Những thực phẩm kéo dài tuổi thọ

Mỗi năm thế giới lại xuất hiện các xu hướng ẩm thực mới, nhưng giới khoa học khuyên rằng có một số món nên tiếp tục được duy trì nếu muốn kéo dài tuổi thọ.

Việt quất, chocolate đều có ích cho sức khỏe	 /// Ảnh: Shutterstock
Việt quất, chocolate đều có ích cho sức khỏe. Ảnh: Shutterstock

Từ trà xanh và ớt đến rượu vang, chocolate, đây là những loại thức ăn và thức uống có thể giúp con người kéo dài tuổi thọ. Những thực phẩm này cũng tương đối dễ bổ sung trong chế độ ăn hằng ngày.

Ớt

Ớt cay là một trong những thực phẩm tốt nhất nên bổ sung vào bữa ăn hằng ngày. Theo trang Stuff, ớt đặc biệt tốt cho tim mạch, do chất capsaicin trong loại gia vị này có thể cải thiện lượng máu lưu thông và bảo vệ cơ thể chống vi khuẩn có liên quan đến những tình trạng viêm nhiễm và bệnh tật. Không những thế, ớt còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Giới chuyên gia đánh giá cao mọi loại ớt, miễn chúng đảm bảo được độ cay và nồng.

Việt quất

Mọi loại quả mọng đều tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng chỉ tính riêng quả việt quất đã có thể mang đến điều kỳ diệu cho con người nhờ vào năng lực chống nhiều căn bệnh, từ béo phì đến tim mạch. Quả mọng dồi dào polyphenol, nhóm chất chống ô xy hóa bảo vệ các tế bào của tim và giúp giảm huyết áp.

Điều này có nghĩa là chúng có thể giảm bớt tổn hại đối với thành mạch máu và xử lý tình trạng kháng đường glucose, gây ra do quá nhiều đường trong máu và có thể dẫn đến tiểu đường. Giới chuyên gia cho hay cách hấp thu tốt nhất là ăn quả việt quất tươi, trong khi những cách xử lý còn lại, chẳng hạn như làm bánh trái, có thể thổi bay 1/5 số hàm lượng polyphenol của nó.

Đậu lăng

Đậu lăng là nguồn cung cấp dồi dào loại chất xơ cần thiết cho cơ thể người, cho phép giảm nguy cơ đột quỵ đến 7% nếu ăn mỗi ngày. Bên cạnh đó, theo sách bán chạy nhất của bác sĩ Michael Greger có tựa đề How Not to Die, mỗi tuần bổ sung 5 tách đậu lăng, hoặc đậu gà (còn gọi là đậu răng ngựa), hoặc đậu trắng, còn có thể giúp giảm cân. Một công dụng khác của nhóm đậu này chính là bảo vệ cơ thể trước nguy cơ tiểu đường.

Mọi loại cá, đặc biệt cá hồi, đều là thực phẩm lý tưởng cho tim mạch do chứa hàm lượng cao a xít béo. Theo trang Stuff, hằng tuần nên ăn 227 gr cá được nuôi hữu cơ hoặc đánh bắt trong tự nhiên, như cá thu, cá mòi, cá hồi bạc, hoặc cá hồi hoang dã. Cá còn trì hoãn quá trình lão hóa nhờ vào công dụng bảo quản tốt các telomere, đầu mút của nhiễm sắc thể vốn bị thu ngắn dần theo thời gian.

Bánh mì nguyên hạt

Trong khi không nên ăn thường xuyên bánh mì trắng, bánh mì nguyên hạt lại được khuyên dùng do tốt cho tim mạch, cũng như chứa đầy dưỡng chất, protein, vitamin và chất chống ô xy hóa cần thiết để cơ thể khỏe mạnh. Ngũ cốc nguyên hạt còn rút ngắn nguy cơ tim mạch và mắc 2 dạng tiểu đường. Không dừng lại ở đó, loại thực phẩm này cũng hỗ trợ cho hoạt động tiêu hóa vì chứa hàm lượng chất xơ cao, ngăn chặn nguy cơ viêm ruột thừa và cải thiện hệ miễn dịch.

Chocolate

Ăn quá nhiều chocolate gây mập, nhưng ăn chút ít thì có lợi. Nhiều báo cáo lâu nay đều chứng minh chocolate hoàn hảo cho sức khỏe cơ thể, đặc biệt là chocolate đen. Ca cao trong chocolate không những chứa đầy chất dinh dưỡng mà còn là nguồn các hoạt chất chống ô xy hóa, cải thiện tình trạng huyết áp và hoạt động lưu thông máu do sự hiện diện của nhiều chất flavonoid. Ăn đều đặn một lượng nhỏ chocolate đen mỗi ngày còn giúp giảm chỉ số khối cơ thể, theo trang Men's fitness.

Rượu vang đỏ

Lạm dụng rượu bia không tốt cho sức khỏe, nhưng một chút rượu vang đều đặn mỗi ngày có thể giúp kéo dài tuổi thọ. Các nhà khoa học của Trường bách khoa Lausanne (Pháp) chứng minh chất resveratrol, “thần dược” trong rượu vang đỏ, đặc biệt có công dụng tốt đối với sức khỏe. Điều này do phân tử resveratrol thuộc về một nhóm hợp chất gọi là polyphenol có trong rượu vang đỏ, trái cây, rau củ quả và dầu ô liu. Trong khi đó, polyphenol luôn nổi tiếng với năng lực chống ô xy hóa.

Trà xanh

Trà xanh chứa đầy những chất chống ô xy hóa và dưỡng chất, đóng vai trò cải thiện chức năng não bộ, giảm chất béo và nguy cơ ung thư. Uống trà xanh còn giúp đầu óc thư giãn, rũ bỏ những nỗi lo âu của đời thường, đồng thời giảm mạnh hàm lượng cholesterol xấu. Loại thức uống này thậm chí cải thiện tình trạng vệ sinh răng miệng, nhờ vào các thành phần bảo vệ nướu khỏi nguy cơ viêm nhiễm.

Theo TNO

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.