Tại sao mì tôm có màu vàng?

Trên thực tế, màu vàng của mì ăn liền không phải vì dầu cũ mà là bột nghệ và gia vị. Mỗi vắt mì được chiên chưa tới 2 phút và đáp ứng 30% lượng chất béo cần thiết cho cơ thể.

Khi tìm kiếm với cụm từ “dầu chiên đi chiên lại”, hơn một triệu kết quả trả về. Hàng loạt những bài viết phân tích cho rằng loại dầu này chứa nhiều mối nguy tiềm ẩn, dẫn đến những căn bệnh như ung thư, tim mạch, rối loạn tiêu hóa… Cũng vì sử dụng nhiều lần, dầu lắng cặn khiến thực phẩm có màu vàng sậm. Dầu chiên lại nhiều lần không được kiểm soát gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, nhưng mì ăn liền có thực sự sử dụng chúng?

Màu vàng sậm ngon mắt khiến mì ăn liền gặp nghi vấn sử dụng dầu ăn cũ.
Màu vàng sậm ngon mắt khiến mì ăn liền gặp nghi vấn sử dụng dầu ăn cũ.

Giáo sư Đống Thị Anh Đào - bộ môn hóa thực phẩm trường Đại học Bách Khoa TP HCM - nhận định: “Trong sản xuất công nghiệp, mì chỉ ‘lội’ qua dầu chưa đến 2 phút. Lượng dầu hao hụt trong quá trình chiên sẽ ngay lập tức được tự động bổ sung để sản xuất liên tục. Nếu quá thời gian này, mì sẽ không nở được trong nước sôi”.

Xét về mặt dinh dưỡng, giáo sư Anh Đào cho biết chất béo thấm trong vắt mì chiên và gói dầu gia vị đáp ứng khoảng 30% lượng chất béo cần thiết cho một người, ở mức 2.000 kcal trong một ngày. Lượng chất béo này cân đối so với lượng bột của vắt mì. Bên cạnh đó, chất béo chiên mì luôn được đổi mới, chỉ số acid value và pero-xýt luôn thấp hơn mức quy định, dầu chiên và sản phẩm mì ở mức an toàn.

Hiện nay, với quy trình sản xuất hiện đại, dầu chiên mì được làm nóng gián tiếp bằng hơi nước và kiểm soát nhiệt độ bằng hệ thống tự động. Ảnh: Pixabay. T
Hiện nay, với quy trình sản xuất hiện đại, dầu chiên mì được làm nóng gián tiếp bằng hơi nước và kiểm soát nhiệt độ bằng hệ thống tự động. Ảnh: Pixabay.

Theo nghiên cứu thực hiện với các quốc gia Đông Nam Á, màu vàng sậm sẽ kích thích vị giác tốt hơn nên nhà sản xuất thường chủ động thêm bột nghệ và gia vị để tạo màu cho sản phẩm. Từ đó, có thể thấy rằng việc mặc định màu vàng của mì ăn liền xuất phát từ dầu chiên đi chiên lại là chưa hợp lý.

Để đảm bảo dinh dưỡng, các chuyên gia khuyến cáo nên ăn kèm với nhiều thực phẩm khác.
Để đảm bảo dinh dưỡng, các chuyên gia khuyến cáo nên ăn kèm với nhiều thực phẩm khác.

Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Bạch Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia tư vấn người tiêu dùng nên chú ý khi lựa chọn mì ăn liền. Đặc biệt là cần đọc kỹ công bố thành phần trên nhãn mác, được sản xuất từ đơn vị uy tín, bao bì còn nguyên vẹn, trong hạn dùng và được cấp phép bởi các cơ quan quản lý có thẩm quyền. Theo phân nhóm thực phẩm trong dinh dưỡng, mì ăn liền là loại lương thực cung cấp chủ yếu là năng lượng cho cơ thể, do đó cần được kết hợp thêm các loại rau, trứng, thịt… để bảo đảm dinh dưỡng và đa dạng bữa ăn hàng ngày.

