Yên Thành: 'Chạy lụt' nông dân gặt lúa đêm

(Baonghean.vn) - Với phương châm 'xanh nhà hơn già đồng', huyện Yên Thành đang tích cực đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu để chạy lụt, và triển khai vụ đông.

Tại xã Nhân Thành có 560 ha lúa hè thu thì 100% diện tích đều trong diện bị ngập úng khi mưa lớn. Thời điểm này lúa chín đạt khoảng 75 - 80% nhưng xã đã chỉ đạo bà con tập trung gặt sớm để tránh thiệt hại do ngập úng; hiện đã thu hoạch đạt trên 70%, dự kiến khoảng 25/8 sẽ gặt xong.

Vào ban đêm, trên khắp các cánh đồng huyện Yên Thành, máy gặt đập liên hoàn chạy hết công suất để gặt lúa hè thu chạy lụt. Ảnh: Văn Trường

Ông Nguyễn Văn Dương - Trưởng phòng Nông nghiệp Yên Thành cho biết, toàn huyện gieo cấy hơn 12.500 ha lúa hè thu; tính đến thời điểm này, đã thu hoạch được trên 5.000 ha. Trong đó, diện tích vùng trũng hơn 3.500 ha tập trung ở các xã Nhân Thành, Long Thành, Khánh Thành, Bảo Thành, Nam Thành… đã thu hoạch đạt trên 90%. Các địa phương đều đưa máy gặt liên hoàn vào hoạt động, dự kiến 30/8 sẽ gặt xong vùng sâu trũng; Đồi với vùng cao sẽ gặt xong trước ngày 10/9.

Hiện trên địa bàn đang có khoảng 160 máy gặt làm việc và đã thu hoạch được 1.500/3.500 ha. Sau khi gặt xong nông dân khẩn trương sản xuất vụ đông. Ảnh: Văn Trường

Năm nay, do thời tiết mưa bão nên năng suất lúa đạt khoảng hơn 50 tạ/ha, giảm  5 - 6 tạ/ha so với năm trước.

Huyện chỉ đạo, sau khi thu hoạch hè thu sẽ tiến hành làm cây vụ đông trên 3.000 ha, trong đó ngô 1.500 ha, còn lại là rau màu các loại.

Văn Trường