Ăn uống ngày Tết: Những lưu ý cho người bệnh mãn tính

Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, để có cái Tết như ý, người bệnh mãn tính nên chú ý duy trì đến chế độ tập luyện thể dục thể thao…

Những người mắc bệnh mãn tính như đái tháo đường, huyết áp, tim mạch, mỡ máu, thừa cân béo phì…, nếu chế độ ăn uống không hợp lý trong những ngày Tết, có thể sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, hoặc dẫn tới tình trạng bệnh nặng thêm.

Biết cân bằng khẩu phần ăn

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, những ngày Tết, số lượng bệnh nhân mắc bệnh mãn tính phải nhập viện thường có dấu hiệu gia tăng bởi chế độ ăn uống và nghỉ ngơi bị đảo lộn, kèm theo đó việc tập luyện không được duy trì, dẫn tới tình trạng chế độ dinh dưỡng mất cân bằng, tình trạng sức khỏe bị giảm sút.

Mọi người nên biết cách cân bằng ăn uống trong dịp Tết (Ảnh minh họa)
Mọi người nên biết cách cân bằng ăn uống trong dịp Tết (Ảnh minh họa)

Bà Nguyễn Thị Lâm đưa ra lời khuyên, với những người bệnh mỡ máu, đái tháo đường, cần chú ý kiêng khem, hạn chế những thức ăn giàu năng lượng, tinh bột, đường và chất béo… vì những loại này rất dễ làm tăng đường máu và mỡ máu. Nên hạn chế ăn những đồ nướng, rán, mỡ động vật mà phải biết cân bằng giữa chất béo, bột gạo và rau xanh…

“Ngày Tết, mọi nhà thường có món nem truyền thống và bánh chưng, giò chả, bánh mứt kẹo và hoa quả ngọt… Nếu vui miệng mà ăn nhiều, trong khi đó lại ít vận động thì những người rối loạn lipit, mỡ máu dễ dẫn tới thừa cân béo phì, mỡ máu cao. Chúng ta phải biết rằng ngay trong thịt thăn cũng có tới 7% là mỡ. Và những món giàu cholesterol như phủ tạng động vật bao gồm: tim, gan, bầu dục, lòng…

Còn với những người bị huyết áp, bệnh gút cần tránh chất béo như thịt mỡ, hạn chế ăn mặn (dưa cà muối, thịt cá ướp mặn) và hạn chế bia rượu. Đặc biệt, với người bị gút nên ăn ít hải sản và thịt đỏ…”, bà Lâm nhấn mạnh.

Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và duy trì tập luyện

Với những người có bệnh mãn tính, việc chế biến thức ăn để cân bằng khẩu phần hằng ngày rất quan trọng. Trong đó việc chọn thực phẩm đa dạng, cân đối nguồn động vật và thực vật và chú ý đến hàm lượng đường, muối, cholesterol và bớt lượng chất béo. Thức ăn nấu xong không nên để lâu nhất là rau xanh, vì sau 2 tiếng rau chín có nguy cơ nhiễm khuẩn, mất hết vitamin và chỉ còn chất xơ.

“Việc giảm bớt lượng chất béo như cho vừa đủ lượng dầu rán trong 1 lần và bỏ đi không nên tiếc, vì nếu dầu rán thừa mà đun đi đun lại sẽ tăng sinh chất béo thể đồng phân, ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, gây mỡ máu cao. Ngoài ra, những ngày Tết không nên làm nhiều đồ ăn vừa ngấy, vừa không tốt cho sức khỏe.

Bởi thức ăn để tủ lạnh lâu khi đun đi đun lại bị chuyển hóa từ chất béo thông thường sang chất béo thể chuyển hóa vừa không thơm ngon vừa mất chất dinh dưỡng, ăn nhiều sẽ gây mỡ máu cao. Còn nếu hâm nóng bằng lò vi sóng, khi ấy thức ăn sẽ bị biến tính do nhiệt, chất đạm sẽ trở thành thể liên kết, gây khó tiêu và khó hấp thu”, bà Lâm phân tích thêm.

Bên cạnh đó, những ngày Tết, chúng ta không nên tích trữ nhiều thức ăn. Với tủ lạnh thông thường, việc bảo quản đông lạnh chỉ đảm bảo được 5-7 ngày. Thức ăn chia nhỏ bao gói đủ từng bữa, tránh để cả cân vì mỗi lần lấy thức ăn ra rã đông chế biến thức ăn vừa mất chất, vừa dễ gây nhiễm khuẩn.

Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, để có cái Tết như ý, người bệnh mãn tính nên chú ý duy trì đến chế độ tập luyện thể dục thể thao, vận động nhẹ nhàng tránh thừa cân, mỡ máu như đạp xe, đi bộ, cầu lông, thể dục theo nhóm, làm việc nhà… ít nhất 1 tiếng/ngày./.

Theo VOV

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.