Theo Zing.vn

tin mới

Bài tập cho người bệnh viêm phổi

Bài tập cho người bệnh viêm phổi

Trường hợp viêm phổi nặng có thể gây khó thở, thở nặng nhọc làm ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hàng ngày. Thực hiện một số bài tập không giúp điều trị khỏi viêm phổi nhưng có tác dụng tăng cường chức năng hô hấp,

Bí quyết thoát mất ngủ do căng thẳng của nữ giám đốc U50

Bí quyết thoát mất ngủ do căng thẳng của nữ giám đốc U50

(Baonghean.vn) - “Cứ căng thẳng đầu óc là tối về tôi lại không chợp mắt nổi, đêm chỉ ngủ được 1 - 2 tiếng. Sáng dậy đầu ong ong, người mệt mỏi, dễ cáu gắt, không có năng lượng tư vấn cho khách hàng”, chị Vũ Kim Sa - Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Hà My chia sẻ.

'Phép màu' ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

'Phép màu' ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

(Baonghean.vn) - “Trước đây, để tìm đến và hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi thường phải về tận các địa phương, nhất là vùng sâu vùng xa. Nhưng bây giờ, chúng tôi chỉ cần đến Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, ở đó luôn có những bệnh nhân khổ nhất, những con người cần hỗ trợ nhất”.

Bài tập cho người bệnh hen

Bài tập cho người bệnh hen

Mục tiêu của điều trị bệnh hen là giúp người bệnh kiểm soát tốt triệu chứng, duy trì khả năng hoạt động bình thường, ngăn ngừa biến chứng… Vậy người bệnh hen nên tập luyện như thế nào?

Cán bộ thú y huyện Diễn Châu tiêm phòng vắc xin cho đàn gia cầm trên địa bàn. Ảnh tư liệu: Phú Hương

Chủ tịch UBND cấp huyện bị phê bình nếu địa phương để dịch bệnh dại và cúm gia cầm lây lan, có người tử vong

(Baonghean.vn) - Địa phương nào chủ quan, để dịch bệnh xảy ra và lây lan, có người tử vong do chó mắc bệnh dại cắn hoặc người chết do nhiễm virut cúm gia cầm khi đàn vật nuôi chưa được tiêm phòng vắc-xin thì chủ tịch UBND cấp huyện bị phê bình trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật đặt stent Graft cho bệnh nhân bị phình động mạch chủ bụng. Ảnh: Hồ Hà

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An triển khai thường quy kỹ thuật đặt Stent Graft động mạch chủ

(Baonghean.vn) - Đặt Stent Graft động mạch chủ là kỹ thuật khó, chuyên sâu của chuyên ngành tim mạch. Kỹ thuật này đã được triển khai thường quy tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Ở Nghệ An, hiện mới chỉ có Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thực hiện được kỹ thuật này.

Khám phá tác dụng ít biết của cứu ngải

Khám phá tác dụng ít biết của cứu ngải

Đến nay, nhiều người vẫn cho rằng, cứu ngải chỉ có vai trò hỗ trợ cho tác dụng của châm cứu. Thực ra, đây là một phương pháp trị liệu riêng biệt với những giá trị phòng và điều trị bệnh tật hết sức độc đáo.

“Chủ động phòng chống bệnh lý đột quỵ”

Chương trình livestream 'Chủ động phòng chống bệnh lý đột quỵ'

(Baonghean.vn) -Bệnh đột quỵ nguy hiểm như thế nào? Làm sao để phòng tránh và nhận biết sớm đột quỵ? Tất cả sẽ được bác sĩ Bệnh viện ĐKTP Vinh giải đáp trong chương trình “20h Bác sỹ đây rồi”. Chương trình được livestream lúc 20h ngày 20/3 trên các nền tảng số của Báo Nghệ An và BVĐK Thành phố Vinh.