Mách bạn cách chọn tôm tít tươi ngon

(Baonghean.vn) - Tôm tít hay còn được gọi với cái tên khác là "bọ ngựa biển" hay tôm tích, bề bề. Đây là một loại hải sản rất được ưa chuộng bởi thịt tươi ngon, ngọt lại giàu chất dinh dưỡng. Dưới đây là mẹo chọn tôm tít tươi ngon và cách bóc vỏ an toàn cho các bà nội trợ:

» Tôm tít xứ Nghệ đắt hàng
 

1. Chọn những con còn sống

Vẻ bên ngoài của tôm tít nhìn hình thù khá kỳ dị với rất nhiều chân, màu trắng xanh hoặc trắng đục, có hai chiếc càng giống như càng tôm. Muốn lựa tôm tít ngon thì những bà nội trợ khéo tay thường tránh các ngày rằm trăng tròn ra. Cũng giống như một số loài giáp xác khác, tôm tít dễ bị ốp, rộp vào những ngày đó. Tôm tít có đến mấy loại. Thông thường, các chị vẫn mách nhỏ với nhau chọn loại tôm tít cơm có vỏ mỏng, sáng màu, thịt dày cầm lên nặng tay.

Ảnh: Internet
Tôm tít cơm có vỏ mỏng, sáng màu, thịt dày. Ảnh: Internet

2. Chọn tôm tít có trứng

Khi chọn tôm tít bạn cầm con tôm tít và lật ngửa bụng của chúng lên, nếu nhìn thấy một vệt màu hồng đỏ ở đuôi thì các bạn phải chọn ngay nhé,  bởi những con tôm tít đó có trứng, nếu dùng để chế biến các món luộc, rang… sẽ rất thơm và bùi béo.

3. Cách bóc vỏ tôm tít

Thịt tôm tít rất ngon, ngọt với lớp vỏ cứng và sắc nhọn trên thân. Vì vậy, trong quá trình chế biến, chúng có thể khiến bạn đứt tay nếu bạn không để ý. Vậy làm thế nào để bóc vỏ tôm tít dễ dàng? Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau đây: 

* Chuẩn bị: Kéo và tôm tít

 

* Thực hiện: 

Bước 1: Bạn có thể dùng kéo cắt bỏ phần đầu của bề bề ( hoặc giữ lại nếu bạn muốn).
Bước 1: Bạn có thể dùng kéo cắt bỏ phần đầu của tôm tít (hoặc giữ lại nếu bạn muốn).
Bước 2: Lật ngửa phần bụng của bề bề lên trên
Bước 2: Lật ngửa phần bụng của tôm tít lên trên
Bước 3: Bạn dùng một tay cầm con bề bề hơi nghiêng một chút, tay còn lại cầm kéo cắt một bên mép vỏ dọc thân con bề bề.
Bước 3: Bạn dùng một tay cầm con tôm tít hơi nghiêng một chút, tay còn lại cầm kéo cắt một bên mép vỏ dọc thân con tôm tít.
Bước 4: Một tay giữ thân con bề bề, một tay bóc lớp vỏ cứng bề bề.
Bước 4: Một tay giữ thân con tôm tít, một tay bóc lớp vỏ cứng tôm tít.
Bước 5: Dùng tay lột phần thịt của con bề bề ra khỏi phần vỏ bụng.
Bước 5: Dùng tay lột phần thịt của con tôm tít ra khỏi phần vỏ bụng.

Hoa Lê

(Tổng hợp) 

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.