Yên Sơn (Đô Lương): Huy động 120 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

(Baonghean) - Yên Sơn là xã đồng bằng của huyện Đô Lương, diện tích tự nhiên ít, dân số đông. Nhiều năm qua, nhờ đổi mới cách nghĩ, cách làm, phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ, xã đã hoàn thiện 19/19 tiêu chí, vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015.

Những ngày này về với Yên Sơn, chúng ta cảm nhận rõ sự đổi thay trên khắp các ngõ đường, làng quê. Gặp chúng tôi khi đang khẩn trương chuẩn bị cho lễ đón nhận bằng đạt chuẩn nông thôn mới, ông Trần Đức Hội - Bí thư, xóm trưởng xóm Yên Trung vui mừng: Chúng tôi vận động xóm nguồn kinh phí tiền mặt trên 350 triệu đồng xây mới nhà văn hóa, bình quân 300 - 400 ngàn đồng/hộ. Ghế đá, sân chơi thể thao đều được nhân dân, con em quê hương đang công tác, học tập ở xa gửi tặng. Bà con chúng tôi tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, quyết tâm đẩy mạnh phát triển sản xuất để xây dựng quê hương giàu mạnh.

Trường Mầm non xã Yên Sơn đạt chuẩn.
Trường Mầm non xã Yên Sơn đạt chuẩn.

Xã đã tập trung quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2010 – 2020 dựa trên 19 tiêu chí, 39 chỉ tiêu. Xây dựng kế hoạch lộ trình thực hiện từng tiêu chí, từng chỉ tiêu. Đồng thời phát động phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, với phương châm huy động tối đa mọi nguồn lực, coi nhân dân là chủ thể của mọi chương trình. Xã đã tổ chức quán triệt trong Đảng bộ, các ban, ngành bám sát vào các chủ trương, đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân, triển khai hàng trăm cuộc họp tại cộng đồng dân cư để nhân dân hiểu rõ về 19 tiêu chí, 39 chỉ tiêu  xây dựng nông thôn mới.

Đảng bộ, chính quyền xác định việc xây dựng cơ sở hạ tầng là một trong những nội dung  nặng nề nhất đòi hỏi nguồn lực và kinh phí lớn. Vì thế đã tập trung thu hút trên 120 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới, trong đó nhân dân đóng góp trên 79 tỷ đồng, chiếm 66%. Nhờ đó, trong 5 năm, xã đã đầu tư nâng cấp gần 22 km đường xã, liên xã, đường trục thôn xóm, ngõ xóm, trên 6 km đường nội đồng, 26 km kênh tưới, 12/13 xóm có nhà văn hóa  đạt chuẩn, chiếm tỷ lệ  92%, có 9/ 13 khu thể thao đạt chuẩn, hệ thống trường học khang trang. Nhờ vậy bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Một góc xã Yên Sơn
Một góc xã Yên Sơn hôm nay.

Phát huy lợi thế của với giao thông thuận lợi, hệ thống kênh mương nội đồng được đầu tư đồng bộ, xã tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hàng hóa, đẩy mạnh thâm canh, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, liên doanh, liên kết với doanh nghiệp, tăng giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích. Đến nay, toàn xã có 200 ha lúa hàng hóa chất lượng cao, 5 mô hình trang trại và gia trại tổng hợp thu nhập cao, tổng đàn trâu, bò, lợn hàng hóa tăng. Nhờ vậy tính đến cuối năm 2015, giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 195 tỷ đồng/năm, tăng 103% so với kế hoạch. 

Yên Sơn chú trọng đẩy mạnh phát triển ngành nghề, dịch vụ, thương mại, toàn xã đã phát triển trên 300 tổ thợ, cơ sở xay xát và chế biến thức ăn gia súc, mộc, thợ xây, 272 hộ buôn bán nhỏ lẻ, doanh nghiệp xây dựng. Nhờ chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi và các ngành nghề, cuối năm 2015, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 38 triệu đồng/người, tăng 25 triệu đồng/người so với năm 2010.

Trung tâm giao dịch một cửa xã Yên Sơn tạo thuận lợi cho người dân trong giao dịch
Trung tâm giao dịch một cửa xã Yên Sơn tạo thuận lợi cho người dân trong giao dịch.

Lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều khởi sắc, 100% hộ dân có phương tiện nghe nhìn, tỷ lệ hộ dân có hệ thống cáp đồng cung cấp nối mạng Internet ngày càng tăng. Hệ thống đường làng có điện chiếu sáng. Tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm đạt 85%, có 10/13 xóm giữ vững và phát huy tốt danh hiệu xóm văn hóa. Công tác giáo dục, khuyến học, khuyến tài được quan tâm, hiện 13/13 xóm có quỹ khuyến học, nhiều dòng họ có quỹ khuyến học. Chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao, 2/2 trường học đều đạt chuẩn quốc gia, 100% trẻ em đến tuổi đều được đến trường, tỷ lệ học sinh đậu vào các trường đại, cao đẳng tăng cao. Cơ bản người dân đều được hưởng lợi từ các chương trình y tế, nước sạch. Công tác an ninh - quốc phòng được đảm bảo và phát huy tốt.

Ông Hoàng Văn Kiên - Chủ tịch UBND xã Yên Sơn, cho biết: Được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới là niềm vinh dự lớn của toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà. Mặc dù còn nhiều khó khăn trong nhiệm kỳ mới nhưng xã sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa hoàn thiện về chất lượng các tiêu chí, phấn đấu trở thành xã nằm trong top địa phương có kinh tế -  xã hội phát triển vững mạnh của huyện Đô Lương.

                                                                            Lương Mai

Tin mới

lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn:
3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên cao, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối phó với những hậu quả của trận động đất thảm khốc, khiến hàng nghìn người chết và bị thương.
Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.