Yemen: Chủ nghĩa IS bắt đầu lên ngôi

(Baonghean.vn) - Theo thông báo mới nhất của AFP, tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS vừa tuyên bố nhận trách nhiệm 2 vụ tấn công đẫm máu vào nhà thờ Hồi giáo của người Shiite ở thủ đô Sanaa khiến cho ít nhất 142 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

 

Hiện trường vụ tấn công đẫm máu do IS tiến hành hôm 20 tháng 3 tại thủ đô Sanaa, Yemen. Ảnh: Reuters/Mohamed Al-Sayaghi
 
 
Đây là lần đầu tiên IS tuyên bố nhận trách nhiệm về những vụ tấn công tại Yemen. Trước đó, các chiến binh thánh chiến Hồi giáo cực đoan cũng tiến hành một vụ tấn công tự sát phía ngoài nhà thờ Hồi giáo nhằm vào lực lượng Houthi ở Saada nhưng rất may không có ai thiệt mạng. 
 
Được biết, vào những năm 2000, Yemen từng là địa bàn hoạt động của lực lượng Al-Qaeda. Tuy nhiên, sau sự can thiệp của Mỹ vào Afghanistan và Pakistan, lực lượng Al-Qaeda bắt đầu dần suy yếu và xuất hiện nhiều mâu thuẫn trong nội bộ. 
 
Thêm vào đó, gần đây, tình hình chính trị tại Yemen lại dần trở nên hỗn loạn với những cuộc đụng độ thường xuyên giữa người Shiite và người Sunni. Kể từ tháng 9/2014, lực lượng Houthi bắt đầu nổi lên và nắm quyền kiểm soát ở thủ đô Sanaa. Do đó, Tổng thống Abd Rabbo Mansour Hadi đã buộc phải lui đến Aden - khu vực phía nam Yemen. 
 
Nắm bắt cơ hội này, một nhóm khủng bố tách ra từ tổ chức Al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập (AQAP) đã thề trung thành với IS vào khoảng giữa tháng 11/2014 đến tháng 2/2015. Sau khi thành lập, chi nhánh IS mới ở Yemen nhiều lần tiến hành các cuộc tấn công nhỏ lẻ nhằm vào lực lượng Houthi ở Dhamar nằm cách thủ đô Sanaa 100 km. Tuy nhiên, 2 vụ tấn công ngày 20/3 khiến cho ít nhất 142 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương được xem như là một cột mốc đánh dấu sự trỗi dậy của tổ chức IS tại đất nước Yemen.
 
Chu Thanh
Theo Le Monde 21/3