Yên Thành: Cầu sụt mố do mưa lũ, cả xóm lo không còn đường đi

(Baonghean.vn) - Hàng trăm người dân của xóm Hồng Thịnh, xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) lo lắng mùa mưa bão tới sẽ không còn đường để đi. Bởi chiếc cầu trên con đường độc đạo ra vào xóm bị sụt mố hư hỏng do đợt lũ của năm trước để lại.
Mố cầu Giằng Xay đã bị sụt lún rất nguy hiểm. Ảnh: Xuân Hoàng

Cầu Giằng Xay bắc qua khe Am trên trục đường độc đạo vào xóm Hồng Thịnh, xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành do nước lũ lịch sử của tháng 10/2020 gây sập mố, nghiêng cầu, nguy cơ sập bất cứ lúc nào. Vậy mà cho đến nay, chiếc cầu này vẫn chưa được khắc phục, khiến gần 200 hộ dân, với 735 nhân khẩu của xóm Hồng Thịnh lo lắng sẽ không còn đường đi vào mùa mưa tới.

Bà Nguyễn Thị Kiếng - Bí thư Chi bộ xóm Hồng Thịnh băn khoăn, do cầu có nguy cơ bị sập, nên chính quyền địa phương cấm xe ô tô qua lại cầu, khiến người dân trong xóm gặp khó khăn trong quá trình xây dựng nhà cửa và vận chuyển gỗ keo khi xuất bán. Dù chưa đến mùa mưa, nhưng các vết nứt trên cầu ngày càng rộng hơn, do vậy nếu không được sớm khắc phục thì mùa mưa tới đây cầu sẽ bị sập hoàn toàn, khi đó cả xóm sẽ không còn đường mà đi.
"Là địa phương có diện tích rừng keo lớn, cuộc sống người dân dựa vào trồng rừng là chính. Từ nhiều tháng nay, khi người dân mỗi khi bán gỗ keo, buộc phải tăng bo ra đường lớn, bởi xe ô tô không thể đi qua cầu để vào xóm được, nên vất vả và chi phí cao" - bà Nguyễn Thị Kiếng chia sẻ.
 
Mặt cầu đã bị nghiêng mạnh, vết nứt ngày càng rộng, người dân phải đổ đá lên để đi. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Đình Phong - Chủ tịch UBND xã Thịnh Thành cho biết: Ngay sau khi cầu bị sạt lở do ảnh hưởng của đợt mua lũ tháng 10/2020, xã đã cắm biển không cho phương tiện ô tô qua lại, nhằm tránh rủi ro cho người dân, đồng thời báo cáo với huyện. Tuy nhiên, đến nay cấp trên vẫn chưa có giải pháp khắc phục, hoặc đầu tư xây dựng lại cầu, mặc dù người dân đã nhiều lần có ý kiến.

"Chiếc cầu này được xây dựng từ hàng chục năm trước, mặt cầu nhỏ hẹp, không phù hợp với điều kiện thực tế, cùng đó hai mố cầu đã bị sạt lở, mặt cầu nghiêng mạnh, không thể khắc phục được, cần được đầu tư xây dựng mới"- ông Nguyễn Đình Phong cho hay./.