Món ngon cực rẻ, dễ làm cho ngày mưa bão

(Baonghean.vn) - Những ngày mưa bão, những món ăn đơn giản, ấm nóng, đậm đà rất dễ đưa cơm. Những món ăn dân giã sâu đây vừa dễ làm, vừa cực rẻ sẽ mang lại cho các gia đình bữa cơm ngon miệng.

1. Lạc rang muối

 

Nguyên liệu: 100g lạc (chọn loại chắc hạt); ¼ chén dầu ăn (60ml dầu); Bột canh vừa đủ

Cách làm:

Lạc đem rửa sạch, để ráo.

Cho lạc cùng với dầu ăn vào trong chảo. Bật bếp, để lửa ở mức nhỏ vừa, dùng đũa đảo đều lạc.

Sau 4 - 5 phút, lạc bắt đầu có những âm thanh nổ lách tách hoặc cho đến khi lạc chín thì tắt bếp, lắc chảo một lát, sau đó, đổ lạc ra rây để lọc bỏ dầu.

Để lạc ra bát, thêm bột canh vừa đủ vào, đảo đều cho bột canh bám đều lạc. Để lạc nguội thì thưởng thức cùng cơm trắng. Đặc biệt lạc rang muối ăn cùng dưa cải muối rất ngon.

2. Dưa cải muối xào tóp mỡ

Nguyên liệu: Dưa cải muối: 3 bát ăn cơm; Mỡ phần: 0,5 kg; Cà chua: 1 quả; Gia vị, mắm, đường; Dầu ăn.

Cách làm:

Dưa cải muối mua ở chợ rửa sạch, bóp với nước sạch để bớt chua (nếu dưa chua vừa thì chỉ cần rửa sạch, không cần bóp).

Mỡ phần thái nhỏ rồi cho vào chảo rán và đảo đều tay đến khi thành tóp thì vớt phần cái ra. Phần nước để nguội rồi cất tủ lạnh ăn dần.

Cà chua rửa sạch, bỏ bớt hạt, thái nhỏ.

Đổ ít mỡ nước vừa làm tóp ở trên vào chả, cho dưa vào chảo xào với ít gia vị, ít mắm và đường. Xào trong khoảng 10 phút thì cho tóp mỡ và cà chua vào đảo đều tay cho đến khi cà chua mềm ra là được.

Lưu ý: Món dưa cải muối xào tóp mỡ có độ chua mặn vừa phải nếu không sẽ rất khó ăn.

3. Cá khô kho quẹt

Nguyên liệu: 350gr thịt ba chỉ có mỡ nhiều 1 chút; 1 chén cá khô; 3 củ hành khô thái lát mỏng; 4 tép tỏi băm; 1 trái ớt sừng băm; 1 nhánh hành lá thái nhỏ; 4-5 trái ớt thái khoanh nhỏ

– 5,5 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lạnh, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê ớt khô, 1 muỗng canh ớt sa tế hòa chung trong một bát.

 

Cách làm: Thịt ba chỉ rửa sạch lọc bỏ da. Thái thịt từng miếng nhỏ.

Cá khô ngâm vào nước 10 phút, sau đó đổ ra rổ.

Bắc chảo lên bếp. Cho chút xíu dầu, chờ dầu hơi nóng là cho thịt vào xào với lửa vừa. Bạn cứ xào qua xào lại 1 lúc cho thịt heo tứa mỡ, có màu vàng nâu thì cho hành tím, ớt sừng và tỏi vào xào 2 phút.

Kế đến cho cá khô vào xào 5-6 phút.

Cuối cùng cho chén nước mắm vào cùng với ớt hạ lửa thấp riu riu cho đến khi nước mắm keo lại, thịt cá có màu đẹp thì cho hành lá và ớt thái nhỏ đảo đều là tắt bếp.

Cá khô kho quẹt cho ra nồi nhỏ, rắc chút hành lá thái nhỏ và vài trái ớt. Món này dùng với cơm kèm theo rau luộc hay dưa leo, xà lách đều ngon.

4. Tóp mỡ rim mắm

 

Nguyên liệu: 1kg mỡ phần; 1 thìa to nước mắm, 1 thìa to dấm, 1/2 thìa to đường, 1 thìa to nước, 1 thìa nhỏ mì chính, ớt và ớt bột.

Cách làm:

Mỡ phần thái nhỏ rồi cho vào chảo rán và đảo đều tay đến khi thành tóp thì vớt ra.

Nước mắm, dấm, đường, bột ớt, ớt và mì chính hoà tan đều vào một bát.

Hành thái nhỏ phi thơm rồi đổ nước mắm vào đun đến khi sệt.

Cho tóp vào đun và đảo đều tay trong vòng 2 phút là được.

Tóp mỡ rim ăn cùng với cơm nóng hay xôi nếp nóng cũng rất ngon!

