6 lầm tưởng về lợi ích của chocolate

Trái với suy nghĩ rằng ăn nhiều chocolate sẽ bị tăng cân, nổi mụn, sâu răng..., chocolate thậm chí còn giúp người dùng giảm cân, đẹp da và bảo vệ răng miệng.

Chocolate được làm từ thực vật, cụ thể là hạt ca cao nghiền nhỏ. Theo Ths.BS Trần Thu Nguyệt, Viện Y học ứng dụng Việt Nam, người dùng thường hiểu lầm về lợi ích của thực phẩm này.

Không có nhiều dinh dưỡng

Đây là lầm tưởng đầu tiên của đa số người dùng. Không giống như nhiều loại bánh kẹo công nghiệp chỉ có hương liệu và đường, chocolate chứa khoáng chất tốt cho cơ thể như magie, đồng, kẽm. Thêm vào đó, món ăn này còn có chất chống oxy hoá flavonoid giúp chống viêm, bảo vệ tế bào khỏi sự phá hủy của các gốc tự do. Nhờ vậy, khi ăn chocolate, thực khách có thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, tiểu đường, ung thư... và làm chậm quá trình lão hóa, giúp trẻ lâu.

6 lam tuong ve loi ich cua chocolate hinh anh 1

Chất flavonol trong chocolate đen có thể bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, cải thiện lưu lượng máu đến da, tăng mật độ đàn hồi cho da.

Gây béo phì, tăng cân

Thực tế, nếu muốn điều chỉnh BMI (chỉ số khối lượng) của cơ thể về mức chuẩn thì chocolate là thực phẩm ưu tiên. Theo nghiên cứu của Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ, ăn một lượng chocolate vừa phải mỗi ngày, sau một tuần sẽ giúp giảm chỉ số BMI. Chocolate đen chứa nhiều ca cao hơn, đồng nghĩa với việc giúp giảm mỡ nhiều hơn, đặc biệt là mỡ vùng trung tâm như bụng, ngực, đùi. Khi chọn mua, người dùng nên ưu tiên sản phẩm có ít nhất 70% ca cao để đạt kết quả tốt hơn cho quá trình giảm cân.

Chocolate khiến nổi mụn

Mụn được hình thành từ một số lượng lớn vi khuẩn và dầu ở trên da. Vì vậy, bác sĩ Nguyệt khẳng định chocolate không những không gây mụn, ngược lại còn giúp người ăn đẹp da. Nguyên nhân là chocolate cải thiện hệ vi tuần hoàn dưới da, bảo vệ da khỏi sự phá hủy của tia cực tím từ ánh nắng mặt trời.

6 lam tuong ve loi ich cua chocolate hinh anh 2

Chocolate làm từ hạt ca cao mang lại nguồn dinh dưỡng giá trị, ngăn ngừa lão hóa, chống các vết nhăn, tăng độ đàn hồi cho da, phục hồi lan da cháy nắng rất hiệu quả.

Chứa chất béo bão hòa, làm tăng lượng cholesterol xấu

Chất béo bão hòa trong chocolate là axit stearic - một loại chất béo đặc biệt không làm tăng cholesterol xấu. Ngược lại, axit stearic giúp tăng cholesterol tốt trong máu, ngăn chặn nhiều bệnh về tim và não.

Người tiểu đường nên tránh xa chocolate

Sự thật là chocolate được xếp trong danh sách thực phẩm người tiểu đường nên ăn. Loại thực phẩm này có khả năng cải thiện sự nhạy cảm insulin ở người bệnh, giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh. Chỉ số IG (đường huyết) của chocolate rất thấp, thậm chí thấp hơn nhiều so với một số loại trái cây. Vì vậy, việc ăn chocolate sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến đường huyết của người bệnh.

Chocolate có chứa nhiều hàm lượng đường, tuy nhiên nó thuộc nhóm thực phậm có chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết (GI) thấp.
Chocolate có chứa nhiều hàm lượng đường, tuy nhiên nó thuộc nhóm thực phậm có chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết (GI) thấp.

Chocolate gây sâu răng

Trái ngược với quan điểm trên, món ăn này có nhiều thành phần “thân thiện” với răng miệng. Đặc biệt phosphate, canxi và protein giúp men răng chắc khỏe. Các nhà khoa học Nhật Bản còn cho rằng chocolate còn có thể giúp chống lại vi khuẩn gây sâu răng.

Theo Zing

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.