Yên Thành: 'Ai ở đâu, ở yên đó', có tổ cung ứng nhu yếu phẩm đến tận nhà

(Baonghean.vn) - Các địa phương trên địa bàn huyện Yên Thành đang áp dụng "ai ở đâu, ở yên đó", có tổ cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân đến tận nhà.
Một thành viên của tổ cung ứng hàng thiết yếu trên địa bàn xóm Phan Đăng Lưu, xã Nam Thành vận chuyển hàng đến tận nhà cho người dân. Ảnh: P.V

Hiện nay, trên địa bàn huyện Yên Thành đã có 8 xã áp dụng một số biện pháp cấp bách thêm một mức so với Chỉ thị 16 của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 theo quyết định của UBND huyện. Theo đó, người dân 8 xã: Nhân Thành, Nam Thành, Công Thành, Đô Thành, Khánh Thành, Văn Thành, Tăng Thành và Hoa Thành tuyệt đối không được ra khỏi nhà, "ai ở đâu, ở yên đó"; thực hiện tuyệt đối nhà cách ly với nhà; người dân không được di chuyển ra, vào các xã trên.

Để người dân yên tâm ở nhà phòng dịch, chính quyền các xã đã giao cho các xóm lập tổ cung ứng nhu yếu phẩm tận nhà cho người dân. Theo đó, khi có người dân liên hệ cần nhu yếu phẩm gì, thì các thành viên của tổ kịp thời cung ứng đến tận nhà. 
Người dân xã Nam Thành nhận nhu yếu phẩm ngay tại cổng nhà mình. Ảnh: P.V

Anh Phan Thế Thành, thành viên tổ cung ứng nhu yếu phẩm của xóm Phú Sơn, xã Nam Thành chia sẻ: Hiện nay, đa phần các hộ trong xóm còn chủ động được thịt lợn, gà, rau, chỉ thiếu những mặt hàng như nước mắm, mỳ chính, mỳ tôm, cá biển... Đặc biệt, thời điểm này người dân đang thu hoạch lúa hè thu, hầu hết gia đình nào cũng gọi cần bao bì đựng lúa, nhưng không thể có hàng để cung ứng, vì các nhà cung cấp không giao hàng trong dịp này. Do mỗi hộ cần nhu yếu phẩm khác nhau, nên anh em trong tổ phải đi lại liên tục. Toàn bộ nhu yếu phẩm được anh em chuyển đến tận cổng, chủ nhà chỉ việc mở cổng ra lấy hàng và đảm bảo khoảng cách giữa chủ nhà với người cung ứng trên 2m.

Hàng thiết yếu được tổ cung ứng vận chuyển đến tận cổng cho các hộ dân ra lấy. Ảnh: P.V

Ông Nguyễn Sỹ Tuấn - Chủ tịch MTTQ xã Nam Thành cho biết, xã đã triển khai giao cho tất cả các xóm thành lập tổ cung ứng nhu yếu phẩm để cung ứng cho các hộ dân khi cần thiết, nhằm đảm bảo quy định "ai ở đâu, ở yên đó".

Xã Hoa Thành là địa phương bổ sung áp dụng một số biện pháp cấp bách thêm một mức so với Chỉ thị 16 của Chính phủ từ 0h ngày 25/8. Ông Nguyễn Khắc Đức - Chủ tịch UBND xã cho biết, theo quy định, tất cả mọi người dân không được ra khỏi nhà "ai ở đâu, ở yên đó". Vì vậy, để người dân không thiếu nhu yếu phẩm cần thiết trong những ngày này, xã đã giao cho 7/7 tổ giám sát cộng đồng, vừa giám sát dịch, vừa nắm tình hình, cung ứng nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân trong xóm.
Ông Hoàng Danh Truyền - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết: Theo chỉ đạo của Ban Phòng, chống dịch Covid-19 huyện, những xã áp dụng một số biện pháp cấp bách thêm một mức so với Chỉ thị 16 của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, thì mỗi xóm thành lập tổ cung ứng nhu yếu phẩm từ 3 - 5 người để kịp thời cung ứng cho người dân, tuyệt đối không để người dân tự ý đi ra khỏi nhà./.