Cách tránh bị ung thư khi ăn món nướng

Nhiều nhà nghiên cứu về ung thư đã quả quyết lớp khói tỏa lên thơm phức từ lò nướng lửa than chứa nhiều chất sinh ung thư.
Khói bốc do mỡ rơi xuống miếng than hồng càng thơm càng chứa nhiều độc chất. Làm sao để ăn món nướng mà vẫn an toàn cho sức khỏe.
Cách tránh bị ung thư khi ăn món nướng
Muốn yên tâm thưởng thức món nướng chỉ cần lưu ý một số "mẹo" khi làm bếp:
Trước hết, bạn đừng đặt thịt quá sớm trên vỉ nướng lúc còn đang châm lò để tránh lượng khói đầy than khí lúc than chưa bắt mồi lửa. Hãy đặt thịt lên vỉ nướng khi than đã già ngọn, khi mặt trên của than đã phủ một lớp mỏng tro trắng.
Cách tránh bị ung thư khi ăn món nướng.
Cách tránh bị ung thư khi ăn món nướng.
Giữ một khoảng cách an toàn giữa đồ nướng và than. Càng xa càng tốt, tất nhiên đừng quá xa khiến thịt nướng lâu chín.
Đừng đặt thịt ngay trên trung tâm ngọn lửa mà né qua một bên để vẫn lấy được sức nóng nhưng mỡ khi rơi xuống không trúng ngay miếng than đỏ lửa.
Đừng quên miếng thịt nằm giữa vỉ nướng chứa chất sinh ung thư cao gấp 50 lần miếng thịt ngoài rìa.
Thay vì nướng trực tiếp trên lửa hồng, nếu lót giữa bằng miếng ngói, thớt đá thì hay hơn nhiều. Bạn đừng chọn chảo sắt, hay vỉ gang vì chỉ vô tình tiếp tay cho chất sinh ung thư. Nếu bọc thịt thì lá chuối, lá lốt bao giờ cũng tốt hơn giấy bạc.
Đừng nướng món đã xông khói, như thịt cá xông khói, lạp xưởng… vì muối nitrit trong các món này dễ biến thành nitrosamin, chất sinh ung thư cao.
Cuối cùng, đừng bao giờ thưởng thức món nướng mà quên ăn kèm các loại rau cải, trái cây chứa nhiều sinh tố A, C và E như cà rốt, ớt chuông, xà lách, và nhất là cà chua. Lycopen, hoạt chất kháng oxy hóa trong vỏ cà chua, chính là khắc tinh của chất sinh ung thư trong khói thịt nướng.
Đa số các món bị kết án là độc, là hại cho sức khỏe thường là món ngon. Món nướng là một thí dụ. Bạn chỉ cần sửa một chút thói quen khi nướng và sử dụng món nướng theo những cách đã chia sẻ trên đây, cũng đủ để sống khỏe mà không phải bỏ món ngon.
AloBacsi.com

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.