5. Tép khô rang khế

Nguyên liệu: 200g tép khô; 1 quả khế chua; Muối, hạt nêm, hạt tiêu và nước mắm;

- Hành khô và tỏi; 1 nhánh hành lá.

 

Cách làm:

Ngâm tép vào thố nước lạnh, dùng tay khuấy đều để cát lắng xuống. Đổ nước bẩn đi, lặp lại lần thứ hai để tép được sạch. Nếu dùng tép tươi, bạn chỉ cần rửa sạch tép với nước muối pha loãng.

Đổ tép lên rổ cho ráo nước, trộn vào tép nửa thìa nhỏ muối.

Khế rửa sạch, xắt bỏ viền, rồi xắt thành lát nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô, tỏi bóc vỏ, thái lát.

Đun nóng dầu ăn, phi hành khô và tỏi thơm, đổ khế vào xào tầm 3 phút.

Tiếp theo đổ tép vào đảo đều, nêm vào một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, nửa thìa nhỏ muối, dùng đũa đảo đều.

Nếm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp rắc hành lá và tí hạt tiêu lên bề mặt tép. Múc ra dĩa làm món mặn ăn với cơm.

Món ăn thích hợp ăn với cơm trắng.

6. Mắm chưng thịt

Nguyên liệu: 350gr thịt ba chỉ; 150gr mắm cá linh hay cá lóc; 3 tép tỏi băm nhỏ; 1 muỗng cà phê tiêu; 2 muỗng canh đường; 2 trứng gà (lấy 1 lòng đỏ để riêng trong bát, đánh tan); 1 trái ớt băm; 1 củ hành tím băm nhỏ

 

Cách làm:

Mắm cá lóc bỏ xương băm nhỏ. Thịt ba chỉ rửa sạch, thấm khô, băm nhỏ.

Thịt, mắm, các gia vị và nguyên liệu phía trên cho hết vào bát.

Trộn đều lên cho thịt ngấm gia vị.

Nấu 1 nồi nước sôi. Cho tô mắm vào xửng hấp 25 phút.

Qua 25 phút bạn mở nắp nồi đổ lòng đỏ trứng lên mặt tô mắm, trang trí ớt hành khô.

Đậy nắp lại hấp thêm 5-7 phút nữa là mắm chín.

Mắm chưng tuy làm rất đơn giản, nhanh gọn mà đưa cơm vô cùng.

7. Măng tươi xào hành

 

Nguyên liệu: 500 g măng tươi; Hành lá; Hành khô băm nhỏ; Gia vị, bột nêm, hạt tiêu; Dầu ăn

Cách làm:

Măng củ tươi mua về, bóc lớp vỏ ngoài, rửa lại với nước, thái miếng vừa ăn, lưu ý không thái dầy quá, ngâm lại với nước trong vòng 30 phút, bóp lại sạch với muối giảm bớt vị hăng của măng, rửa lại với nước.

Đem măng luộc chín mềm, vớt ra, để ráo nước, luộc lại thêm lần nữa để măng bớt đắng, vớt ra để ráo nước.

Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho hai thìa dầu vào cho hành vào phi thơm, cho măng vào xào 15 phút.

Lưu ý: nếu khi xào măng bị khô bạn cho thêm chút nước dùng vào, cách này làm măng ngọt hơn, khi ăn măng sẽ mềm mà không bị khô.

Cho gia vị, nước mắm, hành lá thái nhỏ vào cho vừa ăn, đảo đều.

Cho măng xào hành ra đĩa, rắc thêm hạt tiêu cho thơm và thưởng thức.

8. Cá cơm khô rang chua mặn ngọt

Nguyên liệu: 200gr cá cơm khô;  quả chanh, 2 quả ớt, 1 củ tỏi; 2 thìa nước mắm,

- 2 thìa cà phê đường, mỳ chính.

 

Cách làm:

Cá khô cho vào rửa với nước nóng già 2 lần cho sạch hết bẩn, sau đó vớt cá ra rổ để cho ráo nước.

Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt bỏ hạt băm nhỏ cùng tỏi, chanh vắt lấy nước cốt bỏ hạt.

Trộn hỗn hợp nước mắm, chanh, tỏi, đường, mỳ chính vào với nhau.

Bắc chảo lên bếp, cho nhiều dầu ăn, để đến khi dầu nóng già thì cho cá vào, để nhỏ lửa cho cá vàng và giòn.

Sau khi cá đã vàng múc hết dầu ăn ra, để chảo cá lên bếp cho cá được khô thêm chút nữa.

Đổ hỗn hợp nước mắm đã pha ở trên vào chảo, đảo đều thêm 3-5 phút cho tỏi thơm và gia vị ngấm vào cá.

Cho ra đĩa và thưởng thức. Món này ngon nhất là dùng với cơm trắng.

Chúc các bạn ngon miệng với những món ăn dân giã này nhé.

Thu Trà (tổng hợp)

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.