Vitamin D cao giúp giảm rủi ro tiểu đường ở trẻ em
Trẻ em nhận mức vitamin D cao trong giai đoạn sơ sinh và thơ ấu ít có rủi ro bị bệnh tiểu đường loại 1, theo hãng tin IANS.
Tiểu đường loại 1 là bệnh tự miễn mạn tính vốn đang gia tăng 3-5% mỗi năm trên toàn thế giới, xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phá hủy các tế bào beta sản sinh insulin của chính mình trong tuyến tụy.
Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Jill Norris và các cộng sự ở Trường Y tế Công cộng Colorado (Mỹ), đã xem xét mối liên hệ giữa mức vitamin D trong máu và tình trạng tự miễn tiểu đảo. Tình trạng tự miễn tiểu đảo, được phát hiện bởi các kháng thể vốn xuất hiện khi hệ miễn dịch tấn công các tế bào tiểu đảo trong tuyến tụy có chức năng sản sinh insulin, là một tiền thân của tiểu đường loại 1.
Theo các nhà nghiên cứu, vitamin D là một “ứng viên” tác nhân phòng ngừa tiểu đường loại 1 do nó điều hòa hệ miễn dịch và quá trình tự miễn. “Trong nhiều năm, đã có tranh cãi trong hàng ngũ các nhà khoa học về việc liệu vitamin D có làm giảm rủi ro bị tự miễn tiểu đảo và tiểu đường loại 1 hay không”, ông Norris nói.
Trong cuộc nghiên cứu, nhóm chuyên gia đã tìm kiếm tác nhân kích hoạt và tác nhân phòng ngừa ở 8.676 trẻ em có rủi ro bị tiểu đường loại 1 tăng cao. Họ phát hiện tình trạng tự miễn tiểu đảo ở 376 trẻ em và so sánh chúng với 1.041 trẻ không bị.
Trong số những trẻ có rủi ro bị tiểu đường loại 1 tăng cao, những trẻ có mức vitamin D thấp hơn vào giai đoạn sơ sinh và thơ ấu đi tiếp đến việc phát triển tình trạng tự miễn tiểu đảo so với những trẻ không phát triển tình trạng tự miễn.
Cuộc nghiên cứu cho thấy mức vitamin D cao vào thời thơ ấu thực sự giúp giảm đáng kể rủi ro bị tự miễn tiểu đảo, đồng nghĩa với giảm thiểu nguy cơ tiểu đường loại 1.
Dầu dừa được cho là có tác dụng cải thiện làn da, giảm cholesterol, tăng sức khỏe miễn dịch, răng miệng và trao đổi chất, giúp gan khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhiều người còn nghi ngại về chất béo trong dầu dừa.
Theo đông y, để hạn chế tác động của thời tiết nắng nóng đối với cơ thể cần thanh thử nhiệt (chống nắng nóng) và bồi bổ cơ thể (dưỡng âm, tăng thể dịch).
Một báo cáo được công bố trên tạp chí Gastroenterology cho thấy, tỷ lệ ung thư tuyến tụy ở phụ nữ dưới 55 tuổi đã tăng 2,4% so với nam giới cùng độ tuổi. Các nhà khoa học kêu gọi nghiên cứu thêm về xu hướng đáng báo động này.
(Baonghean.vn) - Để tránh hiện tượng sử dụng thuốc Molnupiravir sai mục đích tại Nghệ An, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở kinh doanh dược phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An không được mua, bán thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir.
Dự kiến sẽ có 20 người được tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 ở giai đoạn 1. Sau đó, vắc xin sẽ được tiêm thử nghiệm trên khoảng 600 người trong giai đoạn 2, giai đoạn 3 là hơn 10.000 người.
Rau muống là loại thực phẩm quen thuộc với mọi gia đình Việt. Đặc biệt, món rau muống xào tỏi xanh giòn có mùi vị đặc biệt hấp dẫn. Không chỉ ngon, rau muống còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
(Baonghean.vn) - Việc giảm cân không đúng cách sẽ gây ra những hệ lụy nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như vóc dáng của chị em. Dưới đây, là những hậu quả của việc giảm cân không đúng cách chị em nên tham khảo để có cách phòng tránh kịp thời.
Việc bổ sung canxi đầy đủ cho trẻ em là vô cùng cần thiết. Thế nhưng, bổ sung canxi cho trẻ như thế nào lại là một câu hỏi khó. Thậm chí, bổ sung canxi sai cách còn khiến trẻ mắc thêm nhiều bệnh tật khác mà cha mẹ không ngờ tới.
(Baonghean.vn) - Hải sản giàu axit béo omega-3, axit eicosapentaenoic (EPA) và docosahexaenoic acid (DHA). Tuy nhiên, một số bộ phận dưới đây có thể chứa độc tố, không nên ăn.
Mọi người đều cần chú ý khi rửa thịt sống, dù đây chỉ là một bước rất nhỏ trong quá trình nấu ăn nhưng rất quan trọng trong việc an toàn vệ sinh thực phẩm.
(Baonghean.vn) - Cái nắng oi ả lạ thường của những ngày Xuân này làm cho cơ thể sinh nhiệt khiến nhiều người dễ bị nổi mụn, da khô, nứt nẻ, căn nguyên do chức năng gan suy giảm. Những món ăn ngon mát dưới đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời giúp giải nhiệt gan cho các thành viên trong gia đình bạn.
Một số món ăn chỉ thơm ngon, đúng vị khi ăn sống. Tuy nhiên, cần cẩn trọng bởi những mối nguy hại khôn lường tới sức khỏe mà thức ăn sống có thể gây ra.