Rùng mình với sự thật đằng sau trào lưu mì cay 7 cấp độ

(Baonghean.vn) - Chinh phục 7 cấp độ của món mì cay đang là trào lưu được nhiều bạn trẻ quan tâm. Tuy nhiên, ít ai biết được món ăn này gây tác hại nghiêm trọng đến cơ thể chúng ta như thế nào.

Được lấy cảm hứng từ món mì cay hải sản Jjamppong của Hàn Quốc, mì cay 7 cấp độ đang là món ăn gây tò mò khiến mọi người đều muốn đi ăn thử một lần. 

Trong thời gian gần đây bỗng rộ lên phong trào thử thách ăn mì cay. Với 7 cấp độ khác nhau, độ cay sẽ tăng dần đến đỉnh điểm là cấp 7. Món ăn này có giá thành từ 35.000 đồng đến 45.000 đồng/ tô. Một số quán thậm chí còn trao thưởng cho người nào ăn được hết tô mì ở cấp 7. Nhiều người chia sẻ hình ảnh việc ăn mì cay cấp độ cao trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, ăn uống quá cay không bao giờ được cho là tốt cho sức khỏe.

Món mì cay đang là một xu hướng ẩm thực được giới trẻ hưởng ứng và chia sẻ trên các trang mạng tạo nên một phong trào mới lạ về ẩm thực.
Món mì cay đang là một xu hướng ẩm thực được giới trẻ hưởng ứng và chia sẻ trên các trang mạng tạo nên một phong trào mới lạ về ẩm thực.

Chất cay có từ đâu?

Capsaicin là một hợp chất được lấy ra từ ớt, chính chất này tạo ra vị cay khi ăn ớt. Theo danh pháp IUPAC, capsaicin có tên gọi là 8-Methyl-N-vanillyl-trans-6-nonenamide. Capsaicin hòa tan trong cồn và mỡ, không hòa tan trong nước.

Tác dụng của chất cay

Chất cay capsaicin là diệt vi trùng nên thường được dùng để bảo quản thực phẩm, giữ cho thức ăn lâu hư. Ngoài ra cũng được dùng để bào chế băng hoặc cao dán, nhờ tác dụng làm thông sự bế tắc của máu.

Một thử nghiệm của Hàn Quốc cho thấy lượng mỡ ở 100 người phụ nữ chuyển sang chế độ ăn thường xuyên có ớt đều giảm xuống một cách rõ ràng.

Một khám phá mới của các nhà khoa học Anh thì khẳng định capsaicin gây đỏ, nóng có thể tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách tấn công trung tâm năng lượng của chúng, nên capsaicin có khả năng giết chết tế bào ung thư tiền liệt tuyến ở đàn ông.

Một số loại bột ớt chứa chất nhuộm đỏ Sudan có thể gây ung thư
Một số loại bột ớt chứa chất nhuộm đỏ Sudan có thể gây ung thư

Ngoài ra, capsaicin còn được cho là giúp giảm đau bằng cách làm giảm hợp chất P (chất vận chuyển thần kinh giúp truyền tín hiệu cơn đau). Điều này nghe có vẻ hơi lạ nhưng có nhiều bằng chứng ủng hộ quan điểm trên. Các nhà khoa học còn cho rằng, có thể sử dụng chất nóng từ quả ớt để làm thuốc chống viêm khớp. Hiện đã có những loại kem có chứa capsaicin để bôi lên da nhằm giảm đau và chữa khớp nhưng nó thường gây cảm giác bỏng rát.

Cấu trúc phân tử của chất cay capsaicin có trong quả ớt. (Ảnh từ Internet)
Cấu trúc phân tử của chất cay capsaicin có trong quả ớt. (Ảnh từ Internet)

Từ nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết, khi chúng ta cắn một miếng ớt cay, vị cay kích thích mạnh, khiến não bộ bài tiết ra chất hóa học làm giảm bớt đau đớn và sinh ra một chút khoái cảm. Trong ớt còn chứa một số chất giúp máu lưu thông tốt, tránh được tình trạng kết tụ tiểu cầu, dẫn đến bệnh nhồi máu cơ tim. 

Khuyến cáo ăn mì cay có thể gây tử vong?

Dược điển y khoa xem chất cay capsaicin là một loại chất độc. Đây là một hóa chất có tác dụng làm cho quả ớt có vị cay nóng. Nếu ở dạng tinh khiết, loại hóa chất này có thể gây tử vong cho bất kỳ ai thử nuốt nó.

Đến một lượng nhất định, chất Capsaicin sẽ gây nóng và bỏng rát khi tiếp xúc với làn da người. Những nơi có niêm mạc như phủ tạng bao gồm ruột, bao tử, hệ hô hấp, vùng bên trong khoang miệng mũi sẽ bị tổn hại nếu ăn cay quá độ. Dùng ớt quá độ và trong một thời gian dài có thể làm chết dần hệ thần kinh.

m
Dùng ớt quá độ và trong một thời gian dài có thể làm chết dần hệ thần kinh  (ảnh minh họa)

Những hệ thần kinh bị ảnh hưởng bao gồm vị giác, cơ quai hàm; và do đó sự cảm nhận về độ cay cũng giảm đi, nên bạn cho rằng mình lên cấp độ. Có người ăn cả trái ớt vẫn không có phản ứng gì tức thời, nhưng có người chỉ cần cắn một miếng thôi là nước mắt mũi giàn giụa, mồ hôi toát ra, tim đập nhanh, máu dồn, đầu bưng bưng, tai nhức ù …

Khi ăn cay trong người sẽ tiết ra chất Endorphine gây hưng phấn (có tác dụng gần giống như thuốc phiện), chất này được phỏng đoán là lý do làm cho ghiền ăn cay.

