Yemen: Hơn 500 người thiệt mạng trong vòng chưa đầy 1 tháng

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cuộc giao tranh giữa phiến quân Houthi của người Shiite và liên minh các quốc gia Ả Rập bắt đầu từ ngày 19/3 đã khiến cho ít nhất 540 người thiệt mạng và 1.700 người khác bị thương.
 
Phiến quân Houthi trên đường phố Aden hôm 2 tháng 4. Ảnh: AP
 
Phát ngôn viên của Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) – Christophe Boulierac cho biết “kể từ ngày 26/3, có ít nhất 74 trẻ em đã thiệt mạng và 44 em khác bị thương trong các cuộc xung đột”. Tuy nhiên, UNICEF tin rằng số ca tử vong của trẻ em trên thực tế trong các cuộc xung đột cao hơn nhiều so với bản báo cáo. Ngoài ra, UNICEF còn cho biết cuộc xung đột cũng khiến cho khoảng 1 triệu trẻ em không thể đến trường và buộc 100.000 người dân phải dời bỏ nhà cửa để đi lánh nạn.
 
Ông Christophe Boulierac nhấn mạnh rằng trẻ em không chỉ là một trong số “những nạn nhân trực tiếp” mà còn là “những nạn nhân chịu hậu quả gián tiếp của cuộc xung đột”. Được biết, cuộc giao tranh đã gây nhiều ảnh hưởng tới các cơ sở y tế, khiến cho các công tác cứu trợ tại Yemen gặp nhiều khó khăn. Ông Boulierac cho biết “có nhiều ca tử vong gián tiếp” bởi các vấn đề về trang thiết bị y tế. Thêm vào đó, việc tiêm chủng cho người dân cũng bị gián đoạn bởi các vấn đề về an ninh.
 
Ủy ban Hội chữ thập đỏ (ICRC) cảnh báo tình hình vi phạm nhân đạo ở Yemen hiện đang “rất nghiêm trọng”, đặc biệt là ở Aden – thành phố lớn thứ 2 của Yemen. Theo phát ngôn viên của ICRC các cuộc giao tranh giữa các bên diễn ra mỗi ngày để “giành giật từng ngõ ngách của thành phố”. Trước sự ác liệt của các cuộc giao tranh, khoảng 800.000 người dân “thậm chí không thể chạy trốn”. Phát ngôn viên của ICRC cho biết, vào thứ 2 ngày 6/4, chiếc máy bay đầu tiên chở nhân viên y tế cùng thuốc men của ICRC đã đến thủ đô Sanaa, Yemen để tiến hành các công tác nhân đạo của mình.
 
Chu Thanh – theo Le Monde