát

Về mặt quản lý nhà nước, lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm hiện đang được giao cho 3 bộ chủ chốt là các Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn..

Tuy nhiên, không có cơ quan nào chịu trách nhiệm chung và công tác điều hành, phối hợp còn chưa có một đầu mối chỉ đạo quyết liệt, nên trong thực tế, chuyển biến trong lĩnh vực này còn chậm, tình hình ngày càng khó kiểm soát, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đánh giá.

Trong số các nguyên nhân tiếp theo được đề cập có chế tài xử lý vi phạm chưa đủ sức răn đe, việc xử lý vi phạm chưa nghiêm minh, chưa chú ý xem xét xử lý trách nhiệm của cán bộ, công chức thực thi nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sự cần thiết phải giám sát chuyên đề này, theo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội là do nhiều ngành, nhiều cấp quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng chưa thực thi đầy đủ trách nhiệm của mình, nhất là người đứng đầu. 

Sự chồng chéo và thiếu phối hợp đã dẫn đến tình trạng khi có những vụ việc xảy ra, cơ quan nào cũng khẳng định đã làm đúng quy trình, và cuối cùng không quy được trách nhiệm.

Theo VnE

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.