Quả ớt càng cay, chất capsaicin (độc tố) càng nhiều.
Quả ớt càng cay, chất capsaicin (độc tố) càng nhiều.

Khi bạn ăn cay cấp độ cao hơn hẳn mọi người không hẳn là mình có sức khỏe hơn mọi người đâu nhé! Hơn nữa, ăn mì cay trong tình hình thời tiết nóng như hiện nay sẽ khiến cơ thể gặp rất nhiều vấn đề rắc rối về sức khỏe.

Đơn giản là món mì không tốt cho những người có tiền sử mắc bệnh trĩ, bởi ăn cay là một chất kích thích cần hạn chế nếu không muốn bệnh tình nặng thêm. Và thậm chí có nguy cơ tử vong do đột tử vì ăn quá cay kết hợp với thời tiết quá nóng như hiện nay. Nếu trong trường hợp ăn bị cay quá, hãy dùng các thức uống có sữa sẽ làm giảm được chất cay, còn dùng nước chỉ giảm được độ cay phần nào mà thôi.

Các cửa hàng ăn uống phục vụ món mì cay nhiều cấp độ đang thu hút nhiều thực khách vì tò mò hơn là chất lượng dinh dưỡng và tác động đến sức khỏe của món ăn. (Ảnh từ Internet)
Các cửa hàng ăn uống phục vụ món mì cay nhiều cấp độ đang thu hút nhiều thực khách vì tò mò hơn là chất lượng dinh dưỡng và tác động đến sức khỏe của món ăn. (Ảnh từ Internet)

Cũng rất may mắn rằng chưa có một trường hợp đáng tiếc nào xảy ra trong thời gian gần đây vì món mì cay nhiều cấp độ. Tuy nhiên, mọi người hãy luôn cẩn thận bảo vệ sức khỏe của mình, nhất là trong vấn đề ẩm thực.

Thu Thu (tổng hợp)

tin mới

Bài tập cho người bệnh viêm phổi

Bài tập cho người bệnh viêm phổi

Trường hợp viêm phổi nặng có thể gây khó thở, thở nặng nhọc làm ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hàng ngày. Thực hiện một số bài tập không giúp điều trị khỏi viêm phổi nhưng có tác dụng tăng cường chức năng hô hấp,

Bí quyết thoát mất ngủ do căng thẳng của nữ giám đốc U50

Bí quyết thoát mất ngủ do căng thẳng của nữ giám đốc U50

(Baonghean.vn) - “Cứ căng thẳng đầu óc là tối về tôi lại không chợp mắt nổi, đêm chỉ ngủ được 1 - 2 tiếng. Sáng dậy đầu ong ong, người mệt mỏi, dễ cáu gắt, không có năng lượng tư vấn cho khách hàng”, chị Vũ Kim Sa - Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Hà My chia sẻ.

'Phép màu' ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

'Phép màu' ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

(Baonghean.vn) - “Trước đây, để tìm đến và hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi thường phải về tận các địa phương, nhất là vùng sâu vùng xa. Nhưng bây giờ, chúng tôi chỉ cần đến Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, ở đó luôn có những bệnh nhân khổ nhất, những con người cần hỗ trợ nhất”.

Bài tập cho người bệnh hen

Bài tập cho người bệnh hen

Mục tiêu của điều trị bệnh hen là giúp người bệnh kiểm soát tốt triệu chứng, duy trì khả năng hoạt động bình thường, ngăn ngừa biến chứng… Vậy người bệnh hen nên tập luyện như thế nào?

Cán bộ thú y huyện Diễn Châu tiêm phòng vắc xin cho đàn gia cầm trên địa bàn. Ảnh tư liệu: Phú Hương

Chủ tịch UBND cấp huyện bị phê bình nếu địa phương để dịch bệnh dại và cúm gia cầm lây lan, có người tử vong

(Baonghean.vn) - Địa phương nào chủ quan, để dịch bệnh xảy ra và lây lan, có người tử vong do chó mắc bệnh dại cắn hoặc người chết do nhiễm virut cúm gia cầm khi đàn vật nuôi chưa được tiêm phòng vắc-xin thì chủ tịch UBND cấp huyện bị phê bình trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật đặt stent Graft cho bệnh nhân bị phình động mạch chủ bụng. Ảnh: Hồ Hà

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An triển khai thường quy kỹ thuật đặt Stent Graft động mạch chủ

(Baonghean.vn) - Đặt Stent Graft động mạch chủ là kỹ thuật khó, chuyên sâu của chuyên ngành tim mạch. Kỹ thuật này đã được triển khai thường quy tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Ở Nghệ An, hiện mới chỉ có Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thực hiện được kỹ thuật này.

Khám phá tác dụng ít biết của cứu ngải

Khám phá tác dụng ít biết của cứu ngải

Đến nay, nhiều người vẫn cho rằng, cứu ngải chỉ có vai trò hỗ trợ cho tác dụng của châm cứu. Thực ra, đây là một phương pháp trị liệu riêng biệt với những giá trị phòng và điều trị bệnh tật hết sức độc đáo.

“Chủ động phòng chống bệnh lý đột quỵ”

Chương trình livestream 'Chủ động phòng chống bệnh lý đột quỵ'

(Baonghean.vn) -Bệnh đột quỵ nguy hiểm như thế nào? Làm sao để phòng tránh và nhận biết sớm đột quỵ? Tất cả sẽ được bác sĩ Bệnh viện ĐKTP Vinh giải đáp trong chương trình “20h Bác sỹ đây rồi”. Chương trình được livestream lúc 20h ngày 20/3 trên các nền tảng số của Báo Nghệ An và BVĐK Thành phố Vinh.