Cảnh báo những tác hại của cà rốt

Cà rốt rất có lợi cho sức khỏe nên nhiều người có xu hướng sử dụng cà rốt càng nhiều càng tốt dưới các hình thức như ăn sống, nấu chín, nước ép cà rốt... Điều này rất nguy hiểm.
 
Cà rốt là loại thực phẩm quen thuộc và luôn được "mặc định" là rất bổ dưỡng. Điều đó không hề sai vì quả thực cà rốt xứng đáng là "thực phẩm vàng" vì nó có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tuy nhiên, rất ít người biết đến những tác hại nghiêm trọng khi lạm dụng loại thực phẩm này.
1. Lợi ích "vàng" của cà rốt đối với sức khỏe
- Giúp ngăn ngừa ung thư:
Những hoạt chất quý như falcarinol, beta carotene trong cà rốt có thể tự gắn nó với các gốc tự do trong cơ thể và bảo vệ chúng khỏi sự tăng trưởng tế bào ác tính, giúp bạn ngăn ngừa các nguy cơ ung thư phổi, ung thư da, ung thư ruột kết và ung thư vú...
- Giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch:
Cà rốt chứa rất nhiều beta-carotene và beta-carotene là những hoạt chất có thể làm giảm sự phát triển của bệnh tim và đột quỵ.
- Giúp giải độc gan hiệu quả:
Cà rốt có khả năng giải độc rất mạnh mẽ. Trong cà rốt chứa một lượng lớn chất kết dính với thủy ngân, do đó có thể giải độc thủy ngân bằng cách làm giảm nồng độ và loại trừ các ion thủy ngân trong máu.
Ngoài ra, cà rốt còn có thể làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận và đào thải nhiều loại chất độc khác ra khỏi cơ thể.
- Giúp mắt sáng:
Cà rốt là loại thực phẩm chứa beta carotene - một chất có thể biến đổi thành vitamin A trong quá trình tiêu hóa - nhiều nhất trong số các loại thực phẩm. Vì thế nó được biết đến như là thực phẩm tốt cho mắt đặc trưng nhất.
2. Tác hại khi lạm dụng cà rốt
Chính vì cà rốt rất có lợi cho sức khỏe nên nhiều người có xu hướng sử dụng cà rốt càng nhiều càng tốt dưới rất nhiều hình thức như ăn sống, nấu chín, uống nước ép cà rốt...
Nhiều người chỉ suy nghĩ đơn giản rằng ăn nhiều cà rốt có thể gây vàng da và chỉ cần dừng lại không tiếp tục ăn là mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Thực ra, điều đó không chính xác. Lạm dụng cà rốt sẽ đem lại hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều.
- Có thể gây ra ngộ độc nitrat:
Ăn quá nhiều cà rốt có thể dẫn đến tình trạng nhiễm độc nitrat khiến methemoglobine máu khiến máu không cung cấp đủ oxy cho sự hô hấp, chuyển đổi máu ở mô.
Trong trường hợp methemolobine trong cơ thể quá lớn vượt quá khả năng bù trừ của hệ thống men khử, dẫn đến tình trạng ngộ độc, gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời
- Gây vàng da:
Lượng beta carotene trong cà rốt có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, nếu lượng chất này quá dư thừa sẽ gây nên chứng carotenemia gây vàng da, vàng mắt.
- Ức chế sự rụng trứng:
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, phụ nữ ăn nhiều cà rốt có thể bị ức chế sự rụng trứng, giảm chức năng buồng trứng do tác dụng của quá nhiều carotenoid.
- Táo bón:
Trong cà rốt có chứa rất nhiều chất xơ, 80% trong số đó là chất xơ không hòa tan rất tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều cà rốt và không uống đủ nước thì một nghịch lý sẽ xảy ra là lượng chất xơ này sẽ gây táo bón cho chính người ăn.
Theo Suc khoe va doi song

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.